Bóng hồng quyền lực trong giới ngân hàngTừ năm 26 tuổi bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã được xem là 1 bóng hồng quyền lực trong giới nguồn vốn, ngân hàng, khi là người tham dự HĐQT Techcombank. Hiện bà là Phó chủ toạ Thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank.

bong-hong-quyen-luc-trong-gioi-ngan-hang

Banker trẻ nhất Việt Nam

Sinh trưởng trong 1 gia đình Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, bà Thảo đi du học sau kỳ thi lý tưởng vào Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Trong giới doanh nhân thành đạt trở về từ Đông Âu, bà Thảo là nữ doanh nhân bước vào thương trường và thành công sớm mà vẫn say mê sự nghiệp học hành, nghiên cứu kỹ thuật. Cô gái nhỏ nhắn thời ấy đã trải qua 3 trường đại học danh giá với chuyên ngành nghề Tài chính, Tín dụng, Ngân hàng; Kinh tế; Nghệ thuật đương đại và trở thành tấn sĩ kinh tế vào năm 27 tuổi.

Thành công sớm, song bà Thảo rất kín tiếng. Không nhiều người biết bà tham dự sáng lập và quản trị những ngân hàng tư nhân thuở sơ khai của Việt Nam là Techcombank và VIB. Bà được xem là 1 Banker nhiều năm kinh nghiệm và trẻ nhất Việt Nam.

Tới năm 2008, bà đầu tư vào HDBank và trở thành Phó chủ toạ Thường trực HĐQT. Cùng với Chủ tịch Lê Thị Băng Tâm, bà Thảo là vong linh của tiêu chí cải cách, tăng tốc toàn diện của ngân hàng này.

Bóng hồng quyền lực

Nhắc tới bà Thảo, giới ngân hàng thường nhắc tới hai thương vụ M&A đình đám: Thương vụ sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua doanh nghiệp nguồn vốn SGVF từ ngân hàng Société Générale (Pháp) rồi liên doanh với đối tác Nhật thành HD SAISON.

Với sức mạnh hội nhập từ DaiABank và HD SAISON Finance, HDBank đã lọt vào top 8 những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, theo giám định của tạp chí The Asian Banker. Kết thúc kế hoạch 5 năm 2011 – 2016, HDBank vững mạnh với tốc độ cao, liên tục nhưng ổn định, nợ xấu ở mức phải chăng nhất toàn ngành nghề, các chỉ số về thước đo tính hiệu quả đạt tỷ lệ cao.

HD SAISON hiện là “con gà đẻ trứng vàng” với sự vững mạnh vượt bậc về quy mô, màng lưới, các bạn, dư nợ cho vay.

bong-hong-quyen-luc-trong-gioi-ngan-hang-1

Bà Phương Thảo luôn hăng hái tham dự vào các hoạt động từ thiện.

Có 1 điểm, bà Thảo luôn khiến nên những kết quả lý tưởng trong thời kì ngắn. “Do ngành nghề hàng không gây chú ý, nên mọi người hội tụ vào nó và thấy rằng Vietjet tăng trưởng nhanh so với các đơn vị khác. Nhưng giả thử so với những điều tôi khiến từ trước đến nay, thì sự tăng trưởng của nó đều nằm trong kế hoạch. Các tổ chức khác của tôi như HDBank, trong 8 năm đã tăng trưởng gấp 15 lần, doanh nghiệp nguồn vốn sử dụng HD SAISON tăng 800% trong 3 năm bắt đầu từ khi tôi mua lại”, bà Thảo san sẻ.

Bàn về triết lý buôn bán, bà Thảo hay nhắc về chữ “tín” và sự cần cù. Kín tiếng nhưng bà cũng rất nức danh khi san sẻ năm 21 tuổi trở thành triệu phú với vốn liếng thuở sơ khai chỉ là chữ tín, sự chân thực và biết giữ niềm tin cho đối tác.

Triết lý buôn bán này được duy trì dẻo dai trong hầu hết lĩnh vực bà đầu tư từ hàng không, nhà ở tới ngân hàng.

Mới đây, san sẻ với tạp chí quốc tế, bà Thảo cho biết sẽ hội tụ cho kế hoạch kế hoạch 5 năm 2017 – 2021 đưa HDBank trở thành tập đoàn nguồn vốn ngân hàng đa năng bậc nhất, ưu ái chuyên dụng cho các bạn tư nhân và tổ chức vừa và nhỏ.

Người đứng đầu ngân hàng với hơn 11.000 viên chức còn được biết tới là 1 nữ giới thường xuyên đi khiến từ thiện và động viên cán bộ, viên chức của mình sống hướng thiện, tạo nên nét văn hoá riêng của viên chức HDBank. Trên khắp cả nước, người HDBank mê mải với các hoạt động cộng đồng như trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, vun đắp nhà tình thương, nhà tình nghĩa, chăm lo đời sống cho những mảnh đời kém may mắn tại các mái ấm, nhà mở, bệnh viện, trao tặng học bổng cho học trò nghèo hiếu học, hiến máu nhân đạo…

Thu Ngân