Bộ Giao thông ‘tuýt còi’ hoạt động của GrabTaxi tại ba tỉnhNgày 11/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận chuyên chở Lê Đình Thọ đã có văn bản đề xuất Công ty GrabTaxi Việt Nam không được triển khai vận dụng kỹ thuật kỹ thuật hỗ trợ chủa quản và kết nối hoạt động chuyên chở hành khách bằng xe ôtô theo thỏa thuận trên khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu và Lâm Đồng.

Bộ Giao thông cũng chỉ đạo GrabTaxi không được khiến việc trực tiếp với tài xế taxi khi chưa có sự đồng ý của tổ chức buôn bán chuyên chở và Sở Giao thông Vận chuyên chở tại địa phương.

“Khi chưa có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông đề xuất Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam không mở mang thể nghiệm tại các địa phương nằm ngoài những tỉnh, thành được Thủ tướng cho phép”, văn bản nêu.

Các xe Uber, Grab phải có logo nhận diện trên thân xe. Ảnh minh họa: Xuân Hoa

Các xe Uber, Grab phải có logo nhận mặt trên thân xe. Ảnh minh họa: Xuân Hoa

Bộ Giao thông đã đề xuất GrabTaxi khiến rõ nội dung phản chiếu của các sở Giao thông Vận chuyên chở Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu về việc Công ty tự tiện cung cấp nhà sản xuất tại các địa phương này; đồng thời giao ba sở liên lạc chỉ đạo Thanh tra Sở phối thống nhất lượng Công an rà soát và xử lý vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo kết quả về Bộ Giao thông trước ngày 25/1/2018.

Trước đó, Bộ Giao thông đã cho phép thể nghiệm nhà sản xuất Grab Taxi tại 5 tỉnh, thành thị là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2018.

Sau thời kì thể nghiệm, Bộ Giao thông đã trình Chính phủ nghị định 86 sửa đổi, trong đó đề xuất cho phép đơn vị triển khai chính thức vận dụng kỹ thuật kỹ thuật kết nối chuyên chở hành khách tiêu dùng thỏa thuận điện tử. Tuy nhiên, khi mà Chính phủ chưa có quan điểm chính thức, việc hoạt động thể nghiệm GrabTaxi vẫn chỉ được ứng dụng tại 5 tỉnh, thành trên.

Đoàn Loan