BOT Hòa Lạc – Hòa Bình chậm tiến độ, ngân hàng ngừng giải ngân

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về hoạt động vun đắp và chủa quản, tiêu dùng vốn đầu tư công trình đầu tư vun đắp các con phố Hoà Lạc – Hoà Bình và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hoà Bình theo hình thức thỏa thuận BOT.

Đây là công trình được thực hành bởi Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 – Hoà Lạc – Hoà Bình là công ty liên danh của 3 công ty gồm Tổng công ty 36, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Hà Nội và Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.989 tỷ đồng trong đó, mức giá vun đắp công trình và thiết bị là hơn 1.480 tỷ đồng, mức giá giải thể mặt bằng hơn 490 tỷ.

Theo mục tiêu, công trình sẽ được hoàn tất 31/8/2016. Tuy nhiên đến thời điểm kiểm toán là ngày 20/5/2017 công trình vẫn chưa xong. Việc công trình chậm tiến độ được chỉ ra do công việc bồi hoàn giải thể mặt bằng chậm và việc huy động vốn vay thương nghiệp bị ngắt quãng trong gần 1 năm. Thậm chí đến thời điểm kiểm toán vẫn còn 1 số vị trí chưa bàn giao được mặt bằng cho chủ đầu tư.

Vì chậm tiến độ nên từ tháng 9/2016, nhà băng đã giới hạn cấp nguồn đầu tư giải ngân các gói thầu xây lắp do hết hạn thỏa thuận. Bởi theo thỏa thuận BOT, 31/8/2016 là thời điểm chấm dứt giai đoạn vun đắp công trình, từ tháng 9/2016 công trình hoàn tất khai thác thu phí hoàn vốn toàn tuyến ở cả 2 trạm thu phí Xuân Mai – Hoà Bình và Hoà Lạc – Hoà Bình.

Kiểm toán cũng cho biết, nguồn vốn vay thương nghiệp không đáp ứng nhu cầu vốn của công trình. Theo thỏa thuận nguồn đầu tư giữa Ngân hàng SHB và công ty cho vay tối đa 1.999 tỷ đồng, chỉ đạt 77,6% so với nhu cầu vốn vay trên phương án vốn đầu tư của thỏa thuận BOT. Tuy nhiên, hiện nhà đầu tư cũng chưa chứng minh được dòng tiền dự trù bổ sung cho công trình để bù đắp phần vốn thiếu hụt.

Cũng theo báo cáo kiểm toán, toàn bộ các khoản mức giá như mức giá xây lắp và thiết bị, khuyên dăn đầu tư, chủa quản công trình… đều có sự không cân bằng. Một số công việc dò la, lập, giám định, duyệt y kiểu dáng – dự toán, giải thể mặt bằng… cũng cho thấy còn đó dẫn đến tăng trị giá dự toán khoảng 115 tỷ đồng.

Cơ quan kiểm toán còn cho hay, việc chọn lựa vị trí đặt trạm thu phí chưa sát diễn biến thực tại. Số liệu thu phí giữa phiếu thu nộp tiền và số liệu in từ phòng ban giám sát hậu kiểm có sự không cân bằng.

Bên cạnh việc điều chỉnh số liệu kế toán quản trị, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Bộ Giao thông Vận vận tải rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp giải quyết đối với những sơ sót đồng thời coi xét, cho quan điểm về đề nghị của nhà đầu tư với việc xin gia hạn thời kì thực hành thỏa thuận BOT.

Nguyễn Hà