Bộ Tài chính sẽ giảm loạt Chi cục hải quan, thuế, kho bạcThông tin này được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu tại cuộc họp với Tổ công việc Chính phủ, hôm 6/4.

Dẫn thực tại tại 1 số cục, chi cục thương chính tại địa phương, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, có những công ty công ty quy mô, điều hành gianh giới rộng và số tiền chi duy trì các công ty này mỗi năm lớn, nhưng thu ngân sách lại rất phải chăng.

“Cục Hải quan tỉnh Điện Biên hiện đang đảm nhận 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La nhưng thu ngân sách mỗi năm chỉ 16 tỷ đồng bạc thuế. Như vậy có nên đưa thành chi cục không?”, Bộ trưởng Dũng đề cập.

Ngoài thương chính, hơn 700 chi cục thuế cũng sẽ được cắt giảm 1 nửa và 63 phòng thương lượng ngân khố cấp tỉnh cũng sẽ được sắp đặt lại do thu không đủ bù chi.

Ông cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã họp và hiệp lực chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp đặt theo hướng giảm bớt các công ty. Thay vào đó cơ quan điều hành “túi tiền đất nước” sẽ đẩy mạnh vận dụng thương chính điện tử, thuế điện tử… nhằm “hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa đơn vị và cán bộ thương chính, thuế”.

Bộ Tài chính sẽ giảm loạt chi cục hải quan, thuế ở địa phương.

Bộ Tài chính sẽ giảm loạt chi cục thương chính, thuế ở địa phương.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong số 1.567 nhiệm vụ được Thủ tướng giao cơ quan này đã hoàn tất 1.340. Trong số 227 nhiệm vụ chưa hoàn tất có 213 trong hạn, và quá hạn 14 nhiệm vụ. Phần lớn nhiệm vụ chưa hoàn tất liên đới đến xâydựng các văn bản quy không đươc luật pháp cho phép luật về điều hành nợ công, hoá đơn…

Cơ quan này “hứa” cắt giảm 188 điều kiện buôn bán, tương đương 50,8%. Trên hạ tầng phương án yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện buôn bán, Bộ Tài chính yêu cầu, kiến nghị sửa đổi 5 luật và 11 nghị định. Với các nghị định, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu phương án sửa đổi, trình Chính phủ ban hành theo lớp lang, hồ sơ rút gọn để thực thi các phương án đơn giản hóa, cắt giảm trước ngày 30/6 năm nay.

Với các luật, Bộ sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng trình Quốc hội coi xét đưa vào chương trình vun đắp luật pháp theo quy định trước 30/6.

Ghi nhận những động thái trong cách tân hành chính tại Bộ Tài chính là “bản chất, không lập lờ”, song Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, việc cắt bỏ những gì quấy rầy, cản trở cho đơn vị, theo ý thức cắt giảm bản chất, mạnh mẽ hơn.

Anh Minh