Bộ Xây dựng ‘than’ thiếu tiền làm bảo tàng nghìn tỷBộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về công trình đầu tư vun đắp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cơ quan này cho biết, tính từ lúc 2014 đến nay, công trình đã nhiều lần phải giãn tiến độ do việc xếp đặt nguồn vốn gặp cạnh tranh.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dầu cơ quan này, cùng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã nhiều lần kiến nghị, bên cạnh đó đến nay kinh phí chuẩn bị đầu tư các năm 2015, 2016, 2017 và chỉ tiêu vốn trung hạn 2016-2020 vẫn không được xếp đặt.

Cũng vì không được xếp đặt nguồn vốn nên các ban chủa quản công trình bao gồm cả Ban Xây dựng nội dung và hình thức trưng bày thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội cho cán bộ nhân viên. Thậm chí, ban chủa quản còn không có kinh phí để trả tiền cho các nhà thầu theo bảo đảm của giao kèo (trong đó có giao kèo với Công ty Nikken- Sekkei, Nhật Bản) cũng như triển khai các công việc khác của công trình để sẵn sàng khởi công công trình vào năm 2021.

bo-xay-dung-than-thieu-tien-lam-bao-tang-nghin-ty

Mô hình và phối cảnh công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng kiện toàn và đơn vị họp Ban chỉ đạo nhà nước vun đắp Bảo tàng Lịch sử đất nước để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch báo cáo diễn biến thực hành cụ thể của công trình và chỉ đạo định hướng dỡ gỡ cạnh tranh vướng mắc.

Cơ quan này cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành nghề có liên đới tiếp diễn thực hành kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 về công trình. Cụ thể, tại cuộc họp Thủ tướng đã kết luận việc vun đắp công trình này là quan trọng, đồng thời giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư bổ sung kinh phí, chuẩn bị đầu tư năm 2015 cho công trình. Bộ Xây dựng được giao chuẩn bị chỉ tiêu vốn cho công đoạn 2016-2020. Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa vào danh mục chỉ tiêu đầu tư công trung hạn công đoạn 2016-2020, nỗ lực khởi công công trình vào năm 2021, hoàn tất đưa vào tiêu dùng năm 2024.

Theo chỉ tiêu này, Bộ Xây dựng cho biết công trình vun đắp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bắt đầu triển khai thực hành từ năm 2017, đến nay đã hoàn tất công việc chuẩn bị đầu tư và 1 số nội dung công việc thuộc công đoạn thực hành đầu tư, trong đó có giải thể mặt bằng.

Theo tờ trình đánh giá công trình năm 2012 của Bộ Xây dựng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có tổng mức đầu tư 11.277 tỷ đồng, chưa bao gồm mức giá công trình thành phần đầu tư vun đắp nội dung và hình thức trưng bày.

Dự án được vun đắp tại ô đất số 7 khu tỉnh thành mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích tiêu dùng gần 10ha, gồm bốn hạng mục vun đắp: tòa nhà chính, khu tưởng niệm danh nhân, khu trưng bày ngoài trời, hạng mục công nghệ phụ trợ – cây xanh – cảnh quan. Riêng tòa nhà chính được vun đắp trên khu đất hơn 20.000m2, có 1 tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các quá trình; trọng điểm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim dùng cho công việc nghiên cứu, học tập…

Tại Hà Nội, 1 số công trình bảo tồn hiện rất vắng khách như Bảo tàng Hà Nội. Đây là công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long có vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng.