Bộ trưởng Kế hoạch: Đặc khu kinh tế là thử thách luật chơi mớiBộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng 1 lần nữa khẳng định quan điểm vun đắp đặc khu kinh tế của Chính phủ khi giải đáp nghi vấn từ các nhà đầu tư tại hội thảo Triển vọng kinh tế 2018-2020 doanh nghiệp sáng 15/5.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ý thức chỉ đạo xulặng suốt trong vun đắp đặc khu tại Việt Nam là tạo sân chơi, luật chơi mới với thiết chế nổi trội và khó khăn so với các nước trong địa bàn. “Chính sách tại đặc khu sẽ nhất quán, ổn định, lâu dài và có tính nổi trội nhằm giúp các nhà đầu tư lặng tâm với sự cam đoan của Chính phủ”, ông khẳng định.

Người đứng đầu lĩnh vực chỉ tiêu cũng khẳng định, thiết chế vun đắp đặc khu được xác định không trái với Hiến pháp, không tác động đến vấn đề quốc phòng an ninh, chủ quyền đất nước, môi trường và khỏe mạnh người dân.

“Chúng tôi tin, với sự tham dự quan điểm của nhiều chulặng gia công nghệ và nhà nghiên cứu trong nước, đến nay bộ luật này bảo đảm đạt luôn luôn có chữ tín, lôi kéo được nhà đầu tư và đạt tính khả thi của các đặc khu này sau khi được Quốc hội ban hành”, Bộ trưởng Dũng đề cập.

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Văn Phúc – ngulặng Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nhận xét, qua nhiều góp ý và chỉnh sửa, dự thảo Luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc thù Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc hiện đã hơi hoàn thiện.

Click vào ảnh để xem thêm Những ưu đãi tại 3 đặc khu tương lai. Đồ họa: Tạ Lư.

Click vào ảnh để xem thêm Những ưu đãi tại 3 đặc khu mai sau. Đồ họa: Tạ Lư.

Đề cập tới tính nổi trội, ông Phúc cho rằng, dự thảo đưa ra quy định về doanh nghiệp chính quyền đặc khu theo hai cấp Hội đồng dân chúng và Uỷ ban dân chúng nhưng thẩm quyền sẽ nổi trội, đặc thù hơn nhiều so với chính quyền tại các địa phương hiện nay. Những thẩm quyền khắc phục đầu tư trước đây thuộc Chính phủ, cấp tỉnh … thì nay được phân quyền cho chính quyền đặc khu.

“Nhà đầu tư sẽ không mất thời kì, lặn lội “ra Hà Nội, lên tỉnh” để xin giấy phép đầu tư, Chủ tịch Uỷ ban dân chúng có thẩm quyền khắc phục ngay tại chỗ, theo cơ chế 1 cửa”, ông Phúc cho hay.

Tính toán của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, việc hình thành các đặc khu kinh tế sẽ giúp Nhà nước thu về hàng tỷ đôla Mỹ. Tại Vân Đồn, ước tính Nhà nước sẽ thu được khoảng 1,9 tỷ USD từ thuế và phí; 2,1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Đặc khu Bắc Vân Phong cũng dự tính mang lại khoảng 1,2 tỷ USD thuế và phí, 1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Còn tại Phú Quốc, con số này khoảng 3,3 tỷ USD.

Dự luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc thù với 85 điều, sẽ được trình lấy quan điểm lần 2 tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV mở đầu ngày 21/5 tới.

Anh Minh