Bộ trưởng Xây dựng nói về thanh tra sai phạm của Mường ThanhSáng 16/8, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà lần nhanh nhất đăng đàn tư vấn chất vấn đại biểu Quốc hội, trong phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đề cập cụ thể tới sai phép, xử lý công trình vun đắp trái phép của Tập đoàn Mường Thanh tại khu tỉnh thành Linh Đàm (Hà Nội), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng – Ủy viên túc trực Ủy ban Quốc phòng an ninh “truy” bổn phận của Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch TP Hà Nội trong chỉ đạo xử lý.

“Có phải có thả lỏng điều hành, lợi ích hàng ngũ nên để xảy ra trạng thái các công trình vun đắp trái phép như của Tập đoàn Mường Thanh, làm khu tỉnh thành Linh Đàm từ khu tỉnh thành gương mẫu trở thành nơi nhếch nhác, đời sống người dân không bảo đảm…?”, đại biểu Hồng nêu.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận quy hoạch tỉnh thành hiện tại có những giảm thiểu, trong đó ngành nghề vun đắp “chưa thực hành đúng chức trách của mình”. Từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy như dùng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất vào các mục đích khác nhau, cấp phép vun đắp không đúng, vun đắp sai phép. “Có trục lợi hay không, tôi cho rằng về basic thì không có nhưng ở 1 số phòng ban, 1 số đơn vị có trạng thái này”, Bộ trưởng Hà đề cập.

Với riêng sai phép của Tập đoàn Mường Thanh tại khu tỉnh thành Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, cơ quan này đã thanh tra sai phép của tập đoàn này, nhưng xử lý sai phép sâu hơn lại thuộc về bổn phận của TP Hà Nội.

“Bộ đã chỉ đạo thanh tra 1 số vụ việc lớn, như thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm) đã đề cập nhiều. Còn xử lý bổn phận của Mường Thanh thì hiện Hà Nội đang thực hành việc này”, ông Hà nhấn mạnh.

bo-truong-xay-dung-noi-ve-thanh-tra-sai-pham-cua-muong-thanh

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết cơ quan này đã thanh tra sai phép tại công trình của chủ đầu tư Mường Thanh, còn xử lý vi phạm sâu hơn thuộc bổn phận TP Hà Nội.

Giải trình thêm, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, giấy phép đầu tư các khu tỉnh thành, chung cư trên bản đồ tỉnh thành đều được cấp phép theo đúng quy định luật pháp. Tuy nhiên, thực tại triển khai công trình 1 số chủ đầu tư đã vi phạm mật độ quy hoạch chi tiết. Ông đơn cử, khu tỉnh thành Đại Thanh, HH của chủ đầu tư Mường Thanh đã vi phạm quy hoạch mật độ vun đắp, chiều cao công trình.

“Chúng tôi nhận bổn phận đầu tiên thuộc về tỉnh thành trong thời kỳ lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, rà soát của hàng ngũ thanh tra chuyên ngành nghề. Chủ đầu tư cũng đã cố tình vi phạm mật độ vun đắp chi tiết, khi mà thanh, rà soát không kịp thời”, ông Chung thừa nhận.

Để giải quyết, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, vừa qua Hà Nội đã hài hòa chặt chẽ với Bộ Xây dựng, thanh tra các bộ, ngành nghề đơn vị thanh tra rà soát sai phép tại số công trình này. Thành phường cũng giao bổn phận cụ thể cho chính quyền địa phương nơi có khu tỉnh thành, thanh tra chuyên ngành nghề… Riêng năm 2016, ông Chung cho hay đã có 18 cán bộ cấp thị xã, quận, xã… bị xử lý do vi phạm trong điều hành quy hoạch, công trình vun đắp sai phép tại địa phương.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bổ sung thêm, theo báo cáo của Bộ Xây dựng năm 2016 có khoảng trên 15.000 trường hợp vi phạm, chiếm khoảng 12-13% vun đắp sai phép, không phép.

Nguyên nhân trước hết do giấy phép được cấp chưa đúng với quy hoạch chi tiết ở bản đồ đó. Thứ hai là cấp đúng nhưng chủ đầu tư cố tình sai phép, khi mà cơ quan điều hành nhà nước chưa thanh rà soát, phát hiện kịp thời. Nhiều vụ đã thanh rà soát rồi nhưng lại chưa xử lý dứt điểm.

Giải pháp tới đây, Bộ Xây dựng sẽ có những quy định điều hành để xử lý các vi phạm hành chính về lĩnh vực này mạnh mẽ hơn, có các công cụ kiểm soát tốt hơn, chế tài có sức răn đe hơn…

Chưa đồng tình với câu tư vấn của Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề xuất trưởng ngành nghề vun đắp đảm bảo ngăn chặn triệt để trạng thái vun đắp không phép, sai phép.

Đáp lại, Bộ trưởng Xây dựng thật lòng, “cá nhân tôi không dám đảm bảo trong thời kì ngắn tới đây có thể kết thúc được trạng thái này. Chúng tôi sẽ gắng sức trong thời kì tới cùng với địa phương trực tiếp thanh tra các đơn vị có sai phép lớn”.