Bộ Kế hoạch & Đầu tư bị giả mạo văn bảnCục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết, cơ quan này vừa phát hiện văn bản mạo xưng đóng dấu Bộ cùng chữ ký mạo danh Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Văn bản mạo xưng ghi số 06 ngày 2/10/2017 về việc quy chế Bệnh viện Đa khoa quận Đông Anh thuộc đội ngũ được chuẩn y giải ngân quý cuối năm 2017 bằng nguồn vốn Chính phủ cho các hạng mục vun đắp, nâng cấp, tu chỉnh và mua sắm trang thiết bị y tế tuyến địa phương, nhằm giảm vận tải cho các bệnh viện trực thuộc tỉnh, đô thị trọng điểm.

Theo cơ quan này, văn bản đã mạo xưng con dấu của Bộ dựa trên 3 hạ tầng. Một là, bản chụp văn bản nêu trên có thể thức không theo quy định vềvăn bản hành chính của Bộ. Hai là, con dấu thì không phải mẫu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư. 4 dấu quốc huy được đóng trên văn bản này khác, nhỏ hơn.

bo-ke-hoach-dau-tu-bi-gia-mao-van-ban

Bộ Kế hoạch & Đầu tư phát hiện văn bản mạo xưng con dấu, chữ ký của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Chữ ký của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trong văn bản do Bộ trưởng thường xuyên ký ban hành các văn bản gửi các cơ quan doanh nghiệp, tư nhân trên khuôn khổ cả nước, vì vậy, chữ ký tại văn bản có thể được đối tượng sao chép, mạo xưng. Chưa nói 1 số lỗi chính tả xuất hiện trong văn bản hành chính như “rải” ngân thay vì “giải ngân”…

“Đối tượng có hành vi mạo xưng văn bản của Bộ có thể với mục đích để đi lường đảo các doanh nghiệp, doanh nghiệp và tư nhân trên khuôn khổ cả nước”, Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẳng định. Do vậy, Bộ đã gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (Bộ Công an) văn bản mạo xưng và đề xuất cơ quan này coi xét, thăm dò, xử lý theo quy định, ngăn chặn kịp thời hành vi lường đảo, xử lý nghiêm minh hành vi lường đảo trên.

Bộ Kế hoạch không phải cơ quan thuộc Chính phủ đầu tiên bị mạo xưng hồ sơ, văn bản. Cách đây 4 tháng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cũng đã lên tiếng cảnh báo hành vi mạo xưng văn bản của Bộ này nhằm mục đích lường đảo, trục lợi.

Một cơ quan khác thuộc Bộ Tài chính là Tổng cục Hải quan trước đó cũng đã phát hiện văn bản mạo xưng Tổng cục công nhận thu tiền để mua xe ô tô và xe gắn máy mới thanh lý. Nhiều kỹ năng kỹ sảo những đối tượng làm giả văn bản nhằm mục đích lường đảo các tư nhân, doanh nghiệp ưng chuẩn hình thức kêu gọi góp vốn.

Anh Minh