Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư: ‘Các nước không đứng chờ Việt Nam phát triển’Mở đầu bài phát biểu tại Diễn đàn Bền vững Việt Nam (VSF) 2018 sáng nay (18/1), Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định tăng trưởng phải đi đôi với vững bền về môi trường, sự ổn định về vĩ mô. Tuy nhiên người đứng đầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng nhìn nhận Việt Nam vẫn có nguy cơ tụt hậu so với những nền kinh tế khác, ví thử không duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.

“Dự kiến đến năm 2035, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt mức 10.000-12.000 USD, 1 mức cao so với ngày nay, nhưng ví thử so với mặt bằng chung tại giai đoạn đó thì không. Các đất nước khác không đứng chờ Việt Nam tăng trưởng, ta tăng trưởng 1 thì họ cũng tăng trưởng mười”, Bộ trưởng giảng giải.

Theo ông, ví thử không duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong thời kì dài nhằm rút ngắn khoảng cách với các nền kinh tế khác, nguy cơ tụt hậu vẫn còn.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, Việt Nam vẫn còn nguy cơ tụt hậu nếu không duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong thời gian dài. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, Việt Nam vẫn còn nguy cơ tụt hậu ví thử không duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong thời kì dài. Ảnh: VGP.

Năm 2017 đã ghi nhận những thành công của Việt Nam trong thực hành tái cơ cấu nền kinh tế, đối mới mô phỏng tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư nhưng ở nhiều góc cạnh vẫn còn những điểm còn đó. Đó là GDP bình quân đầu người còn rẻ, năng suất cần lao chưa cao, đóng góp của năng suất nguyên tố tổng hợp (TFP) chưa được như kỳ vọng. Trong khi đó, thách thức từ bẫy thu nhập nhàng nhàng và tụt hậu về kinh tế vẫn nguy hiểm.

Trong số nhiều căn nguyên được kể tới, công việc quy hoạch còn yếu là 1 trong những vấn đề được Bộ trưởng đặc trưng nhấn mạnh. “Gần 100 văn bản pháp quy và 20.000 quy hoạch đã có nhưng thực tiễn lại không mang lại hiệu quả”, ông Dũng kể. Nhiều quy hoạch hiện không bám sát thị phần dẫn tới xung đột và triệt tiêu lẫn nhau.

Lấy ví dụ về quy hoạch hàng hóa, người đứng đầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết theo Luật quy hoạch mới sẽ bỏ hoàn toàn những điều này và hướng sự tăng trưởng theo nguyên tố thị phần. Các quy hoạch đất nước và quy hoạch vùng sẽ mang tính tích hợp cao hơn, với cơ sở vật chất, môi trường, xã hội tới đây sẽ được lồng ghép vào 1 quy hoạch chung để mang tính toàn diện.

“Bộ đang lên phương án thí nghiệm Luật Quy hoạch tại Vùng đồng bằng Sông Cửu Long, lập lại hầu hết quy hoạch vùng, gắn sự tăng trưởng giữa kinh tế, môi trường và xã hội. Hiện các chuyên gia trong nước và nước ngoài được tham vấn để vun đắp điều này”, Bộ trưởng cho biết.

Nhắc tới tiêu chí duy trì tăng trưởng kinh tế tốc độ cao trong thời kì dài, Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều khuyến nghị. Trong đó tập kết vào 4 lực lượng vấn đề chính là vun đắp thiết chế, môi trường buôn bán, đẩy mạnh cách tân thông minh và tăng trưởng vững bền về môi trường.

“Không còn là lo ngại về bẫy thu nhập nhàng nhàng nữa, hiện Việt Nam đã thuộc lực lượng nước thu nhập nhàng nhàng và vướng vào những cạnh tranh đặc trưng của lực lượng này. Để mau chóng vượt qua, Việt Nam cần đưa thu nhập bình quân đầu người lên mức 10.000 USD, đây là 1 thách thức không nhỏ”, Bộ trưởng kết luận.

Minh Sơn