Bốn cú hích cho thị trường chứng khoánTại hội thảo “Gateway to Vietnam 2017”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trần Văn Dũng giám định, thị phần vốn và thị phần chứng khoán Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp diễn đà tăng trưởng cả chiều rộng và chiều sâu, hướng tới sự vững mạnh vững bền trong thời kì tới. Ông Dũng đưa ra 4 hạ tầng để đặt kỳ vọng vào bức tranh tươi sáng của thị phần vốn.

Kinh tế vĩ mô ổn định

Tốc độ tăng trưởng GDP dự đoán sẽ đạt mức trên 6,7% trong năm nay và được dự đoán duy trì ở mức cao cho 5 năm tiếp theo, khi mà lạm phát được kìm giữ dưới mức mục tiêu, tỷ giá hơi ổn định, mặt bằng lãi suất vốn được duy trì ở mức hợp lý. Về quan niệm vững mạnh của Việt Nam đang có sự di chuyển, chính thức coi kinh tế tư nhân và vững mạnh kinh tế tư nhân là trụ cột không thể thiếu để vững mạnh kinh tế xã hội. Đây là điều kiện rất basic tạo nền móng cho sự vững mạnh tiếp theo của thị phần chứng khoán Việt Nam trong thời kì tới.

bon-cu-hich-cho-thi-truong-chung-khoan

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng thị phần vốn – thị phần chứng khoán trong nước sẽ đón tiếp nhiều cú hích hăng hái trong 1-2 năm tới.

Chủ trương thoái vốn nhà nước mạnh mẽ

Chính phủ đang đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn trong thời kì tới của Chính phủ sẽ cung cấp 1 lượng hàng hóa có luôn luôn có chữ tín cho thị phần. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Chính phủ đã cổ phần hóa thành công 34/44 công ty Nhà nước nằm trong mục tiêu. Năm 2018, Chính phủ đã thông báo mục tiêu cổ phần hóa thêm 64 công ty, trong đó có nhiều công ty lớn như Tổng Công ty giấy Việt Nam, Mobifone và nhiều công ty lớn khác trong lĩnh vực vàng bạc đá quý, nhà đất, phát điện…

Năm 2019, mặc dầu mục tiêu của Chính phủ dự định cổ phần hóa chỉ 18 công ty, trong đó có nhiều tên tuổi lớn là những tổng đơn vị, tập đoàn ở các lĩnh vực viễn thông, khoáng sản, hóa chất… Trong những tháng cuối năm 2017, 1 số công ty sẽ được đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa lĩnh vực dầu khí, năng lượng, thực phẩm.

Các mục tiêu này cho thấy, trong 1-2 năm tới, hàng trăm công ty nhà nước sẽ được thực hành cổ phần hóa và tham dự niêm yết/đăng ký thương lượng trên thị phần chứng khoán. Thị trường chứng khoán vững chắc sẽ tăng trưởng về quy mô và tạo ra thời cơ lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Triển vọng từ yếu tố mới

Một số hàng hóa sắp tới sẽ được đưa vào thương lượng trên thị phần chứng khoán sẽ làm cho tăng thời cơ đầu tư. Ngày 10/08/2017, Việt Nam đã chính thức mở thị phần chứng khoán phái sinh với hàng hóa thương lượng thuở sơ khai là giao kèo ngày mai chỉ số VN30. Mặc dù mới có 7/78 số đơn vị chứng khoán được xác nhận làm cho người tham dự thương lượng, nhưng thị phần non trẻ này đã có hơn 10.000 account thương lượng, trị giá thương lượng bình quân tháng đạt hơn 445 tỷ đồng/phiên và số lượng giao kèo duy trì ở mức khoảng 24.700 giao kèo/ngày.

Sản phẩm mới sắp tới có chứng quyền cam đoan dự định đưa vào thương lượng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Trái phiếu chính phủ sẽ được đưa vào thương lượng năm 2018 và 1 số chứng khoán phái sinh khác đang được tiếp diễn nghiên cứu để đưa vào thị phần năm 2019 và 2020. Các hàng hóa mới này đáp ứng nhu cầu đầu tư và nhu cầu đề phòng rủi ro cho thị phần hạ tầng.

Pháp lý đang dần hoàn thiện

Hệ thống pháp lý cho thị phần vốn – thị phần chứng khoán sẽ được tiếp diễn hoàn thiện trong thời kì tới. Theo đó Bộ Tài chính dự định sẽ hoàn tất việc sửa đổi Luật Chứng khoán trong năm 2019. Cùng với Luật Doanh nghiệp 2015 và các luật liên đới, Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ tạo điều kiện cho công ty huy động vốn phê chuẩn phát hành cổ phiếu và trái phiếu. Sự chuẩn bị này tạo phạm vi pháp lý cho các hàng hóa mới trên thị phần, tăng tiến luôn luôn có chữ tín và hiệu quả công việc thanh tra, giám sát thị phần chứng khoán của các cơ quan điều hành. Đây chính là hạ tầng bảo đảm thị phần vững mạnh vững bền và sáng tỏ.

Bên cạnh các yếu tố lạc quan, ông Dũng cũng khuyến nghị nhà đầu tư luôn theo dõi, để đề phòng rủi ro từ những yếu tố không vững chắc có thể ảnh hướng đến tốc độ vững mạnh và thời cơ đầu tư.

Trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang là thị phần cận biên, các ẩn số khó đoán do diễn biến bất thường sẽ ảnh hưởng đến thị phần chứng khoán trong nước gồm có: thương lượng Brexit, diễn biến Triều Tiên, Trung Đông hay nạn khủng bố, khủng hoảng nhập cư…

Hà Thanh