Bộ trưởng Tài chính: Vẫn còn ‘ăn vặt’ trong cán bộ hải quanChiều 6/4, Tổ công việc của Thủ tướng khiến việc với Bộ Tài chính về nhiệm vụ Thủ tướng giao.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban môi trường buôn bán và kỹ năng khó khăn (Viện nghiên cứu chủa quản kinh tế Trung ương – CIEM) lo lắng trước trạng thái biển thủ vặt trong lĩnh vực thương chính đang khiến khó tổ chức. “Doanh nghiệp lần nào gặp chúng tôi cũng đều than về biển thủ vặt, giá thành không chính thức này. Mức phí mỗi lần phải chi cho cán bộ thương chính không nhiều nhưng khâu nào cũng phải có và tổng hợp lại là con số lớn”, bà Thảo nêu thực tiễn.

Cũng liên đới tới đạo đức cán bộ thương chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, thương chính phải chủa quản cán bộ chặt chẽ hơn, tránh không chủ động trong thực thi nhiệm vụ, văn hoá ứng xử. “Hải quan phải tiến tới điện tử hoá, rà soát hàng hoá trên bộ máy tiên tiến thay vì ‘tay sờ tay cầm’; thái độ ứng xử của cán bộ thương chính cũng cần đổi thay vồn vã hơn, hoà nhã hơn”, Bộ trưởng Dũng đề cập.

Hiện tượng sách nhiễu trong lĩnh vực thương chính cũng được lãnh đạo Bộ Tài chính công nhận. “Đúng là có hiện tượng ‘ăn vặt’ trong lĩnh vực thương chính, nhưng chúng tôi phấn đấu sửa, thay đổi tích cực lớn”, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đề cập.

Còn theo ông Hoàng Việt Cường – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan,lĩnh vực đã thay đổi tích cực mạnh mẽ nhưng vẫn còn “những con sâu khiến rầu nồi canh”.

“Không phải 1, hai con sâu mà cũng có 1 hàng ngũ anh em không chịu tu dưỡng đạo đức”, ông Cường thừa nhận, đồng thời cho rằng thay đổi tích cực hành chính mạnh mẽ trong lĩnh vực tới đây, như vật dụng bộ máy máy soi tiên tiến thay vì rà soát tay chân, vận dụng chế độ giám sát đặc trưng trong xét duyệtn hàng không… sẽ tránh hiện tượng này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với Bộ Tài chính chiều 6/4. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khiến việc với Bộ Tài chính chiều 6/4. Ảnh: VGP

Ngoài ra, thương chính tới đây sẽ tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, rà soát công vụ, nội vụ. Năm 2018 lần ban sơ lĩnh vực này sẽ thực hành đề án rà soát từng vị trí việc khiến, thẩm định cán bộ công chức nhằm luân chuyển cán bộ không thích hợp. “Lâu nay thương chính vẫn thay đổi tích cực bên ngoài, tới đây sẽ thay đổi tích cực nội bộ lĩnh vực”, lãnh đạo Tổng cục Hải quan hẹn.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bắt buộc Bộ Tài chính cần tiếp diễn tinh gọn bộ máy cán bộ. “Số lượng cán bộ biên chế trong các cơ quan, cục, tổng cục lĩnh vực Tài chính rất nhiều, nhưng gắng sức thay đổi tích cực thêm theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, mang tính giỏi”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập.

Đề cập tới chủa quản của cải công, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, vừa qua Bộ Tài chính đã đi đầu trong thử nghiệm chủa quản xe công nhưng với vai là cơ quan chủa quản gần như của cải công, của cải đất nước, Bộ cũng cần vun đắp cơ chế, tham vấn cho Chính phủ trình Quốc hội quy chế dùng, khoán xe công. Với những tổ chức đã cổ phần hoá nhưng “trốn” niêm yết trên sàn chứng khoán, cần có chế tài xử lý mạnh mẽ hơn.

Giải trình, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định “phấn đấu thay đổi tích cực, thay đổi tích cực” của lĩnh vực nguồn vốn và những kết quả vừa qua chỉ là bước đầu. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định vừa rồi đã “có gắng sức lớn trong liên kết với các bộ, lĩnh vực khác”.

“Trong điều kiện thấy khiến được gì, thay đổi tích cực gì chúng tôi mới bảo đảm và phấn đấu khiến tới cùng”, ông đề cập, song cho rằng, việc cắt giảm giấy tờ thuế mới chỉ là bước đầu, xếp đặt lại lại bộ máy giấy tờ thuế cần thêm thời kì, gắn với xếp đặt lại bộ máy.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong số 1.567 nhiệm vụ được Thủ tướng giao cơ quan này đã hoàn tất 1.340. Trong số 227 nhiệm vụ chưa hoàn tất có 213 trong hạn, và quá hạn 14 nhiệm vụ. Phần lớn nhiệm vụ chưa hoàn tất liên đới đến vun đắp các văn bản quy không đươc pháp luật cho phép luật về chủa quản nợ công, hoá đơn…

Về cắt giảm điều kiện buôn bán, Bộ Tài chính hẹn cắt giảm 188 giấy tờ, tương đương 50,8%. Nhận xét những cắt giảm giấy tờ, điều kiện buôn bán vừa qua của Bộ Tài chính “rất bản chất, không lập lờ”, nhưng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý, cắt giảm những giấy tờ đang là cản trở gia nhập thị phần, giấy tờ quấy quả không không thể lãng quên chứ không có nghĩa mở tung cửa

Nguyễn Hoài