Bộ Giao thông: Quyền dừng Uber, Grab thuộc về địa phươngTại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3/10, tư vấn nghi vấn của VnExpress liên đới tới kiến nghị “giới hạn nguy cấp Uber, Grab” của Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa mới đây, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Giao thông vận chuyển cho biết, theo phân cấp thì UBND sẽ chịu sứ mạng tăng trưởng, đơn vị chủa quản liên lạc, trong đó có chủa quản về quy hoạch tăng trưởng hạ tầng vật chất, lưu lượng xe… Do đó, quy chế giới hạn hay tiếp diễn thể nghiệm Uber, Grab sẽ thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, thành.

“Trên hạ tầng nhu cầu, hạ tầng vật chất hiện hữu của địa phương, UBND các tỉnh, thành sẽ quy chế việc giới hạn hay không Uber, Grab cũng như thể nghiệm xe ký kết điện tử”, ông Đông đề cập.

bo-giao-thong-quyen-dung-uber-grab-thuoc-ve-dia-phuong

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận chuyển Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, quy chế giới hạn hay tiếp diễn thể nghiệm Uber, Grab thuộc quyền quy chế của chính quyền địa phương các tỉnh, thành.

Ông cũng cho biết thêm, Thủ tướng đã đồng ý cho thể nghiệm Uber, Grab tại 1 số thành phố. Ngoài Uber, Grab hiện có khoảng 10 nhà sản xuất taxi khác cũng vận dụng khoa học chủa quản vận chuyển kết nối đã được rộng rãi tại Việt Nam qua smartphone, thậm chí là facebook…

Trong 1 văn bản gửi cấp có thẩm quyền vừa mới đây, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã kiến nghị “giới hạn nguy cấp Uber, Grab” trong tháng 9 và yêu cầu Bộ Giao thông vận chuyển tiến hành tổng kết giám định các hệ lụy của tiêu chí thể nghiệm xe chạy ký kết điện tử do đang gây ra nhiều bất an cho xã hội.

Cho rằng loại hình buôn bán vận chuyển như Uber, Grab là buôn bán có điều kiện, Hiệp hội này cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền phải quy định đề xuất Uber, Grab thành lập đơn vị tại Việt Nam, có giấy phép cung cấp nhà cung cấp hoạt động vận chuyển và tuân thủ các điều kiện buôn bán vận chuyển tại Việt Nam.

Xuất hiện ở Việt Nam chỉ vài ba năm nay, nhưng hiện Uber, Grab đang dồn các nhà sản xuất xe taxi tróc nãền thống vào đường cùng. Nhiều nhà sản xuất xe tróc nãền thống đã buộc phải cắt giảm lượng lớn nhân sự, hoặc đổi thay khoa học để giữ thị phần, khó khăn… Trong 1 tình hình khác, loại hình taxi mới như Uber cũng đang vướng lùm xùm liên đới tới tróc nã thu thuế gần 67 tỷ đồng, khủng hoảng nhân sự đắt tiền của nhà sản xuất sau 3 năm có mặt tại Việt Nam…

Anh Minh