Bộ trưởng Tài chính thấy ‘nhẹ nhàng hơn nhiều’ khi nói về nợ côngNgày 24/10, các đại biểu Quốc hội đàm luận tại nhóm về kết quả thực hành tiêu chí vững mạnh kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tiêu chí, phương án phân bổ ngân sách năm 2018.

Dành hơn 30 phút phân tách về loạt vấn đề nóng trong điều hành, điều hành nguồn vốn ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, 1 số tiêu chí như nợ công, bội chi ngân sách Nhà nước trước đây làm cho dư luận, nhà điều hành lo lắng, giờ đã khả quan hơn.

Theo ông Dũng, năm 2017 Quốc hội quyết dự toán bội chi ngân sách 178.300 tỷ bằng 3,5% GDP, trong đó huy động trái phiếu Chính phủ 50.000 tỷ đồng, vay ODA 60.000 tỷ đồng. Việc đưa trái phiếu Chính phủ, ODA vào tính bội chi (trước năm 2016 các khoản này nằm ngoài bội chi), theo ông Dũng, giúp điều hành tập hợp hơn, tốt hơn. “Đến thời điểm này có thể tự tín báo cáo năm 2017, lần trước tiên trong 10 năm quay lại đây tôi và quý khách điều hành được bội chi ngân sách cả ở con số tuyệt đối và khá”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh. Về con số tuyệt đối không vượt 178.300 tỷ đồng, không vượt 3,5% GDP.

Đề cập tới nợ công, lãnh đạo Bộ Tài chính nhắc, “thời điểm này chúng tôi thấy nhẹ nhõm hơn nhiều so với 2-3 năm trước, dù quy mô tăng nhưng sức ép giảm”.

bo-truong-tai-chinh-thay-nhe-nhang-hon-nhieu-khi-noi-ve-no-cong

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, thời điểm này ông thấy nhẹ nhõm hơn nhiều khi nhắc về nợ công

Báo cáo của Chính phủ, đến cuối năm nay nợ công, nợ Chính phủ vẫn trong dừng, nợ công khoảng 62,6% GDP không quá trần 65%, cơ cấu chuyển biến rất hăng hái, nợ Chính phủ hăng hái.

Dự kiến năm 2018 nợ công ở mức khoảng 63,9% GDP, trong đó nợ Chính phủ 52,5% GDP, nợ nước ngoài của đất nước 47,6% GDP, đều nằm trong dừng cho phép.

Phân tích kỹ hơn, Bộ trưởng cho hay, cách đây 6 năm (năm 2011) nợ nước ngoài trong nợ Chính phủ là 60%, nợ trong nước 39%, thì hiện 2 tiêu chí này lại đang đảo ngược, khi nợ nước ngoài 39%, còn trong nước 60%. “Việc cơ cấu lại nợ công đang đi đúng hướng là giảm nợ nước ngoài tăng nợ trong nước. Xu thế của các nước là tăng tỷ lệ nợ trong nước như Nhật Bản nợ công 200% và đầy đủ là nợ trong nước”, người đứng đầu lĩnh vực nguồn vốn giám định.

Mặt khác kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ tăng từ mức bình quân 1,84 năm lên mức 8,7 năm vào cuối năm 2016. Tính bình quân năm 2017, kỳ hạn bình quân trái phiếu Chính phủ đã tăng gấp rưỡi, lên mức 14,1 năm, khi mà lãi suất giảm xuống còn 6-6,1%.

“Kỳ hạn kéo dài gấp 3-4 lần, khi mà lãi suất giảm 1 nửa đã giúp trách nhiệm trả nợ giảm. Hướng cơ cấu lại nợ công rất không thể lãng quên”, ông Dũng nhắc.

Tuy nhiên, đàm luận tại nhóm nhiều quan điểm đại biểu vẫn phân trần băn khoăn về cân đối thu chi ngân sách hiện giờ.

Ông Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) quan ngại trước không gian tài khoá, cân đối thu – chi không còn nhiều. Trong đó, chi thường xuyên tăng lên mức trên 70% năm 2010, gấp rưỡi cách đây 7 năm (51%). “Chi thường xuyên đang “ăn mòn” ngân sách. Chúng ta chi hết, ăn hết thì lấy nguồn đâu cho đầu tư vững mạnh”, ông nhắc và bắt buộc Chính phủ cần có biện pháp để giảm số này về mức 60%.

Cũng cho rằng ngân sách đang “nặng gánh” chi, ông Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nhắc, “về tiêu xài thì thực thụ không biết sử dụng từ gì để biểu đạt vì thấy phao phí vô cùng”.

Dẫn chứng lần đi giám sát thực hành Luật đơn vị chính quyền địa phương, vị đại biểu Ninh Thuận cho biết, lãnh đạo địa phương “than” có tháng phải tiếp tới 30 đoàn từ Trung ương về. “Chi tiêu ăn nhậu, tiếp khách vô cùng phao phí. Có không thể lãng quên phải uống chai rượu bằng trị giá con trâu hay không? Nếu giảm bớt được thì rất tốt”, ông nhắc.

Thực tế theo ông Nguyễn Sỹ Cương, có địa phương lo “nếu không giải ngân hết thì năm sau xin ngân sách sẽ khó”.

Anh Minh