BSA: Niềm tin hàng Việt đang ‘rung lắc’ mạnhKết quả thăm dò của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam luôn luôn có chữ tín cao (BSA) vừa cho biết, tỷ lệ người sử dụng yêu thích và thường mua hàng hóa nội địa tuần tự là 51% và 60%. BSA giám định đây là dấu hiệu “đáng ngại” vì tỷ lệ đã kém chất lượngm mạnh tuần tự 27 điểm % và 32 điểm % so với năm 2017.

Một trong những duyên cớ dẫn đến hiện trạng này là niềm tin của người sử dụng vào thương hiệu Việt đang bị lung lay. Hiệp hội này nhận định, nhiều công ty Việt làm ăn không sáng tỏ và thiếu chân chính đã gây tác động đến luôn luôn có chữ tín của hàng Việt. Đơn cử là trường hợp 1 chiếc khăn hai nhãn mác của Khaisilk.

Quản lý thị trường TP HCM kiểm tra bên trong một cửa hàng Khaisilk hồi tháng 10/2017.

Quản lý thị phần TP HCM rà soát bên trong 1 shop Khaisilk hồi tháng 10/2017.

Bên cạnh đó, những thương hiệu Việt có luôn luôn có chữ tín trên thị phần lại phải đối diện với chừng độ rủi ro nhiều hơn, bởi nạn hàng gian, hàng kém chất lượng.

“Tất cả không còn chỉ là câu chuyện riêng lẻ của từng công ty, từng vụ việc, mà đó còn là câu chuyện của các cơ quan điều hành, kiểm duyệt và của cả người sử dụng. Niềm tin vào luôn luôn có chữ tín của hàng Việt bị xói mòn, sẽ càng tạo ra những lỗ hổng”, BSA nhận định.

Khi niềm tin hàng Việt lung lay thì các hàng hóa nguồn gốc Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã nhanh chân dancing vào khoảng trống này.

Nếu như kết quả thăm dò năm 2017 cho thấy hàng hóa ngoại nhập từ Thái, Nhật, Hàn được người sử dụng thường mua chỉ dưới 3%, thì nay đã tăng lên 8-10%. Thậm chí, những hàng hóa như bánh kẹo, đồ uống, tỷ lệ mua sử dụng hàng hóa có nguồn gốc từ Thái, Nhật, Hàn tương đối cao (12-17%). Hiện tỷ lệ người sử dụng yêu thích hàng hóa có nguồn gốc từ các thị phần này đang cao hơn so với tỷ lệ mua sử dụng. Điều này có nghĩa, trong mai sau gần, tỷ lệ mua sử dụng vẫn sẽ tăng khi quý tương đốich có đủ các điều kiện tiếp cận hàng hóa.

Ngoài ra, ở đây còn có nhiều duyên cớ chủ quan. Trong đó phải nhắc đến việc các đại gia bán buôn nước ngoài tiếp cận Việt Nam rất bài bản, chuẩn y việc thâu tóm và tiếp thị.

“Sự thâu tóm bộ máy các kênh bán buôn tạo lợi thế rất lớn đối với sự góp mặt, cũng như gia tăng giành thị phần cho hàng hóa. Nói cách tương đốic, hàng hóa có nguồn gốc từ các đất nước thâu tóm được bộ máy các kênh bán buôn, có lợi thế khó khăn trên thị phần”, BSA nhận định.

Tính đến nay, các công ty Thái đang sở hữu Mega Market (tên gọi cũ là Metro) với 19 siêu thị, B’smart có 75 shop luôn tiện lợi và định hướng mở 3.000 shop, Big C có 32 siêu thị, Robinson… Đó là chưa nhắc Central Group nắm 49% cổ phần bộ máy siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Bên trong một chuỗi cửa hàng tiện lợi từ Hàn Quốc mới vào Việt Nam.

Bên trong 1 chuỗi shop luôn tiện lợi từ Hàn Quốc mới vào Việt Nam.

Nhật Bản thì có bộ máy đại siêu thị Aeon Mall, trọng tâm thương nghiệp Takashimaya, bộ máy shop luôn tiện ích như Family Mart, 7-Eleven… Hàn Quốc gắn liền với tên tuổi của Lotte, Emart và vừa mới đây nhất là GS25.

Không chỉ dừng lại ở việc thâu tóm không gian kết nối người sử dụng với hàng hóa, các công ty Thái, Nhật, Hàn còn chủ động thực hành nhiều chương trình kích hoạt nhằm đánh động “xúc cảm” để lôi kéo và chinh phục người mua, cùng với đó là sự hỗ trợ thiết yếu và hiệu quả từ phía các cơ quan hữu trách của nước đó.

Đơn cử như năm 2017, có đến 15 hội chợ hàng Thái được công ty tại Việt Nam. Trong khi đó, từ năm nay, vì nhiều nguyên nhân tương đốich quan lẫn chủ quan mà chương trình Hàng Việt về nông thôn sẽ kết thúc.

“Những nỗ lực và gắng sức có căn cơ của công ty ngoại đang giúp họ lấn dần và người sử dụng đáng có khuynh hướng di chuyển sang sử dụng hàng hóa ngoại nhập càng ngày càng nhiều. Đây cũng là 1 trong những lo ngại của công ty Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Phượng – Phụ trách khảo sát của BSA comment.

Cuộc khảo sát năm nay của BSA được thực hành trên cả nước với hơn 20.000 phiếu được phát ra và 17.300 phiếu đạt chuẩn. Chương trình cũng bình chọn được 640 công ty đủ điều kiện đạt chứng thực Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2018. Trong đó, có 30 công ty đạt mệnh danh liên tục trong 22 năm.

Viễn Thông