Bộ Xây dựng phải báo cáo Thủ tướng về tranh chấp chung cư

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội, TP HCM báo cáo về trạng thái dân cư tố cáo và phản đối chủ đầu tư tại các công trình nhà đất trước 30/11 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, do trạng thái tranh chấp trong các khu chung cư gia tăng tại các tỉnh thành, Thủ tướng cho rằng, nếu không có biện pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp càng ngày càng phức tạp và khó khắc phục. Lãnh đạo Chính phủ đã đề xuất Bộ Xây dựng tổng hợp những nội dung tố cáo của dân cư tại các công trình bất động sản đối với chủ đầu tư. Đây là cơ sở vật chất để rà soát lại quy định của luật pháp có liên đới để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định không còn thích hợp và chỉ dẫn các cơ quan liên đới khắc phục các vụ tố cáo và phản đối chủ đầu tư tại các công trình.

Để có cơ sở vật chất báo cáo Thủ tướng về các nội dung nêu trên, Bộ Xây dựng đề xuất 2 địa phương báo cáo về trạng thái tranh chấp chung cư trên khu vực. Bộ cũng đề xuất, trong báo cáo các địa phương nêu rõ nguyên do và đề nghị, kiến nghị các biện pháp cụ thể để khắc phục trạng thái nêu trên.

Từ đầu năm 2017, trạng thái tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội, TP HCM, đề cập cả ở những tòa nhà giá phải chăng cho đến cấp cao. Các vấn đề tranh chấp vừa qua cũng không chỉ xoay quanh các nội dung thường nhật như bàn giao không đúng tiến độ, doanh nghiệp hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần diện tích chung – riêng, cách tính diện tích căn hộ, phí nhà sản xuất, phí bảo trì, có bảo đảm vun đắp, cơi nới trái phép, làm cho sổ đỏ… mà còn phát sinh những vấn đề vấn đề mới như tuyển chọn tổ chức chủa quản, bầu ban quản trị… Một thống kê trước đó của Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho thấy, toàn tỉnh thành có 935 tòa chung cư thì 105 tòa xảy ra tranh chấp.

Nguyễn Hà