Bộ Tài chính giục Sabeco trả 2.500 tỷ đồng bị truy thuBộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Tổng đơn vị Bia, rượu, nước đái khát Sài Gòn (Sabeco) liên đới tới tróc nã thu khoản tiền lợi nhuận còn lại chưa chia từ năm 2016 trở về trước ở Sabeco.

Dẫn Điều 7 Luật Kiểm toán Nhà nước 2015, Bộ Tài chính cho hay, báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước sau khi phát hành và công khai có trị giá đề nghị phải thực hành với đơn vị vi phạm trong chủa quản, tiêu dùng nguồn vốn công, của nả công. Ngoài ra, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước là tiêu chí để Chính phủ, cơ quan chủa quản Nhà nước và đơn vị, cơ quan khác tiêu dùng trong chủa quản, điều hành và thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Sản xuất bia chai tại Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn. Ảnh: SG

Sản xuất bia chai tại Tổng đơn vị Bia, rượu, nước đái khát Sài Gòn. Ảnh: SG

Trên cơ sở vật chất này, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco sắp xếp lại kịp thời các sai phép mà Kiểm toán Nhà nước đã nêu. “Sabeco cần khẩn trương nộp vào ngân sách Nhà nước số thuế và các khoản phải nộp khác đã nêu tại kiến nghị báo cáo kiểm toán”, văn bản Bộ Tài chính nêu.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Công Thương, Sabeco báo cáo kết quả thực hành về Cục Tài chính công ty (Bộ Tài chính) trước ngày 30/4.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước gianh giới IV – đơn vị kiểm toán báo cáo nguồn vốn khẳng định, Bộ Công Thương và Sabeco đã không thực hành phần lớn quyền, sứ mạng theo Nghị định 99/2012, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước trước thời điểm thoái vốn ngày 27/12/2017.

Kiểm toán Nhà nước gianh giới IV cũng nêu quan niệm, giải thích của Sabeco việc Bộ Công Thương chỉ còn nắm hơn 36% vốn tại Sabeco sau khi bán 53,59% vốn cho đại gia Thái Lan là chưa hợp lý. “Tại thời điểm Kiểm toán Nhà nước thực hành kiểm toán, Nhà nước chưa thoái 53,59% vốn điều lệ. Do đó, khi ấy Nhà nước vẫn giữ 89,59% vốn điều lệ của Sabeco”, Kiểm toán Khu vực IV khẳng định.

Trước đó trong văn bản phản hồi Kiểm toán Nhà nước, Sabeco cho rằng không có cơ sở vật chất thực hành ngay kiến nghị kiểm toán do “chưa thích hợp với Luật công ty, điều lệ đơn vị”.

“Sabeco chưa chốt danh sách cổ đông nên chưa xác định được số lượng cổ đông, mức chia cổ tức, tỷ lệ các cổ đông để xin quan niệm và làm cho giấy má chi trả. Xin nhấn mạnh là việc cung cấp cổ tức cho các cổ đông theo tỷ lệ nào phải tiêu chí vào kết quả chốt danh sách cổ đông vào thời điểm dự trù chia cổ tức”, Sabeco cho hay.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sabeco tại thời điểm 28/12/2017, vốn Nhà nước tại Sabeco chỉ còn hơn 36% sau khi đã bán 53,59% cho đại gia Thái Lan, chứ không phải 89,59% như kiểm toán nêu.

Hiện Bộ Công Thương đã xin quan niệm cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm. Khúc mắc chính theo ông Trương Thanh Hoài – Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), nằm ở khoản tróc nã thu thuế tiêu thụ đặc thù của Sabeco công đoạn 2007-2015, khoảng 2.500 tỷ đồng. Để không tác động tới công đoạn bán vốn, khi hoàn thiện giấy tờ, phần lợi nhuận chưa cung cấp này đã được Sabeco “khoanh” lại, nhằm bảo đảm khi có quy định chính thức từ cấp thẩm quyền không tác động tới “sức khỏe” nguồn vốn của công ty. Việc này đã được Sabeco xin quan niệm các cơ quan chức năng chỉ dẫn, xét duyệt trước khi thực hành.

Anh Minh