Bỏ học nuôi heo thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giớiZhou Qunfei từng phải bỏ học, làm cho mướn nhân nhà máy nhưng hiện giờ nắm trong tay khối của cải ròng rã hơn 8 tỷ đôla. Số tiền này đưa bà trở thành người nữ giới tự thân giàu nhất hành tinh, theo báo cáo của Bloomberg Billionaires IndexForbes.

Bà Zhou chính thức trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất toàn cầu trong bảng xếp hạng của Forbes vào tháng 3 vừa qua trong tổng số 56 nữ tỷ phú tự thân hiện có toàn cầu. Tại Trung Quốc, bà được biết đến với nhân cách là nhà sáng lập Lens Technology, có trụ sở tại tỉnh Hồ Nam. Công ty này chuyên phân phối mặt kính cảm ứng cho smartphone của Apple và Samsung.

Ở tuổi 47, bà Zhou cũng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất trong danh sách của Forbes. Tuy nhiên, điều gây mến mộ nhất là bà từng có 1 xuất hành điểm khôn xiết khiêm tốn.

The New York Times cho biết, bà sinh ra ở 1 ngôi làng nhỏ ở Trung Quốc. Mẹ bà tắt hơi khi bà mới lên 5 và cha bị mất 1 ngón tay cùng 1 phần nhãn quang trong 1 tai nạn cần lao. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã không lười làm cho nuôi heo và vịt để phụ gia đình kiếm tiền.

bo-hoc-nuoi-heo-thanh-nu-ty-phu-tu-than-giau-nhat-the-gioi

Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất toàn cầu có xuất thân khiêm tốn với công việc nuôi heo, vịt và làm cho mướn nhân.

Ở tuổi 16, bà buộc phải nghỉ học để đi làm cho phụ giúp gia đình. Bà được nhận vào làm cho mướn nhân ở 1 nhà máy phân phối thấu kính với mức lương vỏn vẹn 1 đôla 1 ngày với điều kiện vô cùng hà khắc.

“Tôi đã phải làm cho việc từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm, thậm chí có hôm đến 2 giờ sáng hôm sau”, bà Zhou nhắc lại.

Đến năm 22 tuổi, bà quy chế mất việc để lập nghiệp. Với 3.000 đôla dành dụm được sau nhiều năm cần lao cực nhọc, bà cùng vài người thân quy chế mở 1 xưởng phân phối thấu kính. Những năm sau đó, bà sống và làm cho việc cùng với các cộng sự là quý khách em, bà con và viên chức trong 1 căn hộ nhỏ.

Mặc dù doanh nghiệp của bà vẫn lớn mạnh đều đặn nhưng cho đến khi bà quy chế chuyển sang phân phối mặt kính smartphone thì sự nghiệp mới đích thực sang trang. Motorola chính là anh chị ban đầu của bà. Khi ấy là năm 2003.

Liên tiếp sau đó, doanh nghiệp bà nhận được order của HTC, Nokia và Samsung. Đến 2007, Apple gõ cửa Lens Technology để đặt phân phối mặt kính cảm ứng cho iPhone. Chính đối tác này đã đưa doanh nghiệp của bà vươn lên giá trị hàng tỷ đôla.

Tuy nhiên, không phải dễ để Apple tậu đến và càng không dễ để giữ chân anh chị này. Bà Zhou Qunfei cho biết, việc chủa quản hoạt động của doanh nghiệp tốn rất nhiều tâm sức. Có ngày, bà phải làm cho việc đến 18 tiếng và hầu như dành hết thời gian tại văn phòng. Kết quả, Lens Technology trở thành 1 “đế chế” khoa học hùng mạnh tại Trung Quốc với 74.000 cần lao làm cho việc trong 32 nhà máy đặt tại 7 địa điểm khác nhau.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với tờ Times, nữ tỷ phú cho biết, tại ngôi làng nơi bà sinh ra, việc các cô gái được học đến nơi đến chốn là điều xa xỉ. Lựa chọn độc nhất vô nhị của họ là lấy chồng và dành hết cuộc thế còn lại trong chính ngôi làng đó. Và bà đã chối từ con trục đường này.

“Tôi đã chọn con trục đường buôn bán. Và tôi chẳng phải hối tiếc”, bà kể.

Phiên An (theo CNBC)