Bong bóng xì hơi, Bitcoin mất nửa giá trong một thángTối qua, giá Bitcoin trên CoinDesk có lúc xuống 9.400 USD 1 đồng, mất hơn 50% so với đỉnh 19.300 USD giữa tháng trước. Chỉ riêng tuần này, giá đã giảm 30%.

Các loại tiền khoa học số lớn khác, như Ethereum hay Ripple, cũng có mức giảm lên tới 2 chữ số trong tuần. Ripple đã mất hơn hai phần ba trị giá so với đỉnh đầu tháng.

Đà giảm khởi đầu từ Giáng sinh năm ngoái, và tăng tốc những ngày vừa mới đây do lo ngại Chính phủ các nước siết chặt điều hành. New York Times cho rằng bong bóng tiền khoa học số đang xì tương đối rất mau chóng.

Diễn biến giá Bitcoin trong 3 tháng qua.

Diễn biến giá Bitcoin trong 3 tháng qua.

Đến sáng nay, giá đã hồi phục phần nào. Bitcoin hiện thương lượng vòng vèo 11.600 USD 1 đồng trên CoinDesk. Trong khi đó, Ethereum và Ripple có giá tuần tự 1.073 USD và 1,49 USD.

Hôm thứ Hai, Bloomberg đưa tin giới chức Trung Quốc đang bổ sung giải pháp giảm thiểu thương lượng tiền ảo. Trước đó, họ đã cấm hoạt động này trên các sàn trong nước.

Nhà đầu tư tại Hàn Quốc và Nhật Bản – hai đất nước có thương lượng tiền ảo bậc nhất toàn cầu cũng đứng ngoài phiên bữa qua để chờ quy định từ giới chức. Khối lượng thương lượng rẻ có thể là 1 duyên do khiến cho Bitcoin lao dốc.

Chính phủ Hàn Quốc từ cuối tháng trước đã khởi đầu siết điều hành tiền khoa học số. Họ đã cấm mở account ẩn danh và đưa vào nhiều luật cho phép giới chức có quyền đóng cửa các sàn thương lượng tiền ảo. Hiện tại, họ còn cân nhắc cho giới hạn hoạt động thương lượng trên các sàn.

Sự lao dốc của các loại tiền khoa học số ảnh hưởng nhiều nhất đến những người đi vay để mua vào khi giá cao. Dù mức đáy bữa qua cao gấp 10 lần giá Bitcoin đầu năm 2017, những người chỉ mới mua cuối năm ngoái vẫn lỗ nặng.

Hà Thu(theo NYT/CNN)