Bộ Xây dựng: 168.000 căn nhà xã hội chậm tiến độ do thiếu vốn

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ về việc bổ sung vốn cho lĩnh vực BĐS xã hội.

Theo ông, đến nay, việc tăng trưởng BĐS xã hội vẫn tiến triển rất chậm, nhiều cạnh tranh, ách tắc. Hiện mới hoàn tất bàn giao 186 công trình với 75.700 căn hộ, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà. Với diện tích đó, việc tăng trưởng BĐS xã hội mới chỉ đạt khoảng 30% so với chiến lược đề ra trong Chiến lược tăng trưởng BĐS đất nước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Bộ trưởng Xây dựng cho biết, diễn ra từ khi gói nguồn vốn vay 30.000 tỷ đồng chấm dứt vào cuối năm 2016, không có nguồn vốn để tiếp diễn cho vay BĐS xã hội. Vì thế, báo cáo của các địa phương cho thấy, có 206 công trình BĐS xã hội với quy mô vun đắp khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8,4 triệu m2 đang bị chậm tiến độ hoặc trợ thời giới hạn thi công, trong đó có 1 số chủ đầu tư công trình BĐS xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang công trình BĐS thương nghiệp.

Số lượng BĐS xã hội hoàn tất, đưa vào dùng trong thời kì mới đây rất tránh. Bên cạnh đó, chính quyền tại 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc tăng trưởng BĐS xã hội, chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư vun đắp loại BĐS có diện tích nhỏ, giá rẻ, cơ cấu nguồn cung căn hộ BĐS bị mất cân đối, các hộ nghèo, thu nhập rẻ không đủ kỹ năng kỹ sảo và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Trong các nguyên cớ trên, việc không sắp đặt được nguồn vốn ngân sách để thực hành chính sách hỗ trợ BĐS xã hội theo quy định là cốt yếu. Bộ trưởng cho biết, lượng vốn ngân sách sắp đặt cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong quá trình 2018-2020 là hơn 1.262 tỷ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 13% so với bắt buộc của nhà băng này.

Riêng năm 2018, nhà băng này chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân. Theo quy định, với số vốn được giao 500 tỷ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỷ đồng để thực hành chính sách hỗ trợ BĐS xã hội và chỉ cho vay đối với hộ gia đình, tư nhân, các chủ đầu tư công trình không được vay nguồn vốn này. Trong khi đó, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các doanh nghiệp nguồn vốn vay để cho vay thực hành chính sách BĐS xã hội đến nay vẫn chưa được sắp đặt.

Người đứng đầu ngành nghề vun đắp bắt buộc Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội coi xét, bổ sung tiêu chí đầu tư công quá trình 2016-2020 để thực hành chính sách BĐS xã hội. Biện pháp cụ thể gồm bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hành cho quá trình đến năm 2020, cấp cho các doanh nghiệp nguồn vốn vay theo bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.

Liên quan đến hiện trạng thiếu vốn của công trình BĐS xã hội, mới đây hơn 700 các bạn mua BĐS xã hội tại công trình có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng về hiện trạng chậm tiến độ, khi mà người mua nhà vừa phải gánh lãi nhà băng, vừa phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Dự án được hẹn bàn giao vào cuối năm 2017, song đến nay vẫn chưa xây xong phần thô.

Chủ đầu tư khẳng định không gạt gẫm cư dân mà do cạnh tranh về vốn đầu tư sau khi gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt. Trong khi đó, cơ chế cho vay tiếp theo của công trình dưới dạng thương nghiệp lại không thực hành được theo thỏa thuận nguồn vốn vay mà doanh nghiệp này đã ký với nhà băng trước đây.

Nguyễn Hà