Bộ trưởng Tài chính: Thuế tài sản không ảnh hưởng nhu cầu có nhà của người nghèo

Đúng 1 tuần sau khi ban bố Đề cương Xây dựng công trình Luật Thuế của cải và vấp phải nhiều quan niệm trái chiều, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chiều nay (20/4) đã có cuộc san sẻ với tạp chí.

Trước những giận dữ của dư luận, ông Đinh Tiến Dũng thừa nhận những buộc phải trên mới là bước đầu tiên để cơ quan này hoàn tất thủ tục vun đắp công trình. “Mọi thứ mới trong thời kỳ nghiên cứu nên ‘vạn sự bắt đầu nan’, thậm chí có thể còn phải sửa cả tên luật”, người đứng đầu Bộ Tài chính đề cập.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, tiêu chí không được xem nhẹ buộc phải dự Luật Thuế của cải là nhằm tái cơ cấu, mở mang nguồn thu ngân sách được thực hành song hành với việc không hao nhiều chi. Tuy nhiên, kế bên tiêu chí cơ cấu nguồn thu, buộc phải vun đắp Luật Thuế của cải còn nhằm chống đầu tư đất đai.

“Luật nhằm điều tiết vào những hàng ngũ đối tượng có thu nhập cao, chống đầu tư nhà đất, xin hứa những người có nhà, đất phải đưa vào khai thác và dùng. Làm được tương tự sẽ không tác động đến nhu cầu sở hữu nhà của người nghèo, người thu nhập rẻ, xin hứa sự sáng tỏ trong điều hành của cải…”, ông giảng giải.

Ông cũng đề cập những cơ sở vật chất để Bộ Tài chính đưa ra buộc phải vun đắp Luật Thuế của cải gồm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ trong chỉ tiêu thay đổi theo hướng hiện đại thuế thời kỳ 2011 – 2020, tại đề án Chính phủ đã xét duyệt về khai thác nguồn lực đất đai hay Nghị quyết 25 của Quốc hội về đề án tái cơ cấu ngân sách 5 năm 2016 – 2020… Ông cho biết, những chỉ đạo trên có buộc phải phải nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế với của cải gồm đất, của cải gắn với đất.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa công trình Luật Thuế của cải vào Chương trình vun đắp luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đó, công ty này buộc phải mức thuế suất 0,4% thuế của cải với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán…, có trị giá từ 700 triệu đồng (tính cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.

Theo tính toán, giả như tính thuế suất 0,3%, từ nhà có trị giá 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỷ đồng. Còn giả như tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án vận dụng thuế suất 0,4% để “phù hợp với quy định mức thuế suất thuế của cải của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế của cải, xin hứa là nguồn thu ổn định, thực hành tiêu chí cơ cấu lại thu ngân sách”.

Nguyễn Hà