Bữa sáng của người Anh đắt lên vì BrexitMột bữa sáng rất nhiều của người Anh thường bao gồm bánh mỳ, giết thịt xông khói, xúc xích, trứng, bánh khoai tây, cà chua, nấm, đậu hầm. Tuy nhiên, theo đơn vị kiểm toán KPMG, giả như không đạt hợp đồng thương nghiệp mới với EU trước tháng 3/2019, Anh sẽ phải tuân theo các lề luật đặt ra bởi Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).

Điều này đồng nghĩa giá nhiều mặt hàng sẽ tăng lên. Và bữa sáng của người Anh có thể đắt hơn 13%.

bua-sang-cua-nguoi-anh-dat-len-vi-brexit

Bữa sáng của người Anh có thể đắt đỏ hơn đầu năm tới. Ảnh: AFP

“Nếu Anh rời EU mà không có hiệp nghị thương nghiệp, giá có thể tăng và giấy tờ hành chính tại vùng giáp danh sẽ rất phức tạp”, KPMG dự đoán. Anh đã khởi đầu cuộc giao dịch rời EU từ ngày 17/7.

KPMG cho rằng nước cam và dầu olive sẽ là hai nguyên liệu có giá tăng cao nhất, giả như theo quy định về thuế du nhập của WTO. Giá của chúng có thể tăng tuần tự 34% và 30%.

Giá sữa, trứng và bánh mỳ sẽ đứng yên, vì chính yếu lấy từ nguồn trong nước. Nghiên cứu cũng cho thấy nói cả các nguyên liệu căn bản cũng có chuỗi cung ứng phức tạp, làm chúng phát triển thành đắt đỏ hơn vì thuế du nhập.

Ví dụ, nước cam đóng chai ở Ireland, khi mà cam lại trồng ở Tây Ban Nha. Đậu được du nhập từ Mỹ và chế biến tại Italy, rồi mới mang sang Anh.

Dù vậy, giá của rất nhiều mặt hàng đã tăng lên từ tháng 6 năm ngoái, khi đồng bảng lao dốc so với USD sau kết quả bỏ thăm Brexit. Đến nay, bảng đã mất 14%, đẩy lạm phát tháng 5 lên cao nhất 4 năm.

Chi phí ăn nhậu tăng không phải là ảnh hưởng không chủ động độc nhất vô nhị của Brexit. Số liệu của Visa cho thấy sử dụng tại Anh đã giảm tháng thứ 2 liên tục trong tháng 6.

Khi giá các nhu yếu phẩm tăng, người dân buộc phải giảm ăn tiêu. “Số tiền chi cho đồ ăn, thức uống tăng gần 2%, nhưng đồ gia dụng lại giảm đáng nói, do người dân giảm mua các mặt hàng đắt đỏ như đồ nội thất”, báo cáo của Visa cho biết.

Việc này còn kéo theo hệ lụy với các công ty, do bất ổn về mối quan hệ giữa Anh và các đối tác thương nghiệp lớn nhất của nước này. Một điều tra vừa qua của Deloitte cho thấy khoảng 72% lãnh đạo công ty cho rằng môi trường buôn bán sẽ tệ hơn sau khi Anh rời EU. Tỷ lệ này cao hơn so với 60% quý trước và cũng là cao nhất từ tháng 6 năm ngoái.

Hà Thu (theo CNN)