Bùng nổ căn hộ chia sẻ tại châu ÁTheo báo cáo Thu hẹp khoảng cách đất đai của Jones Lang LaSalle (JLL), thế hệ millennials ở châu Á càng ngày càng chuộng văn hóa san sớt nhiều hơn. Họ sống cùng nhau trong 1 mô phỏng mới là co-living, nơi hội tụ những người có cùng thị hiếu và lối sống. Bên cạnh san sớt nơi khiến cho việc, dụng cụ chuyển dịch, họ còn chuộng cả mô phỏng san sớt đất đai.

Báo cáo cho thấy co-living đang tăng trưởng ở châu Á, đặc thù ở các thị phần như Hong Kong và Trung Quốc, nơi mà đất đai bình dân luôn là vấn đề nóng. Trong khi việc cùng thuê nhà giữa các sinh viên và giới tphải chăng rất thịnh hành ở nhiều quốc gia, thì sự giỏi trong chủa quản tạo ra sự dị biệt của co-living.

Hầu hết các nhà khai thác chú trọng vào những nguyên tố mang tính cộng đồng như mở lớp học yoga, những buổi chiếu phim, những bữa tiệc có khách mời đặc thù với thức uống không tính tiền và những buổi hội thảo có chủ đề thú vị cho cư dân.

Giám đốc Nghiên cứu thị phần tại Hong Kong JLL, Denis Ma, cho biết, với những thách thức của thị phần đất đai Hong Kong, sự xuất hiện của co-living mang đến 1 biện pháp hữu hiệu: 1 phương án thay thế để mọi người có thể sống cùng nhau như gia đình, giảm bớt tiền thuê, hoặc sống cùng nhau trong những căn phòng chia nhỏ. Hơn nữa, các nguyên tố cộng đồng được đề cao trong mô phỏng co-living giúp cải thiện phúc lợi cho cư dân.

Mô hình căn hộ chia sẻ co-living khởi phát tại Mỹ, châu Âu nay đã bùng nổ mạnh mẽ tại nhiều thành phố lớn của châu Á. Ảnh: treehugger.com

Mô hình căn hộ san sớt co-living phát khởi tại Mỹ, châu Âu nay đã bùng nổ mạnh mẽ tại nhiều thị thành lớn của châu Á. Ảnh: treehugger.com

Tại Trung Quốc, mô phỏng co-living xuất hiện vào năm 2012 với thương hiệu YOU+ International Youth Community cùng 1 đôi nhà điều hành khác. Đến cuối năm 2016, đã có gần 90 thương hiệu trên khắp quốc gia. Trong đó có thể nói đến là căn hộ Vanke Port với 60.000 căn, công trình được chủa quản bởi 1 trong những nhà khai thác lớn nhất Trung Quốc. Trong khi đó, YOU+ đã cán mốc tăng trưởng 16 công trình, Mofang tăng trưởng lên 15.000 căn hộ, ZiRoom điều hành 7 công trình và Coming Space chủa quản 10.000 căn hộ.

Theo phòng ban nghiên cứu thị phần của JLL tại Trung Quốc, nhu cầu co-living của thế hệ millennials tại thị phần tỷ dân rất đồ sộ. Chỉ riêng trong năm năm qua, đã có 43 triệu sinh viên tốt nghiệp. Với mức giá đất đai đắt đỏ tại thị phần cấp 1 và các thị thành cấp 2 của Trung Quốc, sinh viên sẽ mất ít ra ba đến năm năm để khởi đầu đi mua nhà, đồng nghĩa với việc họ phải đi thuê hoặc tậu phương án ngắn hạn. Do đó, co-living cứng cáp là 1 tuyển chọn quyến rũ.

Lấy cảm hứng từ co-living, 1 số nhà khai thác đã gộp nơi ở vào công việc. Tại Ấn Độ, hiện có bốn nhà khởi nghiệp tăng trưởng co-living ở Gurgaon và hai ở Bengaluru.

Trong khi đó tại Singapore, Aurum Investments, doanh nghiệp con của thương hiệu co-living Collision8, đã đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp co-living Hmlet. Ngoài ra còn có nhà khởi nghiệp 5Lmeet có trụ sở tại Bắc Kinh đã mở mang khuôn khổ ra san sớt các một thể ích – công trình mang đến cho cư dân 1 không gian văn phòng mở và nhiều một thể ích như nhà hàng, phòng gym và không gian sự kiện.

Đơn vị này cho biết, với những cạnh tranh trong việc mua nhà và sự thiếu hụt nguồn cung, thị phần co-living đang lôi kéo các nhà đầu tư và những chủ nhà đang có của cải, đặc thù trong lĩnh vực khách sạn. Khách sạn giá phải chăng và bình dân là 1 trong những loại hình đất đai trước hết được chuyển đổi thành co-living do có kích thước thích hợp và có kinh nghiệm chủa quản. Tuy nhiên, để chuyển đổi các loại của cải khác sang co-living sẽ phải mất nhiều thời kì và tiền nong nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật.

Một nguyên tố khác cần được chú trọng là sự vững bền và tính hợp thời. Những công trình co-living có mẫu mã và trang trí đương đại sẽ lôi kéo được nhiều cư dân. Vì vậy, những không gian san sớt này có duy trì được tư thế sau nhiều năm hao mòn hay không cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì, bảo trì và tu sửa của nhà điều hành.

Vũ Lê

B