Bộ Tài chính đề xuất dừng nhập máy đào Bitcoin

Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ về việc tăng cường chủa quản hoạt động liên đới đến bitcoin và tiền ảo.

Theo Bộ Tài chính, hiện máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập cảng và không thuộc danh mục chủa quản chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn nên đơn vị được phép khiến hồ sơ nhập cảng 1 cách thuận tiện. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, thời kì qua, việc tiêu sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin sử dụng cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều biệt hiệu cho thấy sự phức tạp trong công việc chủa quản, dễ bị các đối tượng lợi dụng để tiêu sử dụng như tiền tệ hoặc 1 bí quyết trả tiền khác.

Cơ quan này cũng lấy ví dụ vụ lừa 15.000 tỷ đồng xảy ra tại TP HCM vừa mới đây là điển hình cho thấy sự bất cập trong công việc chủa quản khi có tới hơn 32.000 người đã bị lừa duyệt y mô phỏng đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin. Điều này đòi hỏi các cơ quan chủa quản Nhà nước cần có giải pháp chủa quản chặt chẽ với việc nhập cảng và tiêu sử dụng sản phẩm này.

Do vậy, để ngăn chặn kịp thời các sự vụ khác có thể xảy ra, trước mắt, Bộ Tài chính buộc phải vận dụng giải pháp trợ thì giới hạn nhập cảng đối với các loại máy đào tiền ảo kể trên.

Từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4, cả nước đã nhập cảng khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động sử dụng cho bộ máy chủa quản điều khiển từ xa, nội bộ.

Số lượng máy đào tiền ảo nhập cảng về cốt yếu tập kết tại 3 thành thị lớn gồm TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Năm 2017, lượng máy nhập về là hơn 9.300 bộ. Trong đó, hơn 2.300 bộ nhập về Hà Nội, khoảng 7.000 bộ về TP HCM, còn lại là Đà Nẵng.

Năm 2018, chỉ tính riêng hơn 4 tháng đầu năm, lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam đã đạt hơn 6.300 bộ, tập kết cốt yếu ở hai thành thị lớn gồm Hà Nội (4.300 bộ) và TP HCM (2.009 bộ).

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ thị buộc phải tăng cường chủa quản các hoạt động liên đới tới bitcoin và các loại tiền ảo khác. Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), tiêu sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp, gây rủi ro và mất quy trình xã hội.

Gần đây nhất, liên đới đến mô phỏng buôn bán tiền ảo, hồi tháng 4, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech tại Nguyễn Huệ, huyện 1, TP HCM giăng băng rôn cáo giác đơn vị này cướp đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng bạc ảo Ifan, Pincoin (được trả lãi). Số tiền 15.000 tỷ đồng được đào tạo là quy đổi từ 650 triệu USD ICO (huy động vốn) thành công từ iFan, Pincoin và 1 số đồng bạc ảo khác do Modern Tech đại diện.

Theo cộng đồng những người tẩy chay và cáo giác iFan và Pincoin, bí quyết tham dự kênh đầu tư tiền ảo này na ná mô phỏng buôn bán đa cấp. Công ty Modern Tech xin hứa với nhà đầu tư mua tiền ảo iFan và Pincoin rằng khoản lợi nhuận phải chăng nhất 48% 1 tháng, thời kì hoàn vốn tối đa 4 tháng tại các sự kiện đơn vị hoành tráng năm 2017. Nếu mời được người tham dự mới vào bộ máy sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham dự.

Nguyễn Hà