Brazil được các ngân hàng dự báo vô địch World Cup 2018Goldman Sachs dự đoán các “vũ công Samba” sẽ được nâng chiếc cúp quán quân lần thứ 6 tại Nga vào ngày 15/7. Kết quả dự đoán này của Goldman Sachs dựa trên sự cộng tác của các cách thức khai thác dữ liệu (Data Mining), máy học (Machine Learning) và kinh tế lượng (Econometrics).

Cụ thể, nhà băng này sử dụng 200.000 mô phỏng thống kê, gạn lọc dữ liệu từng cầu thủ, hiệu suất các nhóm vừa mới đây và chạy 1 triệu mô phỏng cho giải đấu. Kết quả, Brazil sẽ thắng sít sao Đức trong trận rốt cuộc, với điểm số thuật toán trả về là 1,70 – 1,41.

“Chúng tôi cung cấp đầu vào là dữ liệu từng nhóm, từng cầu thủ và hiệu suất thi đấu của các nhóm vừa mới đây, thành 4 mô phỏng máy học hơic nhau để phân tách số bàn thắng trong mỗi trận đấu. Các mô phỏng sau đó sắm ra mối quan hệ giữa các nhóm và bàn thắng ghi được, bằng cách sử dụng kết quả các trận World Cup và European Cup từ năm 2005. Bằng cách xoay vòng cộng tác của các biến, chúng tôi sắm ra các nhóm có kỹ năng thành công cao. Sau đó, chúng tôi sử dụng mô phỏng này để dự đoán kết quả các lần chạm trán và sử dụng kết quả không khiến cho tròn để sắm ra nhóm thắng lợi”, Goldman Sachs biểu đạt cách thức.

Vấn đề ở chỗ, Goldman Sachs từng dự đoán Brazil sẽ thắng lợi 3-1 trước Argentina trong trận rốt cuộc vào World Cup 2014. Tuy nhiên, thực tiễn, nhóm tuyển này đã giới hạn lại ở vòng bán kết trước trận thua đậm 7-1 với Đức.

Dự báo khả năng giành chiến thắng các đội tại World Cup của 3 ngân hàng. Ảnh: Bloomberg

Dự báo kỹ năng giành thắng lợi các nhóm tại World Cup của 3 nhà băng. Ảnh: Bloomberg

Brazil và Đức là những nhóm xuất hiện thường xuyên nhất trong dự đoán của các nhà băng. Ngân hàng Danske (Đan Mạch) cũng dự đoán nhóm tuyển Nam Mỹ này sẽ lập kỷ lục với lần thứ 6 đoạt cúp. Trong khi đó, Commerzbank cho rằng Đức sẽ ghi dấu lần thứ 5 quán quân vào mùa giải năm nay.

Theo phân tách của Goldman Sachs, Pháp có thời cơ giành thắng lợi nhiều hơn 1 tẹo so với Đức. Thế nhưng, nhóm tuyển này phải giới hạn chân ở bán kết sau khi chạm trán với Brazil.

Tương tự Goldman Sachs, Danske cũng sử dụng các biến cộng tác và chạy mô phỏng để dự đoán nhóm quán quân. Đồng thời, nhà băng này còn sử dụng các biến kinh tế như GDP bình quân đầu người. Trong khi đó, 1 nghiên cứu của Đại học Innsbruck cho rằng Đức và Brazil sẽ đối đầu trong trận rốt cuộc.

Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) thì dự đoán Đức, Brazil và Tây Ban Nha có nhiều kỹ năng giành thắng lợi nhất. Trong đó, Đức dẫn đầu với 24% thời cơ thắng lợi.

Để có kết quả này, UBS ghi nhận chỉ số Elo của từng nhóm. Các chuyên gia sau đó thực hành các mô phỏng mô phỏng có tên Monte Carlo. Số lượng lớn các biến được cộng tác để tạo ra 10.000 trận đấu ảo và thống kê lại kết quả.

Trong khi đó, nhà băng ING (Hà Lan) lại có cách dự đoán hơi dị biệt và kinh tế. Ngân hàng này sử dụng thước đo là trị giá thị phần của nhóm bóng (tính từ trị giá chuyển nhượng từng cầu thủ và thủ tục xếp hạng của FIFA) cộng với hiệu suất vừa mới đây của các nhóm.

Kết quả, Tây Ban Nha sẽ quán quân vì có trị giá cao nhất (1,04 tỷ euro). Đội phải ra về sau trận rốt cuộc là Pháp (trị giá đạt 1,03 tỷ euro)

Ngân hàng Nomura (Nhật Bản) cũng có cách tiếp cận gần giống, với các khoa học tương tự như khi cung cấp thăng bằng rủi ro cho các nhà đầu tư. Họ ứng dụng lý thuyết danh mục đầu tư và giả thuyết thị phần hiệu quả cho World Cup.

Các dữ liệu đầu vào là trị giá các cầu thủ mỗi nhóm, động lực thi đấu và lịch sử hiệu suất thi đấu. Cuối cùng, nhà băng này dự đoán Pháp và Tây Ban Nha sẽ gặp nhau trong trận rốt cuộc.

Không có dự đoán về kỹ năng thành công của Nga. Goldman Sachs không phân tách được thời cơ nào cho nhóm chủ nhà để vượt qua vòng bảng. Đồng ý kiến, Commerzbank cho rằng lợi thế sân nhà cũng không giúp Nga tiến sâu.

Phiên An (theo Bloomberg, The New York Times)