Bốn bộ bàn pháp lý condotelĐại diện 4 Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng 500 khách mời đã san sớt quan niệm tại hội thảo “Condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp”. Sự kiện công ty ngày 16/3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, lôi kéo nhiều chuyên gia, tổ chức, chủ đầu tư và lãnh đạo gần 10 địa phương tham dự.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng Cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết, năm 2017, gần 23.000 căn condotel (căn hộ khách sạn) và vi la nghỉ dưỡng được chào bán. Ông nhận định, sự xuất hiện của condotel đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng về du hý tại Việt Nam những năm vừa mới đây.

“Năm 2018, Việt Nam dự trù đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp đôi sau 3 năm. Khách nội địa cũng bùng nổ, khoảng 60-70 triệu lượt người đi du hý hàng năm. Xu hướng tiêu dùng condotel 4-5 sao tăng cao, bởi theo thống kê, có khoảng 555.000 phòng đang ký tạm trú, nhưng chỉ 20-25% đạt chuẩn 4-5 sao. Cả 2 xu thế này đang tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu condotel”, ông Tuấn đề cập.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục Du lịch chia sẻ xoay quanh con số tăng vọt 23.000 căn condotel được chào bán trong năm qua.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục Du lịch san sớt xoay quanh con số tăng vọt 23.000 căn condotel được chào bán trong năm qua.

Đồng tình với quan niệm này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nguyễn Trần Nam cho biết thêm: “Hoạt động du hý của cả nước tính đến năm 2017 đã đạt xấp xỉ, thậm chí khách nội địa còn vượt qua mốc năm 2025. Hệ số tiêu dùng phòng khách sạn tại Hà Nội, TP HCM và các khu du hý nghỉ dưỡng đạt mức cao (trên 90%), đặc thù đặt phòng vào các dịp nghỉ lễ rất cạnh tranh”.

Theo ông Nam, Việt Nam cần có thêm hàng trăm ngàn buồng phòng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du hý trong thời kì tới. Đây cũng là tiềm năng để loại hình đất đai mới condotel tiếp diễn tăng trưởng mạnh mẽ trong mai sau.

Condotel đã tăng trưởng rất nhanh tính từ lúc khi xuất hiện năm 2015. Đa số người mua mua đất đai nghỉ dưỡng đều ước ao được sở hữu lâu dài, vừa cho mục đích buôn bán khai thác hiện giờ, vừa làm cho của cải để lại cho con cháu. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư còn e dè vì khung pháp lý cho condotel vẫn chưa được quy định hợp lực.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định về tiềm năng phát triển của condotel.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định về tiềm năng tăng trưởng của condotel.

Dự thảo sửa Luật Đất đai 2013 Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ vừa mới đây đã có nhiều nội dung làm cho rõ tính pháp lý cho condotel. Phát biểu tại hội thảo, ông Mai Văn Phấn – Phó Cục Đăng ký đất đai nhắc lại, condotel chuyên dụng cho mục đích buôn bán, nên thời kì giao đất là 50 hoặc 70 năm. Song để đáp ứng du hý, luật pháp sẽ có thêm hướng mở là khi hết thời hạn giao đất thì được phép gia hạn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Paul Mason – Chủ tịch Keller William cho rằng, Việt Nam nên học hỏi các nước trong bản đồ như Thái Lan, Indonesia… để hoạch định chỉ tiêu tốt hơn với condontel. Một số nước như Hongkong, Singapore đã giao đất 99 năm cho condotel.

Trong nước, 1 số địa phương đã cho phép chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất thương nghiệp nhà sản xuất thành “đất ở nể hình thành doanh nghiệp ở” cho condotel. Ông Nguyễn Trần Nam giám định, đây là biện pháp tạo cơ sở vật chất để người mua đất đai nghỉ dưỡng tại các trung tâm du hý được sở hữu lâu dài.

Đánh giá cao chính sách linh hoạt của địa phương, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết, đã có gần 10 tỉnh vận dụng biện pháp này. Trong đó, có công trình của FLC tại Bình Định, Quảng Ninh.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đưa ra kiến nghị ngắn và dài hạn cho condotel trước đại diện 4 bộ.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đưa ra kiến nghị ngắn và dài hạn cho condotel trước đại diện 4 bộ.

Theo ông Quyết, condotel mang lại hiệu quả du hý, kinh tế và thực tại là phân khúc này đang đàm phán nhộn nhịp suốt thời kì qua. Lãnh đạo FLC đưa ra đề xuất ngắn và dài hạn trước đại diện 4 bộ. Trong dài hạn cần làm cho luật và sửa luật, nhưng kiến nghị này tốn kém và chưa nhất mực phải làm cho ngay. Còn với biện pháp ngắn hạn trong hiện giờ, ông cho rằng nên ban hành 1 thông tư liên bộ chỉ dẫn về condotel để các địa phương hợp lực triển khai.

“Theo đó, thông tư chỉ dẫn cụ thể về condotel là công trình được nhà nước giao đất theo hình thức đất ở nể hình thành doanh nghiệp ở. Người mua căn hộ condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất ở nể hình thành doanh nghiệp ở và quyền sở hữu căn hộ lâu dài. Giải pháp này mang lại lợi ích cho hầu hết các bên: nhà đầu tư condotel, chủ đầu tư và địa phương”, ông Quyết nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cũng đãi đằng quan niệm cần có biện pháp trước mắt để hạn chế cảnh nhà đầu tư vừa làm cho, vừa lo. Bộ Tư pháp đã đề xuất Bộ Xây dựng định danh condotel trong luật, đồng thời đánh giá dự thảo sửa Luật Đất đai 2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng thời đề xuất các bộ ngành nghề sớm ban hành thông tư về giấy má, lớp lang, điều kiện cấp giấy chứng nhận cho loại đất đai nghỉ dưỡng này.

An San