Bộ Giao thông lo ngại tính khả thi của dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn

Bộ Giao thông Vận chuyên chở vừa có văn bản góp ý gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM về đề nghị công trình đầu tư vun đắp Đại lộ ven sông Sài Gòn theo giao kèo BT (đổi đất lấy hạ tầng vật chất). Đây là công trình do Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, thuộc Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm cho Chủ tịch đề nghị vào đầu năm 2017.

Bộ cho rằng, nhà đầu tư cần làm cho rõ hướng, tuyến, địa điểm thực hành trên hạ tầng rà soát quy hoạch vững mạnh liên lạc đất nước, cũng như TP HCM. Hơn nữa, đơn vị cần làm cho rõ hạ tầng tính toán, số liệu phân tách lưu lượng liên lạc dự đoán để xác định quy mô mặt cắt ngang, số làn xe đề xuất. Đặc biệt, cơ quan này nhấn mạnh, phương án đề nghị của Tập đoàn Tuần Châu cần bổ sung dự đoán quy hoạch vững mạnh thị thành ở mai sau xa (khoảng 30-40 năm).

Các phương án kết nối của đại lộ này với phương thức chuyên chở khác như trục đường sắt nội đô, trục đường thủy, trục đường hướng tâm, trục đường vòng đai, cao tốc… và kết cấu hạ tầng vật chất kèm theo những phương thức chuyên chở này cũng được Bộ Giao thông Vận chuyên chở đề xuất làm cho rõ.

Theo đề nghị của Tập đoàn Tuần Châu, công trình có tổng vốn đầu tư dự định khoảng 63.500 tỷ đồng, theo hình thức giao kèo BT. Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu chiếm 15%. Số còn lại, nhà đầu tư đề nghị được nhà nước phân bổ mức giá giải thể mặt bằng, xây lắp, khuyên bảo đề phòng với tổng trị giá 57.568 tỷ đồng. Trong thời kì vun đắp, Tập đoàn Tuần Châu mơ ước mức lãi suất được hưởng là 11% 1 năm.

Đề xuất của đơn vị cũng nêu rõ, việc trả tiền thực hành bằng quyền khai thác quỹ đất thuộc thị xã Củ Chi, hai bên tuyến trục đường song hành tỉnh lộ 7 và các quỹ đất khác thuộc thành thị điều hành.

Tuy nhiên, với những đề nghị đề cập trên, cũng có cùng ý kiến với Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã đưa ra trước đó, Bộ Giao thông Vận chuyên chở cho rằng địa phương cần coi xét tính khả thi của việc sắp đặt quỹ đất trên. Cơ quan này cũng lo ngại về kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn và kinh nghiệm của chủ đầu tư, việc chọn lọc nhà đầu tư… khi mà các tin tức này chưa được thể hiện trong đề nghị của đơn vị.

Đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu về việc triển khai công trình Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối thị xã Củ Chi về đến huyện 1) tận dụng quỹ đất ven sông được đưa ra hồi đầu năm, nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo TP HCM. Dự án có với chiều dài khoảng 59 km, tốc độ xe dự định 100 km/h, sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về huyện 1.

Chủ đầu tư dự định thi công xong đưa vào tiêu dùng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với quốc lộ 22, và các tuyến trục đường của tỉnh Bình Dương. Các đơn vị BĐS sẽ hài hòa với Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để vững mạnh các công trình khu dân cư, các khu BĐS xã hội, BĐS thương nghiệp giá phải chăng trên khu vực các thị xã Hóc Môn, Củ Chi để đáp ứng nhu cầu của các phân khúc người dân thành thị.

Sau khi đơn vị đề nghị, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM đã có văn bản đề xuất các Bộ, ngành nghề đánh giá đề nghị công trình. Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa qua cũng có văn bản góp ý, trong đó đề xuất địa phương coi xét lại tính khả thi của công trình bởi nhiều nguyên tố liên đới đến quỹ đất, kỹ năng kỹ sảo, kinh nghiệm nhà đầu tư…

Cùng với công trình này, đầu năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu cũng đề nghị triển khai “siêu công trình” với tên gọi New City có diện tích khoảng 15.000 ha (gấp 15 lần diện tích công trình Khu thị thành Phú Mỹ Hưng và Khu thị thành Thủ Thiêm cộng lại) thuộc các xã phía đông bắc thị xã Củ Chi.

Nguyễn Hà