Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vừa qua Việt Nam nhập phải 2 lô xe BMW bị ‘mông má’Chiều 13/12, Hội đồng khuyên dăn cách tân giấy má hành chính và Hiệp hội công ty Nhật Bản tại Việt Nam công ty Hội nghị hội thoại ở Văn phòng Chính phủ. Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tư vấn những vấn đề về cơ chế, chính sách và giấy má hành chính trong hoạt động sản xuất buôn bán mà phía Nhật Bản đưa ra.

Liên quan đến mảng buôn bán ôtô, ông Toru Kinoshita, thành viên Hiệp hội công ty Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng Nghị định 116 về sản xuất, lắp ráp, nhập cảng ôtô và nhà sản xuất bào hành dọn dẹp cho ôtô có 1 số vướng mắc cho nhà nhập cảng.

Cụ thể, Nghị định bắt buộc phải cung cấp Giấy chứng thực có bảo hành lâu dài kiểu loại của cơ quan, công ty có thầm quyền nước ngoài. Tuy nhiên, trong thực tiễn, Chính phủ của mỗi đất nước chỉ rà soát, thử nghiệm và cấp chứng thực theo quy định của đất nước đó cho việc sử dụng trong nước. Xe sản xuất để xuất khẩu nằm ngoài sự quan tâm của họ.

“Hiện nay ở Việt Nam đã có Giấy chúng nhận có bảo hành lâu dài kiểu loại được cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam. Chúng tôi nghĩ không cần phải có Giấy chứng thực theo như bắt buộc trên”, đại diện Hiệp hội công ty Nhật tại Việt Nam nêu.

bo-truong-mai-tien-dung-vua-qua-viet-nam-nhap-2-lo-xe-bmw-da-bi-mong-ma

Đại diện công ty Nhật Bản phát biểu. Ảnh: Nhật Bắc

Theo ông Toru Kinishita, Nghị định cũng bắt buộc thử nghiệm khí thải và có bảo hành lâu dài an toàn công nghệ cho xe CBU (Completely Built-Up: Xe được sản xuất hoàn toàn ở nước ngoài và nhập cảng nguyên chiếc về Việt Nam) theo từng lô hàng. Tuy nhiên, mỗi lần thử nghiệm như thế này sẽ mất thời kì khoảng 2 tháng và tầm giá lên tới 10.000 USD. Nếu như các công ty nhập cảng ôtô tuân thủ theo quy định này thì sẽ phung phí rất nhiều thời kì và tiền nong.

“Hiệp hội buộc phải Chính phủ chỉ vận dụng việc thử nghiệm cho mẫu ôtô đại diện cho từng kiểu loại xe của lô bậc nhất tiên và ưng ý báo cáo thử nghiệm cho các lô hàng tiếp theo trong thời kì 6 tháng”, ông Toru Kinoshita kể.

Trước đề nghị này, đại diện Bộ Giao thông Vận vận tải cho rằng, để xuất xưởng 1 dụng cụ thì các nhà sản xuất phải có phần nhiều các điều kiện chứng thực linh kiện, điều kiện sản xuất, thử nghiệm môi trường… để chứng minh có bảo hành lâu dài mặt hàng. Với ôtô nhập cảng, trước đây Việt Nam không bắt buộc phải chứng minh điều này. Tuy nhiên, để cam kết sự đồng đẳng so với các công ty Việt Nam thì đây là điều kiện đầu tiên để các cơ quan điều hành có bảo hành lâu dài rà soát.

Phản hồi lại quan điểm của đại diện Bộ Giao thông, Hiệp hội công ty Nhật Bản cho biết ở nước ngoài không có mẫu giấy như phía Việt Nam bắt buộc. Ví dụ, công ty Nhật nhập xe từ châu Âu về thị phần Việt Nam, khi nhập cảng công ty cũng đã tuyển chọn dòng xe đáp ứng bắt buộc khí thải Euro 6 và châu Âu không có bất kỳ giấy chứng thực nào. Vì vậy “mong các cơ quan của Việt Nam coi xét”.

bo-truong-mai-tien-dung-vua-qua-viet-nam-nhap-2-lo-xe-bmw-da-bi-mong-ma-1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tư vấn câu hỏi của phía công ty Nhật Bản. Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng huấn luyện, tư tưởng của Nghị định 116 là che chở cho nhà sản xuất chứ không riêng người sử dụng. Vừa qua, Việt Nam nhập hai lô xe BMW từ Đức, 1 lô 700 và 1 lô 470 chiếc. Nhưng thực tiễn, đây là xe cũ được hoán cải, tân trang, Việt Nam gọi là “mông má” từ “người già thành cô gái 18 tuổi” để lừa mọi người. Như vậy là tác động chính đến nhà sản xuất BMW.

“Khi nhà sản xuất mở thị phần ở các nước thì việc cung cấp thủ tục sẽ rất thuận lợi để chứng minh có bảo hành lâu dài hàng hoá, chứng tỏ lô xe này căn do từ đâu, có bảo hành lâu dài ra sao”, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Còn Nghị định bắt buộc nhà nhập cảng phải có bảo trì dọn dẹp là hướng tới sứ mệnh của nhà nhập cảng đối với người sử dụng. Mua xe BMW thì phải vào nhà sản xuất này bảo trì, có giá chuẩn, phụ tùng chuẩn, không phải đến những nơi khác.

“Riêng đối với việc rà soát từng lô hàng, các Bộ lưu ý tạo điều kiện cho nhà nhập cảng, sản xuất, fake định cùng lô, không có sự đổi thay thì như buộc phải của Bộ Công thương là sẽ tạo thuận lợi hơn cả hậu kiểm và thẩm định tuân thủ luật pháp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kể.

Với hàng nhập cảng, Việt Nam cũng có nhiều điều kiện thuận lợi cho nước sản xuất hiện đại như cắt cử thành luồng xanh, đỏ, vàng. Nếu tuân thủ luật pháp tốt, ở luồng xanh thì các công ty cứ đi.

Ông Mai Tiến Dũng buộc phải Bộ Giao thông khiến cho rõ quy định cần có giấy chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nhà nước của nước sản xuất xe, bởi vì chính quyền nước ngoài không cung cấp giấy này.

Quan trọng là giấy này để khiến cho gì? Theo tôi giấy chứng thực là để các nhà sản xuất xe có sứ mệnh triệu hồi, hạn chế hiện trạng khiến cho fake, mông má”, ông Dũng kể.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết các quan điểm bữa nay sẽ được tiếp thụ, nghiên cứu. Trong công đoạn khiến cho sẽ tiếp diễn hoàn thiện các quy định để đáp ứng bắt buộc chung của các công ty, trong đó có công ty Nhật Bản.

Ngày 27/4, Cục cảnh sát Phòng chống tù túng về kinh tế và hà lạm (C46, Bộ Công an) thực hành lệnh khám xét, bắt trợ thời giam ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty Euro Auto – công ty nhập cảng, sản xuất chính nhà sản xuất xe BMW) để thăm dò hành vi Buôn lậu. Liên quan đến vụ án, 2 viên chức giao nhận của công ty cũng bị khởi tố cùng tội danh.

Bước đầu, nhà chức trách xác định ông Thảo đã tiêu dùng thủ tục fake để nhập xe BMW về Việt Nam. Dấu hiệu sai phép của sếp Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu được phát hiện từ nhiều tháng trước. Hồi tháng 11, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan bắt buộc giới hạn phê duyệtn các lô hàng nhập cảng ôtô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao… sau khi cho rằng công ty tiêu dùng tài liệu fake để nhập cảng.

Cơ quan điều hành cho rằng, công ty này tự tiện tiêu thụ mặt hàng (ôtô nhập cảng BMW) khi chưa được thương chính cho phê duyệtn. Bên cạnh đó, Ôtô Âu Châu cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng thực căn do mặt hàng (C/O) và các giấy má, thủ tục, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập cảng, có ám hiệu ăn lận lừa gạt mọi người. Bộ Tài chính cũng cho biết, công ty sử dụng tài liệu fake thiết ký kết mua bán, hóa đơn thương nghiệp… để nhập cảng ôtô BMW.

Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan sau đó ra quy định khởi tố vụ án Buôn lậu xảy ra tại công ty này – tiêu chuẩn vào kết quả thăm dò và sau khi bàn bạc, xin quan điểm hợp lực với VKSND Tối cao. Cục Điều tra chống buôn lậu cũng chuyển giấy má vụ án cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công An vào cuối tháng 12/2016.

Hoàng Thùy