Bổ sung thêm cơ chế đặc thù cho TP HCMTối ngày 26/10, Bộ Tài chính đã công ty buổi khiến cho việc với Thành ủy Ủy ban Nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM để bàn thảo về nội dung của dự thảo lần 2 Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách thể nghiệm tăng trưởng TP HCM.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Nghị quyết này được Bộ vun đắp với ý thức quyết liệt theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng. Sau khi nhận được phản hồi về bản dự thảo lần 1 về Nghị quyết cơ chế, chính sách thể nghiệm tăng trưởng TP HCM, Bộ Tài chính đã vun đắp bản dự thảo lần 2 để tiếp diễn trình và gửi xin quan niệm chính thức các bộ ngành nghề trung ương.

“Chúng tôi đã báo cáo Quốc hội xin lùi việc bàn thảo về Nghị quyết này vào cuối kỳ họp. Phấn đấu trong kỳ họp Quốc hội lần này sẽ hoàn thiện và chuẩn y quyết nghị”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định.

Người đứng đầu Bộ Tài chính nhận định, nội hàm chính đưa vào dự thảo quyết nghị lần này là những nội dung liên đới đến công việc quy hoạch đất đai, công việc chủa quản đầu tư, chủa quản vốn đầu tư ngân sách.

bo-sung-them-co-che-dac-thu-cho-tp-hcm

Nghị định về cơ chế, chính sách thể nghiệm tăng trưởng TP HCM được Bộ Tài chính vun đắp sẽ có nhiều điểm “nới lỏng” hơn so với Nghị quyết 48/2017.

Đơn cử như công việc chủa quản vốn đầu tư với các loại thuế, chính sách thuế, phí thể nghiệm và thuế đùm bọc môi trường sẽ cho phép tỉnh thành vận dụng mức tăng cao hơn mức vận dụng hiện hành, nhưng theo khung cho phép với ý thức chung là các khoản tăng thêm sẽ hoàn toàn để lại tỉnh thành.

Hạn mức vay của chính quyền địa phương, theo luật ngân sách là 60% số thu ngân sách tỉnh thành được hưởng, được nâng lên 70% theo Nghị định 48/2017, dự tính sẽ nâng lên 90%, nhưng phải trong trần ngừng mức bội chi hàng năm và trần nợ công đất nước. Bên cạnh đó, số tiền thu từ đất và của nả gắn liền với đất của các cơ quan trung ương và cơ quan quốc phòng an ninh, các khoản thu về từ cổ phần hóa cũng sẽ có cơ chế đặc trưng cho tỉnh thành.

Chia sẻ bên hàng lang Quốc hội, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó đoàn đại biểu TP HCM cho biết, sau 1 thời kì thực hành Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, hiện là thời điểm tổng kết để xem tỉnh thành đã đạt được những gì trong thời kì qua. Theo ông, kế bên những ưu thế của TP HCM như là thành phố lớn, nhân công dồi dào, sức hút đầu tư lớn… thì hiện tỉnh thành cũng đang đứng trước 5 thách thức rất lớn.

Trước tiên, là mức đóng góp ngân sách trung ương hằng năm lớn nhưng chi lại chưa được coi xét phần đông. “Đây là thách thức với 1 thành phố lớn như TP HCM, dù là thành phố tăng trưởng nhưng khó vững bền, ổn định”, ông Khuê nhắc, đồng thời nhấn mạnh, đây là lúc Trung ương thấy rằng nên “coi xét, cởi trói” để TP HCM tăng trưởng hơn, năng động và vững bền hơn.

Phó đoàn đại biểu TP HCM còn cho rằng, “với cơ chế đặc trưng thì TP HCM sẽ có thời cơ tham dự khiến cho hạt nhân, động lực thúc đẩy tăng trưởng địa bàn, tăng sứ mệnh vốn đầu tư với Trung ương”. Những cơ chế đặc trưng mới cho phép tỉnh thành được vận dụng những khoản phí vượt ra ngoài luật chung để có thêm nguồn lực đầu tư, tăng trưởng, cũng như cho phép tỉnh thành được tự chủ hơn trong hệ thống chủa quản, tạo ra cơ chế lôi kéo người tài, đãi ngộ xứng đáng…

Trước đó, hồi đầu năm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Nghị định 48/2017 Quy định 1 số cơ chế, chính sách vốn đầu tư – ngân sách đặc trưng đối với TP HCM để tỉnh thành tăng trưởng, thực hành vai trò trọng tâm của địa bàn và cả nước.

Tuy nhiên sau khi Nghị định 48 được vận dụng, nhiều quan niệm lại cho rằng nghị định này có nhiều điểm “cho” nhưng cũng nhiều điểm “ràng lại”, không linh động như trước. TP HCM đã tiếp diễn kiến nghị Trung ương thêm cơ chế đặc trưng để đẩy mạnh tăng trưởng trong các lĩnh vực vốn đầu tư, đất đai, chiến lược đầu tư, xuất du nhập…

Minh Sơn – Anh Minh