‘Bom tấn’ ngành điện cổ phần hóa cùng khoản nợ gần 3 tỷ USDTheo phương án cổ phần hóa vừa được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ưng chuẩn, trị giá thực tại của Tổng tổ chức Phát điện 3 (Genco3) xấp xỉ 93.000 tỷ đồng. Công ty dự tính bán đấu giá công khai hơn 267 triệu cổ phần, tương đương 12,8% vốn điều lệ trong quý I. Với giá khởi điểm là 24.600 đồng 1 cổ phần, quy mô đợt IPO này vào khoảng 6.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tổ chức đang sắm kiếm nhà đầu tư kế hoạch cam kết đề nghị về kỹ năng vốn đầu tư, điều hành và vận hành nhà máy điện để bán 749 triệu cổ phần, tương đương 36% vốn điều lệ.

Nếu hai thương vụ này hoàn tất đúng kế hoạch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ đại diện phần vốn nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ còn lại. Dự kiến từ năm 2020, trong trường hợp Genco3 tái cấu trúc được các khoản nợ và giao dịch được với các đơn vị nguồn đầu tư thì cổ đông lớn nhất sẽ coi xét thoái vốn xuống dưới mức chi phối.

Một số nhà đầu tư cho rằng, nhiều năng lực Genco3 phải cần đến 1 phép màu để hiện thực hóa điều này trong vòng hai năm. Bởi, dù giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm nhưng nợ vay của tổ chức đến cuối quý III/2017 vẫn vượt hơn 66.400 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay và thuê vốn đầu tư dài hạn chiếm tỷ lệ rất nhiều tuyệt đối với 99.2%.

Nợ vay của Tổng công ty Phát điện 3 trước thời điểm cổ phần hóa lên đến 66.400 tỷ đồng. Ảnh: Genco3.

Nợ vay của Tổng tổ chức Phát điện 3 trước thời điểm cổ phần hóa lên đến 66.400 tỷ đồng. Ảnh: Genco3.

Theo phân tách của ban lãnh đạo Genco3, cạnh tranh hiện giờ là diễn biến vốn đầu tư chưa thực thụ lành mạnh và đủ sức quyến rũ nhà đầu tư. Quy mô cung ứng buôn bán lớn nhưng năng lực tự tài trợ ở mức phải chăng nên tổ chức buộc phải vay bằng ngoại tệ USD, yen… Điều này khiến cho hoạt động buôn bán chịu tác động trực tiếp bởi các nhân tố kinh tế vĩ mô, điển nghe đâu biến động tỷ giá và lãi suất. Chi phí lãi vay mỗi năm lên đến hàng ngàn tỷ đồng và có mật hiệu tăng lên không dừng. Cụ thể, lãi vay năm 2016 xấp xỉ 2.527 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với trước đó hai năm.

9 tháng đầu năm 2017, tổng doanh số và lợi nhuận sau thuế của tổ chức tuần tự là 27.000 tỷ đồng và 321 tỷ đồng. Dù được giám định là 1 trong những tổ chức hoạt động hiệu quả nhất của ngành nghề điện, thực tại biên lợi nhuận ròng rã của Genco3 chỉ khoảng 1,2%.

Genco3 đang thực hành ba công trình nhiệt điện gồm Thái Bình 1, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở mang với tổng mức đầu tư hơn 91.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh chưa có công trình đầu tư mới, công suất lắp đặt các nhà máy đã hoạt động tối đa và việc tối ưu hoá tầm giá cũng được triển khai trong nhiều năm liên tục thì triển vọng có 1 không hai phụ thuộc vào chính sách cải thiện mức giá điện. Điều này khiến cho tổ chức dè dặt đề ra kế hoạch doanh số đến năm 2020 khoảng 38.075 tỷ đồng, không cân bằng không nhiều so với ước tính thực hành năm nay.

Phương Đông