Bộ Nông nghiệp: Giá lợn chưa đủ để hòa vốn

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, giá giết mổ mổ lợn trong tháng 10 vừa qua vẫn ở mức phải chăng, chưa đủ để hòa vốn. Trong khi đó, các mức giá chăn nuôi không giảm khiến cho người chăn nuôi lợn càng thêm cạnh tranh.

“Nhiều hộ nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn nuôi. Các gia trại, trang trại vẫn tiếp diễn nuôi nhưng đều có xu thế giảm quy mô đàn. Đàn lợn cả nước ước tính đến tháng 10 giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2016”, báo cáo của Bộ cho hay.

Cụ thể, theo cơ quan này, giá lợn tương đối trong tháng 10 có xu thế giảm tại nhiều vùng trên cả nước. Giá lợn tương đối tại miền Bắc giảm 2.000 – 3.000 đông 1 kg xuống còn 26.000 – 29.000 đồng.

Tại gianh giới miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn tương đối cũng giảm 1.000 – 3.000 đồng mỗi kg, hiện động dao từ 28.000 đến 29.000 đồng. Ở miền Nam, nhu cầu tiêu thụ giết mổ mổ lợn giảm sau sự kiện cơ quan chức năng phát hiện lợn bị tiêm thuốc an thần tại TP HCM khiến cho giá lợn tương đối ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An… giảm 2.000 – 4.000 đồng so với tháng trước xuống còn 27.000 – 29.000 đồng.

Trái chiều với giá lợn tương đối, giá gà giết mổ mổ lông màu gianh giới Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long lại biến động tăng do nhu cầu tăng hơi mạnh. So với tháng trước, giá gà giết mổ mổ lông màu tăng 2.000 – 5.000 đồng lên 40.000 – 44.000 đồng mỗi kg.

Về diễn biến chế biến giết mổ mổ gia súc, gia cầm, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn nhận định, các hạ tầng giết mổ mổ, chế biến giết mổ mổ quy mô công nghiệp hiện chỉ sử dụng được khoảng 30% công suất. Các tổ chức đang tăng cường liên kết chuỗi trong chăn nuôi, chế biến để xuất khẩu giết mổ mổ an toàn, đáp ứng bắt buộc các nước du nhập giết mổ mổ lợn, giết mổ mổ gà.

“Việc kiểm soát có bảo hành lâu dài giết mổ mổ tại hạ tầng giết mổ mổ đang gặp cạnh tranh để cung cấp cho thị phần các thành thị lớn do hiện trạng tiêm thuốc an thần cho heo; cạnh tranh trong việc tróc nã xuất cội nguồn sản phẩm”, Bộ nhận định.

Từ cuối năm 2016, giá giết mổ mổ heo tương đối liên tục xuống. Có thời điểm ở 1 số địa phương, sản phẩm này xuống mức đáy chỉ còn 15.000 đồng mỗi kg khiến cho người chăn nuôi điêu đứng. Trước bối cảnh đó, câu chuyện khiến thế nào để “giải cứu giết mổ mổ heo” đã khiến nóng trên bàn nghị sự của các bộ, lĩnh vực cũng như với tổ chức, người dân. Tuy nhiên, cùng với kêu gọi người dân mua giết mổ mổ heo để hỗ trợ người chăn nuôi, việc mua ra các cửa xuất nhập để xin hứa đầu ra ổn định, cũng như công việc dự đoán thị phần cần được chú trọng hơn cũng nhiều lần được đặt ra với các bộ, lĩnh vực, đặc thù là lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực công thương nghiệp.

Trước đó, heo của Việt Nam chính yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc theo các con phố tiểu ngạch. Gần đây, cơ quan chủa quản cũng đẩy mạnh thúc đẩy mở mang thị phần xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện giờ mới có Trung Quốc đồng ý nhập giết mổ mổ lợn Việt Nam.

Tại 1 cuộc hội thảo vừa mới đây về thúc đẩy thị phần xuất khẩu giết mổ mổ lợn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định, trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, hiện Việt Nam mới khiến được 1 trong ba khâu là phân phối. Còn lại khâu chế biến, tiêu thụ thì yếu nhất trong gần như các lĩnh vực của nông nghiệp.

Ngọc Tuyên