Boeing kỳ vọng vào thị trường hàng không ViệtTrong buổi họp báo sáng nay, ông Randy Tinseth – Phó người đứng đầu đảm trách marketing của Bộ phận Máy bay Thương mại Boeing nhận định thời cơ tăng thị phần của đơn vị ở Việt Nam là rất lớn. Nguyên nhân là các máy bay thân rộng của Boeing đang bán khá tốt tại đây.

“Các dòng máy bay thân rộng đóng vai trò không thể xem nhẹ tại thị phần hàng không Việt Nam, nhất là khi Vietnam Airlines có tiêu chí bổ sung vào tổ bay các phiên bản mới hơn của dòng 787 trong ngày mai gần”, ông Tinseth cho biết. Bên cạnh đó, việc đơn vị hàng không Vietjet Air đặt mua 100 máy bay thân hẹp 737 Max năm 2016 cũng sẽ giúp Boeing củng cố đà tăng trưởng.

Ông Randy Tinseth trong sự kiện sáng nay.

Ông Randy Tinseth trong sự kiện sáng nay.

Ông Tinseth cũng hoan nghênh Việt Nam có thêm đơn vị bay mới. Ông khẳng định dù các đơn vị bay theo mô phỏng nào, khó khăn bằng cách nào, “các loại máy bay của Boeing cũng đáp ứng tốt nhu cầu của quý khách”.

Về xin hứa giúp Việt Nam nâng hạng an toàn hàng không, đại diện Boeing cho biết “an toàn bay là vấn đề bậc nhất với các đơn vị cung cấp, nhà điều hành và cả tổ chức vận hành”. Muốn mở tuyến phố bay sang Mỹ, Việt Nam sẽ phải đáp ứng nhiều căn cứ. “Đây là ký kết của chính phủ và giới chức hai nước. Boeing hỗ trợ cả hai bên trong giai đoạn này và mọi việc vẫn đang tiến triển”, ông mách nhỏ.

Ông Tinseth cũng cho biết bây giờ, nhiều đối tác cung ứng linh kiện cho đơn vị đã lấy nguyên vật liệu từ Việt Nam. Dù vậy, Boeing vẫn đang khảo sát các nhà cung cấp tại Việt Nam để sắm thêm thời cơ. Họ muốn các đối tác có nền móng khoa học mạnh, cung cấp mức giá rẻ và quan hệ lâu dài cao. Ông lấy ví dụ Boeing có 1 số nhà cung ứng tại Việt Nam sẽ cung cấp linh kiện cho 777X, như cửa.

Trên toàn cầu, Boeing nhận định khuynh hướng dùng máy bay đang chuyển từ các dòng thân rộng cỡ lớn sang thân rộng cỡ nhỏ và hiệu quả hơn. Trong 20 năm tới, các đơn vị hàng không sẽ cần thêm 9.130 máy bay thân rộng mới, giá trị 2.800 tỷ USD. 10% số này sẽ thuộc về thị phần Đông Nam Á, do tăng trưởng kinh tế cao và nhu cầu nhà sản xuất vận chuyển tuyến phố dài tăng.

Boeing ước tính khoảng 65% nhu cầu về các loại máy bay thân rộng tại Đông Nam Á trong ngày mai sẽ hướng đến các dòng cỡ nhỏ hơn, như 787 Dreamliner, khi mà 35% còn lại sẽ hướng đến các dòng cỡ trung như 787-10 và 777. Từ khi hoạt động 2011, 787 Dreamliner đã giúp các đơn vị hàng không toàn cầu mở thêm hơn 180 tuyến phố bay mới.

Hà Thu