Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh nâng cấp Tân Sơn Nhất

Tại buổi khiến việc với Tổng tổ chức Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa diễn ra, Bộ trưởng Giao thông Vận vận chuyển Trương Quang Nghĩa buộc phải công ty khẩn trương mở mang sân đỗ tàu bay.

Lãnh đạo ACV đã báo cáo Bộ trưởng dự đoán mục tiêu tăng trưởng trong thời kỳ 2017 – 2020 và các phương án đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất cho 1 số cảng hàng không trong điểm như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Phú Quốc, Cam Ranh…

Theo ông Hùng, vấn đề dư luận rất quan tâm hiện giờ là trạng thái quá vận chuyển tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong 8 tháng đầu năm có trên 24 triệu lượt hành khách đi và đến, dự định đến cuối năm sẽ đạt trên 36,5 triệu lượt. Ngoài quá vận chuyển ở khu nhà ga, cạnh tranh hiện giờ của Tân Sơn Nhất là thiếu sân đỗ tàu bay qua đêm.

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết hiện giờ Tân Sơn Nhất chỉ có 53 vị trí đỗ qua đêm. Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 21ha ở phía Nam, tổng tổ chức đã chỉ đạo các tổ chức tiến hành sơn kẻ, đưa vào khai thác trước 13 vị trí đỗ qua đêm trong tháng 9. Đến quý I/2018, tổ chức này sẽ hoàn thiện nâng cấp cải tạo nốt 21ha, khai thác 29 vị trí đỗ. Tổng tổ chức cũng đang tiến hành nâng cấp 8 vị trí đỗ ở địa bàn phía Bắc. Như vậy sau khi hoàn thiện cải tạo, Tân Sơn Nhất có 90 vị trí đỗ tàu bay, căn bản đáp ứng nhu cầu.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa buộc phải ACV cần đẩy nhanh tiến độ thực hành đầu tư khu sân đỗ này, đồng thời đầu tư các con phố lăn cùng lúc ở địa bàn phía Nam. Người đứng đầu ngành nghề cũng nhấn mạnh, dù trong điều kiện quá vận chuyển nhưng công việc cam kết an ninh, an toàn phải đặt lên bậc nhất, tránh tác động đến hành khách khi đi tàu bay.

Về Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng buộc phải lãnh đạo ACV tiếp diễn thực hành hồ hết các giấy má đầu tư, chậm nhất đầu năm 2019 phải hoàn thiện giấy tờ gửi các bộ ngành nghề lấy quan điểm trước khi trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm, đồng thời kết hợp với tỉnh Đồng Nai trong thực hành các giấy má cho công việc phóng thích mặt bằng.

Kỳ Duyên