Bộ Tài chính bác khiếu nại của Uber về khoản truy thu thuế gần 67 tỷ đồngBộ Tài Chính đã gửi văn bản đến Hội đồng buôn bán Mỹ – ASEAN liên đới đến chính sách và điều hành thuế của Công ty Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam, trong đó bác cáo giác của Uber B.V Hà Lan về quy định tầm nã thu gần 67 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP HCM.

Theo giảng giải của Bộ Tài chính, trong giai đoạn thanh tra thuế Công ty Uber Việt Nam, Cục Thuế TP HCM đã xác định Công ty Uber B.V Hà Lan có thu nhập nảy sinh tại Việt Nam, qua việc điều hành cung cấp nhà cung cấp chuyên chở người mua chuẩn y các đối tác tài xế.

bo-tai-chinh-bac-khieu-nai-cua-uber-ve-khoan-tầm nã-thu-thue-gan-67-ty-dong

Uber bị buộc phải đóng gần 67 tỷ đồng bạc tầm nã thu thuế. Ảnh: PV.

Cụ thể người mua thuê nhà cung cấp trực tiếp đặt xe trên vận dụng Uber, Công ty Uber Hà Lan sắp đặt tài xế cung cấp nhà cung cấp chuyên chở cho người mua, quy định đơn giá và trực tiếp nhận tiền trả tiền và quy định chính sách khuyến mãi, giảm giá. Thu nhập của Uber B.V nảy sinh từ Việt Nam chuẩn y các đối tác tài xế để cung cấp nhà cung cấp trong thời kì từ 6 đến 12 tháng liên tục.

Ngoài ra, tiêu chí theo quy định về xác định cơ sở vật chất thường trú của luật pháp Việt Nam, theo Hiệp định giảm thiểu đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế tại Công ty Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các tài xế được xem là các cơ sở vật chất thường trú của Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Do đó, Uber B.V Hà Lan được xác định có thu nhập nảy sinh tại Việt Nam chuẩn y các cơ sở vật chất thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Văn bản cũng nói đến việc tầm nã thu với các khoản thuế nảy sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn chỉ dẫn. Bộ Tài Chính xác định do Uber B.V Hà Lan hợp đồng ký kết với các đối tác là tài xế tại Việt Nam và hợp đồng phân chia kết quả buôn bán theo kế quả kinh doanh nên Uber Việt Nam hoặc doanh nghiệp được Uber B.V Hà Lan giao cho có phận sự kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng phải kê khai nộp thuế thay cho các tư nhân buôn bán chuyên chở, có phận sự cung cấp tin tức cho cơ quan thuế.

Trường hợp những khoản thu nhập đã nảy sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn chỉ dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với chỉ dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Liên quan đến quy định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục Thuế TP HCM đã ban hành, giả như Uber B.V không đồng ý thì thực hành theo quy định của Luật Khiếu nề.

Trao đổi với VnExpress, 1 lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cũng cho biết, Công ty Uber B.V (Hà Lan) đã đảm bảo nộp khoản thuế gần 67 tỷ đồng bị xử phạt và tầm nã thu này vào ngân sách. Về phía Cục Thuế TP HCM, sau khi có văn bản công bố kết quả làm cho việc chính thức của Bộ Tài chính, Cục sẽ tiếp diễn đôn đốc Uber B.V thực hành việc nộp số thuế tầm nã thu vào ngân sách.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ra quy định xử phạt hành chính và tầm nã thu số tiền gần 67 tỷ đồng đối với Công ty TUber B.V ( thời kì thanh tra từ lúc Uber B.V khởi đầu hoạt động tại thị phần Việt Nam đến tháng 6/2017). Cụ thể, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, đồng thời tầm nã thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng.

Ngoài ra, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền tầm nã thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỷ đồng. Tuy nhiên, Uber B.V không đồng ý với số tiền thuế bị tầm nã thu và xử phạt, doanh nghiệp này đã gửi cáo giác lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Thanh Lê