Bùng nổ mặt bằng bán lẻ mới tại Việt NamCushman & Wakefield vừa ban bố báo cáo về thị phần mặt bằng bán buôn tại các thị thành lớn của Việt Nam với nguồn cung đạt mức kỷ lục trong lịch sử vào quá trình 2018-2020.

Trong 2 năm tới, các ngành nghề nhà sản xuất ăn nhậu, phong cách và săn sóc sức khoẻ sẽ là các ngành nghề mấu chốt dẫn dắt sự tăng trưởng của ngành nghề bán buôn tại các thị thành lớn.

Theo thẩm định của doanh nghiệp này, thị phần bán buôn Việt Nam đang hoàn thiện và thêm nhiều diện tích cho thuê mới. Cụ thể thị phần sẽ đón thêm 400.000 m2 mới vào năm 2018. Nếu tính đến năm 2020, tổng diện tích sàn bán buôn dự tính đạt 4 triệu m2. Vingroup, nhà bán buôn lớn nhất thị phần khi nâng tổng số trọng điểm thương nghiệp lên 44 ở 23 tỉnh thành trong cả nước.

Hiện nay tại các bản đồ trọng điểm thị thành, nhu cầu thuê nhà xã thương nghiệp vẫn tiếp diễn cao do sự khó khăn ác liệt giữa các nhãn hàng. Kết quả là giá thuê mặt bằng ở các bản đồ này bị đẩy lên cao. Các bản đồ CBD (trọng điểm) của TP HCM và Hà Nội phần lớn đều có giá thuê mặt bằng cao gấp 2 lần các bản đồ còn lại.

bung-no-mat-bang-ban-le-moi-tai-viet-nam

Nguồn cung mặt bằng bán buôn tại các thị thành lớn của Việt Nam đang tăng nhanh và có thể đạt mốc 4 triệu m2 sàn trong quá trình 2018-2020. Ảnh: Vũ Lê

Trong báo cáo về những thị phần có giá thuê mặt bằng bán buôn cao nhất toàn cầu năm 2017 và nhận định về thị phần bán buôn châu Á Thái Bình Dương, bà Mai Võ, Trưởng Dịch vụ bán buôn của Cushman & Wakefield Việt Nam cũng đưa ra nhiều nhận xét biến chuyển của thị phần bán buôn Việt Nam.

Chuyên gia này cho biết, trong 10 năm tới, phân khúc cư dân mới có thu nhập cao sẽ xuất hiện. Tầng lớp này hiện chỉ chiếm 1% tổng dân số, nhưng đến 2020 con số này tối thiểu sẽ là 10%. Lớp dân cư mới này sẽ đóng vai trò dẫn dắt sự tăng trưởng của ngành nghề bán buôn hàng hoá cấp cao như xe khá, căn hộ cấp cao và vi la.

Thương mại điện tử Việt Nam cũng sẽ chứng kiến 1 sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới sau khi ngành nghề công nghiệp khá mới này đạt được doanh số cảm tình gần 4 tỷ USD và được kỳ vọng đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Đơn vị này dự đoán, Việt Nam sẽ tiếp diễn chứng kiến sự bành trướng của thương nghiệp điện tử nhờ vào các nguyên tố thuận lợi về nhân khẩu học.

Vũ Lê