Bộ Kế hoạch & Đầu tư bị doanh nghiệp ‘dội bom’ bằng văn bản

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc liên tục nhận được hàng chục văn bản của 1 lực lượng doanh nghiệp có cùng 1 liên hệ kiến nghị những vấn đề trùng lặp. Các văn bản có nhiều nội dung rất thụ động và phản cảm.

Cụ thể, theo cơ quan này, thời kì qua, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư liên tục nhận được văn bản 3 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty cổ phần Chống ùn tắc liên lạc quốc tế, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị những nội dung tương tự. Riêng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã nhận được tới 37 văn bản.

Bộ Kế hoạch cho biết, Công ty Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo còn xin đứng ra “thay chân, thế chỗ” Tổng doanh nghiệp Đường sắt để khiến cho chủ đầu tư công trình đường sắt thị thành số 1 Ngọc Hồi – Yên Viên, rồi khiến cho phi trường Long Thành… Trong khi đó, Công ty cổ phần Phòng và hạn chế thiệt hại ngân sách thì kiến nghị tăng lương cho các Bộ trưởng và Uỷ viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện giờ của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học…

Công ty Gia Bảo cũng kiến nghị đề xuất sửa Nghị định 15 trong 30 ngày, đồng thời đề xuất có quy định đề xuất nhà đầu tư cam đoan giữ tối đa 9% lợi nhuận đối với công trình BT. Những nội dung đề xuất này, theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư là không cam kết quy trình ban hành văn bản quy phi luật pháp và không thích hợp để tiếp nhận. Bộ đã hồi âm cụ thể.

Cơ quan chủa quản cũng cho biết, các văn bản có nhiều nội dung rất thụ động và phản cảm, quy cáo buộc biển thủ, lại mâm 10%, lợi ích lực lượng cho lãnh đạo Bộ này và đề xuất các lãnh đạo từ chức… Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, những nội dung đó có ký hiệu của hành vi vu khống. Bộ cũng cho biết đã doanh nghiệp họp và đàm đạo với Công ty Gia Bảo, đồng thời, có tới 4 văn bản giải đáp các doanh nghiệp và công dân trên. Gần đây nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề xuất doanh nghiệp trên không tiếp diễn gửi các kiến nghị trùng lặp kèm những nội dung công kích thụ động, nói xấu cán bộ nhà nước đến Bộ và Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn tiếp diễn gửi thêm… 18 văn bản.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng gửi nhiều văn bản với nội dung thụ động và phản cảm tương tự với Bộ Tài chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, gây nhiều bất bình cho các cơ quan trên.

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, các doanh nghiệp và công dân trên đều có liên hệ tương tự với doanh nghiệp Gia Bảo là tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Cơ quan này cũng tra cứu bộ máy tin tức quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì phát hiện Công ty Chống ùn tắc liên lạc quốc tế, Công ty Phòng và hạn chế thiệt hại ngân sách là 1. Bên cạnh đó, văn bản của các doanh nghiệp này đều có thể thức trình bày và lời lẽ giống nhau.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu rõ, quan niệm của Bộ là đối với các doanh nghiệp khiến cho ăn chân chính, tuân thủ quy định của luật pháp, góp phần vun đắp môi trường buôn bán đầu tư lành mạnh, hiệu quả thì cần được che chở, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để lớn mạnh.

Tuy nhiên, với bất kỳ doanh nghiệp nào đi trái lại với khuynh hướng chung của cộng đồng, không hiểu biết, tôn trọng luật pháp, vu khống, công kích chính sách luật pháp, cơ quan, cán bộ của nhà nước thì phải loại bỏ, đào thải, hạn chế tác động xấu đến môi trường đầu tư buôn bán chung của quốc gia”, văn bản nêu rõ.

Do đó, để kết thúc hiện trạng trên, Bộ Kế hoạch kiến nghị Thủ tướng cho phép không xử lý các văn bản có nội dung trùng lặp mà cơ quan này đã giải đáp ví thử các doanh nghiệp trên tiếp diễn gửi tới Cổng tin tức điện tử và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cùng với đó, cơ quan này kiến nghị giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên trách coi xét có giải pháp cụ thể để xử lý, ngăn chặn hành vi của các doanh nghiệp trên theo quy định của luật pháp nhằm khắc phục triệt để hiện trạng này.

Nguyễn Hà