Bộ trưởng Tài chính: Chỉ còn 31% hộ kinh doanh ‘đi đêm’ với cán bộ thuếKỳ này không phải lần trước tiên ông Đinh Tiến Dũng bị chất vấn về các hàng ngũ vấn đề liên đới nợ đọng thuế, thương chính hay điều hành an toàn nợ công. Tuy nhiên, phần đông “biện pháp” hay được ông đưa ra là “rà soát khung pháp lý” và “ban hành các văn bản chính sách”. Do đó, trong phiên sáng nay, hơn 1 lần ông tỏ ra lúng túng khi bị các Đại biểu Quốc hội truy hỏi về những “biện pháp đột phá”.

Đầu tiên, khi nhắc về trạng thái nợ đọng thuế lâu chưa được fakei quyết, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) hỏi: “Bộ trưởng có biện pháp gì mới, có thuộc tính đột phá không, fake thử không, không fakei đáp cũng được”. Tuy nhiên, khi fakei đáp, ông Đinh Tiến Dũng không đi được thẳng vào biện pháp nên bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở. Bà cho biết, fake thử không biện pháp mới ngoài việc Chính phủ tổng hợp các khoản nợ thuế, báo cáo Quốc hội coi xét các khoản nợ chẳng thể thu hồi được, thì không cần fakei đáp. Thực tế, người đứng đầu ngành nghề vốn đầu tư đã không có câu fakei đáp và ngồi xuống.

Về con số nợ đọng thuế 73.000 tỷ đồng hiện tại, Đại biểu Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn) chất vấn Bộ trưởng Tài chính rằng, con số này đang như thế nào so với các nước trong gianh giới? Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng fakei đáp tương đối lúng túng khi cho biết mức này tương đương các nước như Lào, Campuchia và “chỉ cao hơn 1 tẹo” fake thử so với gianh giới OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế).

Bộ trưởng Dũng cho biết, fakei quyết nợ đọng thuế cũng là trọng tâm Bộ triển khai quyết liệt. “Chúng tôi đã giao mục tiêu thu nợ theo từng đơn vị tới từng lãnh đạo từ Tổng cục, Cục, phòng, ban… đôn đốc cưỡng chế thuế, nhắn tin đôn đốc nộp thuế”, ông cho biết.

Lo ngân sách ‘nhóm nón ra đi’, 1 phần vào túi cán bộ thương chính

Tuy nhiên, trái với sự lúng túng khi fakei đáp buộc phải đưa ra biện pháp đột phá cho các vấn đề như chuyển giá, nợ đọng thuế, người đứng đầu ngành nghề tỏ rõ sự dứt khoát và tự tín khi fakei đáp về có bảo hành lâu dài cán bộ ngành nghề thuế, thương chính.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đề cập tới trạng thái buôn lậu, ngân sách 1 phần “nhóm nón ra đi”, 1 phần tiền lại “chảy” vào túi cán bộ thương chính và ngân sách thất thu. Trách nhiệm chính ở cán bộ thương chính, nhưng Bộ trưởng lại cho rằng chỉ 28% thời kì rà soát chuyên ngành nghề thuộc nghĩa vụ của thương chính. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu hiện tượng tiêu dùng kỹ thuật cao – người chơi fake để hoàn thuế rút ruột ngân sách. Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt nghi vấn về bị động trong hàng ngũ cán bộ thuế từ tư túi, thông lưng,… tác động lớn tới nguồn thu ngân sách…

Trả lời các nghi vấn của đại biểu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định các vụ việc phần đông do chính ngành nghề thuế, thương chính phát hiện. Như vụ 213 container, theo ông, là do Tổng cục Hải quan phát hiện ra và trong công đoạn ngành nghề vốn đầu tư theo dõi, phát hiện thì đã cộng tác với Bộ Công an. Hiện cơ quan cảnh sát dò xét đã bắt 3 đối tượng liên đới.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết luôn nêu cao quan điểm chống bị động trong ngành nghề. Ông viện dẫn vụ việc tại thương chính An Giang năm 2013-2014 bắt 46 cán bộ trong vụ việc liên đới đến 3 đơn vị ăn lận hóa đơn, hoàn thuế và cũng do Bộ Tài chính phát hiện, chỉ đạo và cộng tác với Bộ Công an. Vừa rồi vụ việc đã được xử lý, nghĩa vụ rất nặng nhưng đây cũng là biện pháp chống ăn lận và vụ container cũng tương tự.

“Nói tương tự để khẳng định ý thức của Bộ Tài chính là chống bị động trong và ngoài ngành nghề. Do đó, hằng năm số cán bộ liên bị xử lý liên đới đến thực hành chính sách, nhiệm vụ, quy trình thủ tục là trên dưới 300 người. Và vụ việc 213 container, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan ngoài những cán bộ tham dự trực tiếp thì những cán bộ liên đới cũng đã kiểm điểm hoặc điểu chuyển sang phòng ban tương đốic”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nêu số liệu năm 2015 cho thấy, 63% hộ buôn bán “đi đêm với cán bộ thuế”. Thừa nhận con số này nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đến 2016, tỷ lệ này đã fakem còn 31%.

Ông cũng cho rằng, thực trạng này chẳng thể đổ lỗi cho tương đốich quan, mà chính là sự suy thoái trong hàng ngũ cán bộ và Bộ Tài chính quyết tâm xử lý. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho rằng cần rà soát, sửa đổi lại chế độ chính sách. Sau vụ An Giang, Bộ cũng báo cáo Chính phủ buộc phải không cho hoàn thuế của mặt hàng nông lâm thủy sản chưa qua chế biến nữa.

Một mặt hàng đang phải chịu 2 giấy phép

Trả lời nghi vấn của đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) về những điểm nghẽn trong hoạt động rà soát chuyên ngành nghề, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ngay từ năm 2014 Bộ Tài chính đã vun đắp đề án giao13 Bộ, ngành nghề vun đắp sửa đổi các văn bản luật pháp, theo hướng tránh số lượng rà soát chuyên ngành nghề tại cửa khẩu, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Kết quả, hiện các Bộ ngành nghề đã sửa 66/87 văn bản luật pháp liên đới tới rà soát chuyên ngành nghề chuẩn yn hàng hoá, đạt 76%.

Năm 2017 Bộ Tài chính đã chủ trì, cộng tác với các Bộ, ngành nghề công ty áp mã thủ tục theo danh mục hàng hoá theo chuyên ngành nghề.

“28% thời kì chuẩn yn là nghĩa vụ thương chính, còn lại 72% nghĩa vụ của các Bộ, ngành nghề”, Bộ trưởng Dũng nêu và cho rằng đây là khâu chốt cần phải có phải túa, fake thử không sẽ không có động lực thúc đẩy giao lưu hàng hoá thương nghiệp qua vùng giáp danh. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận hiện vẫn còn nhiều mặt hàng chịu nhiều hình thức điều hành trong chuẩn yn. Có 1 mặt hàng thuộc điều hành nhiều Bộ, hoặc chịu điều hành của nhiều cơ quan trong cùng 1 Bộ. Ví dụ, sữa chua, sữa bột phải kiểm định thực phẩm của Bộ Nông nghiệp, nhưng rà soát có bảo hành lâu dài của Bộ Công Thương. Nghĩa là 1 mặt hàng đang chịu 2 giấy phép. Ông fakeng fakei, 1 phần do không đáp ứng buộc phải nhưng cũng yếu về quy chuẩn, căn cứ ở các Bộ, nên chồng chéo.

Trước diễn biến này, Bộ Tài chính lập 10 nhóm rà soát chuyên ngành nghề tại các bản đồ xung yếu: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ngãi, TP HCM… để chuẩn yn nhanh và có chiến lược nâng cấp trọng tâm kiểm định của Tổng cục Hải quan thành các Cục kiểm định kèm theo phòng thí nghiệm. “Hiện các Bộ, ngành nghề vẫn chưa trao lại quyền rà soát chuyên ngành nghề cho thương chính. Không túa được nút này thì rất ách tắc cho xuất nhập cảng”, ông nhắc.

Khó thu thuế Facebook, Google

Trả lời đại biểu Quốc hội về thu thuế từ Uber, Grab, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết vừa qua các đơn vị này đã tự giác kê khai. Qua thanh tra, cơ quan thuế đã thu truy hỏi thu thêm, như với Uber là gần 67 tỷ đồng, Grab hơn 3 tỷ.

Với các loại hình buôn bán trên mạng, Bộ trưởng Tài chính thừa nhận, “đúng là hiện tại buôn bán trên Facebook, Goolge… đã kê khai, nhưng chưa thu được”. Tại 1 số địa phương đã rà soát được nhiều liên hệ buôn bán, buộc buộc phải đăng ký mã số thuế buôn bán qua mạng… nhưng lâu dài ông Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã cộng tác với Bộ Thông tin & Truyền thông, các nhà mạng rà soát.

Theo ông, điều hành buôn bán qua mạng, thu thuế qua mạng hiện rất khó. “Về lâu dài buộc phải các công ty, đề cập cả Facebook, phải có hiện diện thương nghiệp tại Việt Nam. Họ đi theo kỹ thuật, thì mình cũng phải đi theo”, ông nhắc.

Những nghi vấn về cách xử lý hiện tượng thất thu thuế với các mô phỏng buôn bán như Uber, Grab cũng được nhiều đại biểu đưa ra.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề cập tới vấn đề thu thuế Uber, Grab khi đang lớn mạnh “vô độ, chiếm lĩnh thị phần đông nhưng đóng góp thuế thấp”. Với đơn vị đầu tư ít, lỗ nhiều, nợ thuế nhiều, chủ nước ngoài thì họ lĩnh đủ, hệ luỵ còn lại trong nước gánh.

Tuy nhiên, thời lượng không có nhiều nên các nghi vấn này sẽ được Bộ trưởng Tài chính fakei đáp bằng văn bản sau đó.


10 tháng không lãng phí 170 triệu USD mức giá chuẩn yn cho đơn vị

Trả lời nghi vấn của Đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) về cơ chế 1 cửa đất nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đã kết nối 11 Bộ, ngành nghề. Đã xử lý hơn 581.000 bộ thủ tục. “Lợi ích mang đến cho cộng đồng, đơn vị rất lớn”, ông giám định.

Ông Dũng dẫn dò la của WB cho thấy, thời kì chuẩn yn hàng xuất khẩu đã fakem được 3 giờ, mặt hàng nhập cảng fakem 6 giờ. “Chi phí chuẩn yn 1 lô hàng fakem 19 USD. Bộ ước tính 10 tháng đầu năm nay, không lãng phí được 170 triệu USD cho đơn vị”, ông nhắc.

Thừa nhận số lượng thủ tục rà soát chuyên ngành nghề vẫn còn nhiều, Bộ trưởng Dũng bắt buộc Chính phủ chỉ đạo các Bộ tăng cường kết nối các thủ tục hành chính. Ông Dũng cũng cho biết, thời kì tới sẽ tiếp diễn buộc phải rà soát chuyên ngành nghề theo hướng fakem thủ tục thủ tục, điều hành theo rủi ro, hậu kiểm bởi hiện tại vẫn rà soát tiền kiểm lớn nên không đáp ứng được thời kì chuẩn yn, có bảo hành lâu dài hàng hoá.

Bộ Tài chính cũng sẽ cộng tác với các ngành nghề rà soát, hiệp lực mã HS hàng hoá xuất nhập cảng; triển khai cơ chế 1 cửa đất nước ASEAN 2016 – 2020 và đồng bộ tin tức giữa các Bộ, ngành nghề… Về phía thương chính, Bộ chỉ đạo hoàn thiện công đoạn 2 công trình tăng tiến chuẩn yn tự động; tăng cường kỹ năng Cục kiểm định thương chính. “Hải quan vừa rồi đã đi đầu, đo đếm và chỉ ra những còn đó, cần sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ như vừa qua để fakei quyết trạng thái này”, ông nhắc.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân ngắt lời, bà đặt nghi vấn: Với những nỗ lực của ngành nghề vốn đầu tư thì có hoàn tất chiến lược fakem thủ tục rà soát chuyên ngành nghề năm nay?

Bộ trưởng Dũng fakei đáp, với 200 danh mục hàng hoá và hàng trăm ngàn hàng hoá rà soát chuyên ngành nghề thì cần sự vào cuộc của các Bộ, ngành nghề. Từ nay tới cuối năm Bộ sẽ tiếp diễn kết nối với các Bộ, ngành nghề. Vừa qua đã kết nối được 41 thủ tục của các bộ, ngành nghề và theo chiến lược năm nay còn 22 thủ tục nữa. “Theo tiến độ này thì sẽ hoàn tất căn băn chiến lược đặt ra”, ông khẳng định.

Lô thuốc ung thư máu nhập chậm không phải do thương chính

Trả lời đại biểu Nguyễn Quang Tuấn về việc thương chính chậm cho nhập 20.000 viên thuốc Tasigna đặc trị ung thư khiến cho cho lô thuốc này phải tiêu huỷ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, qua rà soát lô hàng này hạn tiêu dùng không còn đủ 12 tháng, theo quy định phải có công nhận của cơ quan chuyên ngành nghề.

Ngày 6/8/2014 sau khi có quan điểm của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Công ty TNHH chuyển phát nhanh DHL-VNPT đại diện khiến cho thủ tục nhập cảng cho Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM, đơn vị đã khiến cho việc với thương chính và thương chính đã chuẩn yn ngay trong ngày. “Việc chậm trễ là do chậm rà soát chuyên ngành nghề”, ông Dũng nhắc.

Trước đó hồi tháng 5/2017, Thanh tra TP HCM thông báo gần 20.000 viên thuốc Tasigna 200 mg trị ung thư máu được nước ngoài giúp đỡ cho Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM phải bác bỏ vì hết hạn tiêu dùng vào năm 2015. Bệnh viện fakeng fakei thuốc Tasigna lần đầu nhập về Việt Nam nên thủ tục kéo dài hơn 1 năm, thuốc về kho chỉ còn hạn tiêu dùng 10 tháng. Ngoài ra, bệnh nhân phải đồng chi trả 4% trong 1 năm, tức 42 triệu đồng nên chỉ 26 người đủ kỹ năng mua thay vì dự trù 50.

Áp lực trả nợ ngày 1 lớn

bo-truong-tai-chinh-chi-con-31-ho-kinh-doanh-di-dem-voi-can-bo-thue-page-2

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Câu hỏi về nợ công, Bộ trưởng Dũng thừa nhận đúng như các đại biểu nhắc, sức ép trả nợ lớn.

Bộ Tài chính đã có quyết nghị về tái cơ cấu ngân sách và bảo đảm an toàn nợ công vững bền, trình Quốc hội ban hành NQ25 về chiến lược vốn đầu tư trung hạn 5 năm, theo đó, ngừng các mục tiêu an toàn nợ công (trần không quá 65%; nợ nước ngoài không quá 50%). Thời gian vừa qua đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm tăng cường điều hành nợ công. Hiện Quốc hội đang bàn thảo và sẽ chuẩn y Luật nợ công sửa đổi. Đã trình Thủ tướng .

Như Quốc hội biết, từ 1/7/2017 tôi và quý tương đốich đã “tốt nghiệp” vay ODA, thời kì tới vay WB thì chính yếu vay ưu đãi. Lúc này cần tập hợp vun đắp vốn vay cho các công trình cần phải có. Ngoài ra cần xác định rõ mức bội chi ngân sách và lịch trình cắt fakem bội chi. Năm nay bội chi 3,5%. 2018 là 3,8%. 2019 xuống 3,6% và 2020 xuống 3%. Chúng ta sẽ tiếp diễn siết chặt bảo lãnh Chính phủ. Năm ngoái rất nhiều Chính phủ không bảo lãnh thêm công trình nào, đặc thù là công trình của đơn vị. Có fakei ngân các công trình đã bảo lãnh (trước). Hai nhà băng chính sách, chỉ bảo lãnh cho phát hành ngang bằng số trả nợ, không phát hành số dư tăng thêm.

Một trong các biện pháp là có quyết nghị về chiến lược vốn đầu tư 5 năm nên trong điều hành cần nhất quyết nghị quyết này, đặc thù các mục tiêu về bội chi liên đới nợ công.

Việc fakei ngân vốn ODA vay ưu đãi, hiện cũng đang nhất quyết trong ngừng Quốc hội chuẩn y. Đúng là có vấn đề nảy sinh nhưng đến năm nay là năm thứ 2 và năm thứ 3 (2018) vẫn trong chiến lược 300.000 tỷ theo số Quốc hội đã chuẩn y. Một việc nữa là chú ý cân đối trả nợ đúng hạn

Ngoài ra cần tăng cường sáng tỏ, hoàn thiện khung đấu thầu thanh tra. Thời gian vừa qua các ngành nghề, thanh tra kiểm toán, đề cập cả vốn đầu tư, các cấp đã vào cuộc và xử lý được 1 bước.

Về vấn đề chuyển giá, Bộ trưởng Tài chính thừa nhận đây là vấn đề giận dữ của xã hội thời kì qua. Năm 2017 thanh tra 1.288 đơn vị, tổng số truy hỏi thu truy hỏi hoàn hơn 3.000 tỷ. Thời gian tới sẽ tiếp diễn các ngành nghề triển khai đồng bộ. Theo Bộ trưởng Dũng, trang thiết bị máy móc giá thấp, kê khai giá cao, đưa vào sau này trích khấu hao là 1 dạng chuyển giá.

Thu Lan