Bộ trưởng Kế hoạch: Làm đặc khu, cái gì cũng sợ thì không nên làmBộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa san sẻ với tin báo bên hành lang Quốc hội sáng 6/6 về Dự thảo Luật tổ chức hành chính kinh tế đặc trưng (Luật Đặc khu) dự tính được biểu quyết duyệt y vào ngày 15/6.

Nhiều quan niệm cho rằng thời hạn giao đất cho nhà đầu tư tới 99 năm (thay vì tối đa là 70 năm theo quy định hiện hành) là quá dài, có thể tác động tới chủ quyền khi tôi và mọi người ở gần nước hàng xóm Trung Quốc. Ông nghĩ sao?

Dự thảo không có 1 từ, 1 chữ nào liên đới tới Trung Quốc. Chẳng qua 1 số người cố tình hiểu theo hướng đó, đẩy vấn đề lên để chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc. Trong môi trường hội nhập quốc tế, các đất nước đều đồng đẳng, không phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, không ai có thể vào đây làm cho gì trong chủ quyền đó. Chúng ta có trí não thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ.

Hiện có sự hiểu sai, thậm chí có người cố tình đẩy câu chuyện đi xa. Ban soạn thảo đã đề cập, đã giải trình rất nhiều về dự luật này. Chúng ta phải cực kỳ khách quan, công tâm, mọi quan niệm nêu ra cần nghĩ suy, tĩnh tâm coi xét, không nên đề cập mà không tư duy.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Võ Hải

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Võ Hải

Nếu cái gì cũng sợ sẽ không làm cho được. Bây giờ tôi và mọi người mạnh bạo làm cho, làm cho đi. Trong giai đoạn làm cho cẩn trọng là đúng, nhưng không có nghĩa vì thế mà giới hạn. Còn với những quan niệm, quan niệm khác nhau về dự luật này, chúng tôi trân trọng lắng nghe, tiếp thụ. Cái gì không được xem nhẹ kế chặt chẽ để không tạo kẽ hở lách luật… thì coi xét lại.

Khi vun đắp đặc khu ở Thâm Quyến năm 1988, cũng có nhiều quan niệm nhưng Đặng Tiểu Bình đề cập: “Thôi, hãy làm cho đi, không bàn nữa”. Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có quan niệm, Đặng Tiểu Bình lại đề cập câu trên. Và ngày nay câu đó được khắc trên bia đá ở Thâm Quyến.

Kinh nghiệm lớn mạnh đặc khu kinh tế ở các nước, theo tôi, cái gì hay tôi và mọi người phải học. Trung Quốc làm cho hay mình cũng phải học, không câu nệ ai, nước nào.

Vậy dự luật sẽ chỉnh sửa, mẫu mã phương án chặt chẽ hơn như thế nào để giảm thiểu những hệ quả sau này?

– Theo tôi, có thể mẫu mã phương án chặt chẽ hơn theo hướng công trình thế nào là đặc trưng, thế nào là thật đặc trưng, rồi thế nào mới được cấp phép đầu tư… Ngoài ra, quy trình cấp phép cũng cần chặt chẽ, thẩm quyền cấp phép phải cao hơn, có thể Quốc hội quy chế. Hiện cũng có phương án cân nhắc giảm thời hạn giao đất nhưng chưa có quy chế chung kết. Tuy nhiên, phương án cụ thể ra sao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội mới có thẩm quyền quy chế.

Ông nghĩ sao trước nhiều quan niệm cho rằng, điều công ty đích thực cần không phải thời hạn giao đất dài mà là môi trường đầu tư tốt?

– Ở đây luật mẫu mã thiết chế, môi trường buôn bán là không thể thiếu nhất. Trong 85 điều thì có 25 điều điều chỉnh về thiết chế, môi trường buôn bán. Những ưu đãi về thuế phải có nhưng ở mức hợp lý, đã được điều chỉnh giảm nhiều so với dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4. Thậm chí, ưu đãi ở dự luật lần này tất cả không còn gì nữa rồi. Chúng ta mẫu mã theo hướng tạo môi trường sáng tỏ, thuận lợi và đồng đẳng.

Nhiều quan niệm đại biểu Quốc hội cảnh báo, không nên đánh đổi quốc phòng an ninh với lớn mạnh kinh tế khi vun đắp các đặc khu kinh tế. Ông nghĩ suy sao về việc này?

Trong mẫu mã luật không có điều khoản nào kể tới chuyện đánh đổi như đại biểu nêu. Tôi nhắc lại quy luật, kế hoạch không thể thiếu số 1 khi vun đắp dự luật này là không được cao hơn Hiến pháp, tác động tới Hiến pháp và không tác động 4 nguyên tố là: quốc phòng an ninh, chủ quyền đất nước, môi trường và người dân.

Với các công trình đầu tư vào đặc khu sẽ phải nằm trong quy hoạch, quy hoạch đó không được xâm hại tới an ninh đất nước, môi trường, người dân và chủ quyền. Dự án phải đi theo quy hoạch, có kế hoạch và tôi và mọi người quản là quản quy hoạch, kế hoạch. Nếu quy hoạch sai thì kiên cố công trình đó sẽ không được cấp phép, duyệt y. Nhà đầu tư chẳng hạn xin công trình mà giữ đất thì cũng sẽ bị thu hồi… Tất cả đều đã có luật pháp điều chỉnh.

Tôi cho rằng cẩn trọng là đúng nhưng ý thức mẫu mã của luật nhằm kế hoạch không thể thiếu là không tác động tới an ninh đất nước, chủ quyền, môi trường và người dân.

Nếu giao đất tới 99 năm dễ dẫn tới những cuộc di dân từ nước ngoài vào các đặc khu. Ông nghĩ sao về cảnh báo này?

– Đã có nhiều luật quy định, điều chỉnh việc người nước ngoài mua, sở hữu đất ở Việt Nam, như Luật Nhà ở. Với những quy định chặt chẽ của bộ máy luật pháp ngày nay không dễ gì họ di dân sang.

Tại sao không thí nghiệm lớn mạnh 1 đặc khu thành công, sau đó mới nhân rộng ra các nơi còn lại?

– Quyết định làm cho 1 hay ba đặc khu do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quy chế.

Thủ tướng: Cho thuê đất 99 năm không phải cốt lõi của Luật đặc khu

Ngày 4/6, kể tới thời hạn cho thuê đất 99 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời hạn cho thuê đất 99 năm được quy định trong những trường hợp cá biệt và sẽ được Thủ tướng coi xét. Tuy nhiên, trước khi Thủ tướng quy chế còn phải xin quan niệm các cơ quan chức năng.

“Đây không phải là điểm cốt lõi trong Luật. Chúng tôi muốn Quốc hội coi xét, quy chế 1 cách cẩn trọng, công khai và đây là quyền của các đại biểu. Quốc hội quy chế như thế nào Chính phủ cũng trân trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, với đặc khu, điều không thể thiếu là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư buôn bán thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải vấn đề quy chế.

Theo Thủ tướng, nhiều nước trên toàn cầu đã làm cho và thành công với mô phỏng đặc khu kinh tế. “Việt Nam làm cho lúc này là chậm rồi”, ông đề cập. Người đứng đầu Chính phủ cho hay ông nhận được nhiều tin nhắn, thư, smartphone của các trí thức, chuyên gia về vấn đề cho thuê đất 99 năm và lắng nghe các quan niệm góp ý này cũng như góp ý của người dân tổng thể.

Dự án Luật tổ chức hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự tính biểu quyết duyệt y vào 15/6.

Hoài Thu