Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế VAT, nghiên cứu thêm thuế tài sảnBáo cáo trước Quốc hội tại phiên bàn luận sáng 26/5, ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Tài chính cho biết, sau khi tiếp thụ quan điểm đơn vị, người dân, chuyên gia, cơ quan này quy định sẽ không tăng thuế VAT lên 12% như dự trù, mà vẫn giữ ở mức 10%. Thay vào đó, Bộ Tài chính sẽ cơ cấu lại các hàng hoá, nhà cung cấp chịu thuế 0%, 5% nhằm cam đoan công bằng, giảm thiểu chính sách an sinh xã hội được lồng ghép trong chính sách thuế, làm cho mất tính trung lập của thuế.

Trước đó, trong các yêu cầu đưa ra giữa năm 2017 Bộ Tài chính từng muốn tăng thuế suất VAT các sản phẩm, nhà cung cấp chịu thuế 5% lên 6%; lực lượng sản phẩm nhà cung cấp thuế 10% lên 12% từ đầu năm 2019.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quốc hội

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quốc hội

Theo các nhà phân tách, thực tại yêu cầu này không nhằm bao bọc cho người thu nhập rẻ. “Việc Nhà nước giảm thuế thu nhập nhưng tăng những thuế khác đánh vào người sử dụng như thuế trị giá gia tăng (VAT) là 1 hình thức “đứng về phía người giàu và đẩy gánh nặng thuế lên vai toàn dân”, Tiến sĩ Bùi Trinh kể.

Cũng tại phiên bàn luận, kể tới thuế của nả, Bộ trưởng Tài chính cho hay, Bộ này sẽ tiếp diễn nghiên cứu nội dung này sau khi tiếp thụ quan điểm góp ý từ các bộ, ngành nghề, người dân.

Ông kể, dự thảo Luật Thuế của nả vừa qua được ban bố nêu kế hoạch đánh thuế của nả để tăng thu thêm cho ngân sách, song “đây chỉ là 1 kế hoạch thứ yếu”.

“Thuế của nả sẽ được ngoài mặt theo hướng tạo công bằng xã hội, cam đoan sáng tỏ, chống biển thủ”, ông Dũng khẳng định.

Theo dự thảo Luật Thuế của nả Bộ Tài chính ban bố lấy quan điểm, cơ quan này yêu cầu áp thuế căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán… có trị giá từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% 1 năm (cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng). Đề xuất này của Bộ Tài chính nhận được không ít quan điểm trái chiều khi cho rằng ngưỡng chịu thuế trên 700 triệu đồng sẽ tạo sự khthổ địa bằng giữa người thu nhập rẻ và người giàu.

Về thuế bao bọc môi trường, thuế tiêu thụ đặc trưng, ông Dũng kể, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, sửa theo hướng mở mang đối tượng, mở mang hạ tầng thu thuế, điều chỉnh mức thuế hợp lý, thích hợp với nhu cầu bao bọc môi trường và định hướng sử dụng.

Anh Minh