Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 27/10 liên đới tới việc thương hiệu Khaisilk bán khăn lụa “made in China” nhưng gắn mác Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (đại biểu tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng, hành vi của Khaisilk có biệt hiệu vi vi phạm pháp luật luật, nền móng đạo đức buôn bán của công ty.
– Quan điểm của Bộ trưởng về vụ việc của Khaisilk thế nào?
– Qua hành vi vừa rồi mà tạp chí đề đạt và hoạt động về kinh tế, thương nghiệp của công ty Khaisilk thì có những biệt hiệu cho thấy sự vi phạm cả pháp luật cũng như là nền móng đạo đức công ty. Ở đây biểu lộ sự không tôn trọng lợi ích người dùng, thiếu chân thực trong buôn bán, cung ứng. Điều này đã khiến cho tổn hại đến lòng tin, lợi ích của người dùng, tổn hại trực tiếp đến trị giá thương hiệu Việt. Nhưng không thể bỏ qua hơn nó khiến cho thương tổn đến tình cảm, lòng tự tôn dân tộc của người Việt.
Vì vậy, các cơ quan chủa quản, chức năng của Cục chủa quản thị phần, chủa quản khó khăn và của Hà Nội đang tiến hành xác minh, khiến cho rõ đối với các hoạt động vi phạm của công ty.
![]() |
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. |
Chắc chắn, các cơ quan chức năng sẽ có những báo cáo sớm, kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên hạ tầng bảo đảm hiệu lực pháp lý của các văn bản quy vi phạm pháp luật luật của tôi và quý vị liên đới đến hoạt động công ty, người dùng…
– Việc Khaisilk truyền bá bán lụa Trung Quốc nhưng lại gắn mác Việt Nam sẽ tác động thế nào với thương hiệu của đất nước, thưa ông?
– Thương hiệu đất nước có phạm trù khá rộng và trên nền móng của các thương hiệu của các lĩnh vực kinh tế, công ty, mặt hàng, thậm chí là địa phương.
Giá trị thương hiệu đất nước cũng phải vun đắp dựa trên nền móng bao bọc lợi quyền người dùng và thị phần. Theo tôi, người dùng mới quy định được những sự vững mạnh của công ty, các mặt hàng, lĩnh vực hàng cũng như của các trị giá thương hiệu.
Thông qua sự việc của Khaisilk tôi và quý vị chưa kết luận cụ thể xem chừng độ vi phạm đến đâu, những nội dung gì và ở chừng độ nào nên chưa thể nhắc ngay là sẽ tác động như thế nào đến những trị giá thương hiệu của mặt hàng cũng như thương hiệu Việt.
– Vậy vai trò của cơ quan chủa quản ở đâu khi hiện trạng này diễn ra nhiều năm nay?
– Đây là thực trạng chúng tôi không che lấp và là vấn đề đối với bộ máy của tôi và quý vị chứ không chỉ 1 cơ quan chủa quản Nhà nước nào cả. Tất nhiên, cơ quan chủa quản Nhà nước như chủa quản thị phần cũng có bổn phận của mình. Tuy nhiên, nhắc rộng ra để thấy đang còn đó 1 thực trạng là tinh thần, hiểu biết pháp luật và cả pháp luật quốc tế liên đới đến bảo hộ quyền tác fake, sở hữu trí não và cả vấn đề cụ thể hơn liên đới đến nguồn cội sản phẩm ở ta còn rất yếu.
Thậm chí, trong chừng đỗi hành vi dùng của tôi và quý vị còn có Phong cách nương nhẹ, không dựa trên nền móng của sự tôn trọng pháp luật quốc tế. Đây là buộc phải đặt ra của Việt Nam trong công đoạn hội nhập khi các cam đoan hội nhập quốc tế, hàng loạt hiệp nghị thương nghiệp tự do, điều ước quốc tế tôi và quý vị tham dự đều hàm chứa điều này và đòi hỏi thuở sơ khai những đổi mới thiết chế để đáp ứng điều đó.
Thứ hai là những biện pháp, biện pháp tăng cường nhận thức chung của xã hội và cộng đồng công ty, các cơ quan chủa quản Nhà nước về điều này.
Trường hợp cụ thể này sau khi khiến cho rõ thuộc tính, chừng độ vi phạm, xuất xứ của nó thì chúng tôi sẽ coi xét lại bổn phận của các cơ quan chủa quản Nhà nước, nhất là của Bộ Công Thương trong hiểu biết, nhận thức và phương pháp thực thi pháp luật, vai trò trong tham vấn chính sách của các cơ quan đó.
– Sau sự việc này, cơ quan chủa quản có rà soát, rà soát lại các hạ tầng buôn bán, cung ứng trà trộn giữa hàng fake, thật đang còn đó?
– Như tôi đã nhắc, có nhẽ tôi và quý vị kết luận điều gì cũng là sớm khi chưa có nghiên cứu, xác định khiến cho rõ thuộc tính, chừng độ vi vi phạm pháp luật luật cũng như những hiện tượng, hoạt động chưa được giám định khiến cho rõ.
Vì vậy, chúng tôi đang hội tụ để từ việc này sẽ tiếp diễn khiến cho rõ ở phạm vi rộng lớn hơn không chỉ ở 1 làng nghề, địa phương mà còn liên đới đến lĩnh vực kinh tế lĩnh vực, phạm vi cơ chế chính sách, pháp luật, vai trò của cơ quan chủa quản Nhà nước.
Đây là dịp tốt để tôi và quý vị cùng với các cơ quan chức năng, tương tác truyền thông để nhìn nhận thấu đáo hơn, nhưng phải có vai trò của cơ quan chủa quản Nhà nước. Cuối cùng, phải biểu lộ bằng những chính sách mới bảo đảm tính toàn diện, khả thi, đồng bộ, hiệu quả để bảo đảm chủa quản xã hội để vững mạnh kinh tế xã hội, hội nhập sâu rộng.
Tôi khẳng định, Bộ Công Thương đang tiếp diễn xác minh, khiến cho rõ, trên hạ tầng đó giám định vi phạm đến đâu, tác động như thế nào và đặc thù có biệt hiệu vi vi phạm pháp luật luật thì mới có thể có cách xử lý thích hợp.
Anh Minh(ghi)