Bộ Tài chính: Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam phơi bày nhiều góc khuấtNhững vấn đề trong thời kỳ cổ phần hóa công ty Nhà nước đã được lãnh đạo Bộ Tài chính đưa ra tranh cãi trong gần hết thời lượng của buổi họp báo chuyên đề công ty sáng nay (27/9).

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Tài chính công ty, câu chuyện cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) là 1 sự kiện “phơi bày nhiều góc khuất trong thời kỳ cổ phần hóa công ty nhà nước”, từ những vấn đề trong quy định tiêu chí chọn lọc cổ đông tiêu chí, xác định trị giá của nả vô hình cho tới xử lý đất đai và xác định quyền tiêu dùng đất trong cách định giá công ty.

bo-tai-chinh-vu-viec-hang-phim-truyen-viet-nam-cho-thay-nhieu-goc-khuat-trong-co-phan-hoa

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng thời kỳ cổ phần hóa hiện vẫn còn đó nhiều góc khuất trong xác định trị giá công ty.

Từ tâm điểm câu chuyện “đất vàng” quanh co vụ lùm xùm tại VFS, đại diện Bộ Tài chính cho rằng việc thuở sơ khai là cần thực hành sắp đặt lại danh mục đất đai, nhà ở thuộc quyền chủa quản và tiêu dùng trước khi cổ phần hóa. Sau đó coi xét mục đích tiêu dùng để có phương án giám định, hạn chế những trường hợp khuyết điểm trong thời kỳ định giá công ty.

“Đất đai của Hãng Phim truyện quy hoạch như thế nào thì tiêu dùng tương tự. Nếu là xưởng phim, trường quay thì sẽ tiêu dùng khiến cho xưởng phim trường quay; còn giả như đổi thay quy hoạch khiến cho chung cư, siêu thị thì cần xin chuyển đổi, và khi đó phải giám định lại”, ông Tiến cho biết.

Trong trường hợp công ty sau cổ phần hóa đăng ký thêm ngành nghề buôn bán mới và thực hành chuyển đổi mục đích tiêu dùng, trị giá công ty lúc này sẽ được xác định lại. “Đến thời điểm đó giả như công ty sau cổ phần hóa trả tiền đủ cho Nhà nước theo phương án định giá mới thì mới được khiến cho. Nếu không, của nả này cần được thu hồi và đấu giá lại cho công ty khác”, đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

“Sẽ không có chuyện khiếu kiện giả như quy hoạch rõ ràng. Không thể chưa đối chiếu quy hoạch đất rõ ràng đã bán, cổ phần hóa công ty. Mục đích tiêu dùng đất gắn với trị giá đất được xác định khi cổ phần hóa”, ông Tiến giám định và nhìn nhận, nghĩa vụ của các công ty căn dặn sẽ phải khiến cho rõ điều này trong bản cáo bạch để hạn chế trường hợp hiểu sai.

Về việc xác định trị giá thương hiệu, lịch sử của công ty, đại diện Bộ Tài chính cho rằng vấn đề nằm ở cách thức giám định và kỹ thuật của công ty căn dặn cổ phần hóa.

Theo dự thảo Nghị định về cổ phần hóa công ty Nhà nước đang được Bộ Tài chính thực hành, việc giám định này chẳng thể thực hành theo những cách thức bình thường. “Không thể tiêu dùng những cách thức định giá như của nả hay chiết khấu dòng tiền để tính toán trị giá thương hiệu. Để hạn chế sự khuyết điểm, trị giá của công ty có của nả vô hình sau khi định giá phải lớn hơn trị giá hồ sơ theo cách thức của nả”, ông Tiến cho biết.

Với công ty đặc biệt có sở hữu trí óc hay buôn bán trong lĩnh vực đặc biệt, dù trong tình cảnh thua lỗ nhưng có thể sẽ vẫn còn tiềm năng trong ngày mai do chu kỳ buôn bán không đúng thời điểm, vì vậy công ty căn dặn khi định giá cổ phần hóa phải tính đủ các trị giá.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định, với những ngành nghề như xuất bản, cung cấp phim khi lôi kéo nhà đầu tư là các cổ đông tiêu chí cần hoạt động trong cùng ngành nghề. “Với những lĩnh vực này không phải ai có tiền muốn đầu tư vào cũng được”, ông Tiến thanh minh.

Các quy định trong dự thảo Nghị định đang được vun đắp cũng siết chặt tiêu chí chọn lọc cổ đông tiêu chí để hạn chế việc cổ phần hóa không dùng cho cho thời kỳ lớn mạnh. Đại diện Bộ Tài chính khẳng định sẽ có những chế tài với những cổ đông tiêu chí không thực hành đúng theo xin hứa.

Minh Sơn