Booking.com, Agoda phải nộp thuế tại Việt NamCác tổ chức cung cấp nhà cung cấp xuyên giáp giới như Google, Facebook đang thu hàng trăm triệu USD từ thị phần Việt Nam, nhưng các cơ quan thuế chưa sắm ra biện pháp quy sứ mệnh nộp thuế với những tổ chức này.

Tương tự, hiện vấn đề thu thuế cũng đang được đặt ra với nhiều trang web nhà cung cấp đặt phòng trực tuyến nước ngoài như: Agoda.com, Booking.com, Hotels.com… khi những doanh nghiệp này có doanh số hàng ngàn tỷ đồng nhưng cũng không nộp thuế theo quy định.

“Trong khi đó, các tổ chức tại Việt Nam phải bỏ tiền ra nộp thay, sau đó xin thoái trả thì cơ quan thuế không bằng lòng”, bà Lê Thị Ái Liên, đại diện Công ty du hý Sài Gòn Mũi Né nêu lên tại hội nghị hội thoại giữa Bộ Tài chính và tổ chức về thủ tục thuế, thương chính diễn ra tại TP HCM ngày 29/11.

bookingcom-agoda-phai-nop-thue-tai-viet-nam

Sẽ thu thuế các trang web nhà cung cấp đặt phòng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Bà Liên cho biết, tổ chức có ký ký kết với trang Booking.com đặt trụ sở tại Hà Lan. Theo buộc phải của cơ quan thuế, trước khi trả tiền cho trang web này, tổ chức phải khấu trừ thuế nhà thầu, nhưng phía Booking.com không đồng ý vì cho rằng họ được miễn thuế theo Hiệp định giảm thiểu đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Trong trường hợp này, cái khó của Sài Gòn Mũi Né là giả định nâng giá để thu thêm người dùng thì không được vì giá đã được niêm yết. Còn giả định khấu trừ theo đúng quy định của cơ quan thuế sẽ bị đối tác cắt luôn ký kết, nên tổ chức đành phải bỏ tiền túi nộp thuế thay. Sau đó, tổ chức bà gửi công văn và các thủ tục như ký kết, giấy chứng nhận cư trú của Booking.com ở Hà Lan đến Cục thuế Bình Thuận buộc phải hoàn trả khoản thuế thu nhập đã nộp theo Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần thì cơ quan thuế tư vấn không thuộc trường hợp được miễn.

Lý do được Cục thuế tỉnh Bình Thuận nêu ra là Booking.com có hai doanh nghiệp thường trú tại Việt Nam, 1 ở Hà Nội và 1 ở TP HCM nên không thuộc diện được miễn thuế.

Bà Liên cho biết, tổ chức có công văn gửi cơ quan thuế trình bày hai văn phòng này của Booking.com chỉ nhằm mục đích thăm dò dư luận, thăm dò thị phần chứ không thực hành chi trả ký kết hay bất kỳ hoạt động buôn bán nào.

Trước vấn đề này, ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho rằng Cục thuế tỉnh Bình Thuận đã làm cho đúng vì những trang web này có đặt cơ sở vật chất thường trú ở Việt Nam thì phải nộp thuế tại Việt Nam.

Theo ông Tuấn, nhà cung cấp đặt phòng qua các trang web như Booking.com, Agoda, Hotels.com và nhiều trang web hơic vững mạnh rất mạnh tại Việt Nam những năm mới đây, phê chuẩn việc liên kết với các tổ chức du hý, lữ hơich, hơich sạn tại Việt Nam làm cho cò mồi nhà cung cấp và thu huê hồng lớn, nhưng không nộp thuế. Điều này làm cho các tổ chức lữ hơich hơi phản ứng.

Do vậy, Bộ Tài chính đã buộc phải các trang này phải nộp thuế VAT và thuế thu nhập tổ chức của nhà thầu theo tỷ lệ trực tiếp trên doanh số được hưởng, cùng với tỷ lệ là 5%.

Ngoài ra, đối tác Việt Nam ký ký kết với nhà thầu nước ngoài phải khấu trừ và nộp thuế thay. Nếu hơich trả tiền trực tiếp cho cơ sở vật chất đang ký tạm trú ở Việt Nam, cơ sở vật chất đang ký tạm trú sẽ phải khai, nộp thuế. Nếu quý vị trả tiền cho nhà thầu nước ngoài, cơ sở vật chất đang ký tạm trú phải công bố cho các trang này biết sứ mạng và phải khai, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

“Đến nay, các cục thuế cũng báo cáo những hơich sạn đã thực hành khấu trừ thuế nhà thầu ngay trên huê hồng của các trang web này”, ông Tuấn nhắc.

Còn việc có đánh thuế hai lần hay không như tổ chức có quan niệm, ông Tuấn cho biết Tổng cục Thuế đã giao cho Vụ Hợp tác quốc tế tổng hợp và rà soát, đồng thời sẽ có đàm đạo nguồn tin với cơ quan thuế Hà Lan để làm cho rõ.

Trường hợp này cũng tương tự như Uber B.V mà Cục Thuế TP HCM đang tầm nã thu 66,68 tỷ đồng. Uber B.V cũng có kiến nghị gửi lên các cấp về việc tầm nã thu thuế và cơ quan thuế đang xử lý.

Thanh Lê