Bùng nổ cửa hàng không nhân viên ở Trung Quốc, Nhật BảnNhật Bản và Trung Quốc có nhiều xu thế buôn bán đi đi đầu trên toàn cầu. Trong đó, hai đất nước này đều có 1 lượng lớn các shop luôn tiện lợi và đang hăng hái biến chúng thành các shop không có viên chức trả tiền.

Mỗi nước đều có 1 bởi vì riêng để vững mạnh xu thế này. Làn sóng thương nghiệp điện tử bùng nổ làm cho nhiều chuỗi shop không viên chức thành lập.

Nhật Bản vững mạnh mô phỏng này vì nỗi lo thiếu hụt nguồn cần lao trong ngày mai. Các shop tự động toàn bộ không có viên chức trả tiền, diện tích nhỏ. Chúng thường được bày vẽ hợp lý, thay thế dần cho các shop truyền thống.

Trong shop F5 Future ở tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc), các mặt hàng không được bày trên kệ như những bách hoá truyền thống. Thay vào đó, anh chị em tuyển chọn khoảng 100 mặt hàng, bao gồm đồ ăn nhẹ, nước uống… chuẩn y các màn hình gắn trên tường.

Cửa hàng F5 không nhân viên tại Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Cửa hàng F5 không viên chức tại Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Người sử dụng trả tiền bằng cách quét mã QR cho mỗi mặt hàng chuẩn y điện thoại gắn với ví điện tử. Sau đó, hàng hoá được máy tự động đưa ra, cả thời kỳ đặt mua và trả tiền mất khoảng 3 phút.

F5 Future Store ra mắt năm 2014 và khởi đầu mở mang từ cuối năm ngoái, theo tổ chức thương nghiệp điện tử Chuang Shang Hui. Công ty hiện điều hành 5 địa điểm tại Quảng Châu, Thâm Quyết và đặt mục tiêu mở 100 shop.

Hiện tại, Trung Quốc có khoảng 100.000 shop luôn tiện lợi, đa số thuộc sở hữu tư nhân, chính yếu tập kết tại các đô thị. Đây chính là tiềm năng để vững mạnh các shop tư động. Theo 1 nhà sản xuất nghiên cứu Trung Quốc, thị phần bán buôn nước này dự định đạt 950 tỉ NDT (145 tỷ USD) vào năm 2022, tăng trưởng “thần tốc” so với con số chỉ 10 tỷ NDT hiện giờ.

Zhongshan Bingo Network Technology – 1 startup khác tại Trung Quốc cũng đang vận hành 200 shop không viên chức mang tên Bingo Box. Chuỗi shop chính yếu tập kết tại đô thị Thượng Hải. Khách hàng ở Bingo Box thường công nhận danh tính bằng account WeChat và trả tiền qua áp dụng Alipay của tập đoàn Alibaba.

Nhiều ông lớn khác tại Trung Quốc cũng đang bước chân vào lĩnh vực này. Hồi tháng 8, đại gia bán buôn – Suning Holdings Group mở shop tự động “Biu” sớm nhất tại tỉnh Giang Tô. Sau ba tháng, tổ chức này có thêm bốn shop nữa tại Thượng Hải và Trùng Khánh.

Còn tại Nhật Bản, các chuỗi shop đang tậu cách để khắc phục trạng thái thiếu hụt cần lao vì viên chức bán thời kì không được làm cho việc ca đêm.

Ministop – chuỗi shop luôn tiện lợi lớn thứ tư đất nước này sẽ giới thiệu 1 bộ máy tự động trả tiền từng phần. Khách hàng chọn phương thức trả tiền trên màn hình cảm ứng và trả tiền khi viên chức quét mã vạch. Phương thức này giúp tiệm kiệm 30% thời kì.

Ministop đang thử nghiệm máy móc mới tại các shop ở Tokyo và dự định hoàn thành vào giữa tài khoá 2018. Sau đó, nhà sản xuất sẽ triển khai tại hơn 2.200 địa điểm.

Theo mục tiêu, Ministop sẽ có vài bộ máy tự động tại mỗi shop và 1 viên chức trả tiền có thể cáng đáng hai máy cùng 1 lúc. Hệ thống mới sẽ điều hành được cả các mặt hàng bị dừng độ tuổi sử dụng như đồ uống và thuốc lá. Ministop dự định đầu tư 1,5 tỷ yen (13,2 tỷ USD) cho máy móc mới.

Trong khi đó, chuỗi shop luôn tiện lợi lớn thứ ba Nhật Bản – Lawson sẽ ra mắt bộ máy trả tiền tự động bằng điện thoại tại 1 số shop ở Tokyo từ mùa xuân. Seven Eleven – chuỗi shop luôn tiện lợi lớn nhất đất nước này cũng vận hành bộ máy kệ trượt giúp không hao nhiều hơn 30% thời kì.

Tuy nhiên, các shop không viên chức vẫn còn nhiều bất cập.

Theo dò xét của phóng viên Nikkei tại 1 shop F5 Future ở Quảng Châu, 1 số mặt hàng đã gặp phải lỗi khi đàm phán. Tại 1 shop tự động khác cũng ở đô thị này, mặt hàng được đưa ra trước khi khâu trả tiền được hoàn thành. Các shop toàn bộ được lắp camerra để ngăn ngừa trộm cắp.

Một tổ chức nghiên cứu thị phần cho biết 70% anh chị em được dò xét cho biết ham thích với các shop không viên chức thu ngân. 83% người sử dụng lại cho rằng các shop này còn chưa phong phú và thường gặp lỗi trong lúc đặt mua hàng.

Tuy nhiên, các shop tại Trung Quốc thường ít gặp trục trặc hơn ở Nhật Bản. Nhật và nhiều đất nước khác trên toàn cầu có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm vững mạnh không viên chức của Trung Quốc.

Tại Mỹ – nền kinh tế số 1 toàn cầu, gã đồ sộ thương nghiệp điện tử Amazon vẫn đang thử nghiệm Amazon Go – 1 shop luôn tiện lợi không viên chức của nhà sản xuất này.

Anh Tú (theo Nikkei)