Buộc Facebook, Google đặt máy chủ ở Việt Nam để chống ‘nói xấu, xuyên tạc’Trả lời VnExpress bên lề họp báo Chính phủ chiều 3/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Mai Tiến Dũng cho biết, việc đơn vị cung cấp nhà sản xuất viễn thông nhưng lại đặt bộ máy máy chủ ở nước ngoài khiến cho công việc chủa quản gặp cạnh tranh “khi các doanh nghiệp tư nhân lợi dụng các mạng để nhắc xấu chế độ, bôi nhọ xuyên tạc”.

“Chúng ta rất dân chủ công khai nhưng cũng cần cam đoan an toàn an ninh quốc gia. Vì thế phải có cơ quan chủa quản Nhà nước là đầu mối chịu sứ mệnh về vấn đề này. Chứ ví thử anh ở đâu đó nhắc xấu chế độ, xuyên tạc bôi nhọ, tạo ra tác động không tốt tới diễn biến an ninh quốc gia thì cũng cần coi xét“, ông nhắc.

Trước đó văn bản góp ý của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, cơ quan này cho rằng việc bắt buộc đơn vị nước ngoài khi cung cấp nhà sản xuất viễn thông, Internet tại Việt Nam đặt cơ quan đại diện, máy chủ chủa quản dữ liệu tại Việt Nam là chưa hợp lý. Điều kiện này, theo VCCI, hiện trái với các đảm bảo quốc tế mà Việt Nam tham dự như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Riêng với quy định “phải đặt máy chủ ở Việt Nam mới được buôn bán”, đại diện Ban Pháp chế VCCI cho rằng, ví thử quy định này được ứng dụng thì các nhà cung cấp nhà sản xuất như Google, Facebook, Yahoo hay Viber… đều sẽ phải đầu tư bộ máy máy chủ đồ sộ tại Việt Nam.

“Một số nhà cung cấp nhà sản xuất họ cho rằng, thà bỏ thị phần Việt Nam chứ không ưng ý đặt máy chủ tại Việt Nam. Lúc đó sẽ không còn Gmail, Facebook hay Youtube… nữa”, ông vị này lo ngại.

buoc-facebook-goolge-dat-may-chu-o-viet-nam-de-chong-noi-xau-xuyen-tac

Dự luật An ninh mạng đang đặt ra bắt buộc các đơn vị cung cấp nhà sản xuất viễn thông, Internet như Facebook, Goolge… phải đặt máy chủ ở Việt Nam.

Tại văn bản góp ý dự luật này, VCCI cũng dẫn chiếu quy định về Thương mại điện tử tại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được Việt Nam thỏa thuận hồi tháng 2/2016, trong đó nêu “không bên nào bắt buộc đối tượng ứng dụng được tiêu dùng hoặc chọn lựa địa điểm lắp đặt các cơ sở vật chất cơ sở vật chất khoa học tin tức trong khuôn khổ bờ cõi của bên mình để xem đó như là điều kiện để triển khai công việc buôn bán trong bờ cõi đó…”.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ toạ VCCI cho rằng, dù TPP chưa được Quốc hội duyệt y nhưng Việt Nam và 10 nước còn lại trừ Mỹ vẫn tiếp diễn giao dịch để đưa ra quy chế chung cuộc. Do đó, VCCI cho rằng cần khôn xiết cân nhắc và không nên đặt ra quy định luật pháp trong nước đi trái lại hướng của TPP.

Cũng theo VCCI, dự Luật An ninh mạng đang theo hướng bổ sung 1 số giấy tờ hành chính nữa đối với cung cấp mặt hàng, nhà sản xuất lĩnh vực này. Thực tế buôn bán trong lĩnh vực an toàn tin tức là ngành nghề, nghề buôn bán có điều kiện, gồm buôn bán mặt hàng, nhà sản xuất an toàn tin tức được xác định tại Luật Đầu tư và Luật An toàn tin tức mạng (Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì soạn thảo).

“Cùng 1 đơn vị cung cấp nhà sản xuất lại chịu 2 lần giám định về điều kiện và kỹ năng kỹ sảo ở 2 thời điểm khác nhau tại 2 cơ quan chủa quản. Cần cân nhắc kỹ để hạn chế chồng chéo giữa các Luật, gây cạnh tranh cho đơn vị”, VCCI nêu quan ngại.

Dự Luật An ninh mạng lần đầu được Bộ trưởng Công an Tô Lâm thừa uỷ quyền của Thủ tướng trình Quốc hội vào ngày 25/10 vừa qua.

Anh Minh