Bộ Giao thông khẳng định sẽ không để Uber, Grab hoạt động như hiện naysau-hai-nam-thi-diem-taxi-truy vấnen-thong-de-nghi-dinh-chi-uber-grab-taxi

Thứ trưởng Giao thông Lê Đình Thọ. Ảnh: Bá Đô

Đánh giá về những ưu nhược điểm của Uber, Grab taxi trong hai năm thể nghiệm, chiều 19/10, trong Hội nghị Tổng kết hai năm thực hành thể nghiệm vận dụng kỹ thuật khoa học hỗ trợ chủa quản và hết nối hoạt động chuyển vận hành khách theo ký kết tại Hà Nội, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Giao thông Vận chuyên chở nhấn mạnh, loại hình này đã mang lại sự chọn lọc mới cho người dân nhân thể ích hơn và cũng mang lại luồng gió mới, kinh nghiệm chủa quản với với các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên ông Thọ cương trực chỉ ra, việc chủa quản về loại hình taxi khoa học này còn nhiều bất cập, hoạt động còn chưa rõ ràng, chưa đủ những điều kiện cụ thể nên nhiều công ty lợi dụng để khiến cho đảo lộn, tạo sự cạnh tranh không đồng đẳng.

Một vấn đề lớn nhất bây giờ là cần phải khiến cho rõ chủ thể buôn bán, chủ thể cung cấp khoa học Uber, Grab, cần rà soát và buộc phải các đơn vị phải đăng ký buôn bán ở Việt Nam. “Phải tôn trọng Việt Nam, đóp góp, có sứ mạng về vốn đầu tư ở Việt Nam mới được hoạt động, xin hứa cuộc chơi công bằng”, ông Thọ nhấn mạnh

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông cũng khích lệ các đơn vị taxi truy vấnền thống cần đổi thay theo hướng hiện đại theo hướng khoa học hoá, bàn luận học hỏi lẫn nhau về vận dụng khoa học để cùng lớn mạnh và hạn chế bị giật lùi trong cuộc chơi chung.

Khẳng định, sẽ không chẳng thể để Uber và Garb hoạt động như bây giờ, ông Thọ cho rằng, sẽ tham vấn cho Chính phủ có sửa đổi và quy định chủa quản chặt chẽ hơn loại hình này nhưng vẫn xin hứa tạo điều kiện cho các nhà sản xuất hoạt động thuận lợi nhất.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc sở Giao thông Vận chuyên chở Hà Nội cũng cho rằng hiện taxi Uber, Grab còn có nhiều mặt trái, đặc thù là số lượng công cụ đang tăng nhanh và không được chủa quản chặt chẽ. Hơn nữa, điều kiện buôn bán của loại hình này còn thuần tuý, lỏng lẻo, việc nhận mặt và xử lý, chủa quản cạnh tranh.

Theo ông Viện, giá cước của các nhà sản xuất taxi khoa học thấp nhưng không kiểm soát được. “Hiện nay nó theo giờ, theo ngày, tuyến trục đường là do nhà mạng, bản thân tài xế taxi cũng không biết được mà buộc phải ưng ý, hơn nữa cơ quan nhà nước không nắm được vì họ không đăng ký, không ban bố giá”.

Từ thực tại này, giám đốc Sở Giao thông Vận chuyên chở Hà Nội đề nghị cần hợp lực nhận mặt xe dùng khoa học theo đúng thực chất chứ không cấm. “Có nghĩa là phải đưa loại hình taxi này vào chủa quản như loại hình chuyển vận hành khách như taxi bây giờ”, ông Viện nêu.

sau-hai-nam-thi-diem-taxi-truy vấnen-thong-de-nghi-dinh-chi-uber-grab-taxi-1

Các doanh nghệp taxi truy vấnền thống tiếp diễn đề nghị ngừng hoạt động của UBer và Gab.

Còn theo ông Đỗ Quốc Bình, chủ toạ hiệp hội Taxi Hà Nội, việc thể nghiệm taxi Grab, Uber đã thất bại vì đến nay việc chủa quản còn nhiều bất cập dẫn đến loại hình này hoạt động tràn lan ở các địa phương chứ không riêng gì 4 địa phương thể nghiệm gây đảo lộn và cạnh tranh không lành mạnh, tác động đến hoạt động của taxi truy vấnền thống.

Ông Bình cũng chỉ ra, Uber và Grab đã sử dụng phù hiệu không đủ điều kiện. Nhiều xe mang biển số tỉnh phụ cận đổ về Hà Nội hoạt động. Làm gia tăng ùn tắc liên lạc, gây mất đồng đẳng ở các phi trường. Ngoài ra, các nhà sản xuất này không tôn trọng luật pháp Việt Nam, không đóng góp thuế và không có đại diện pháp lý ở Việt Nam.

Trên hạ tầng này, đại diện Hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị ngừng ngay việc cấp phù hiệu xe tham dự thể nghiệm, thu hồi giấy phép hoạt động, phù hiệu trái luật pháp và đặc thù, Bộ Giao thông không tiếp diễn thực hành chương trình thể nghiệm.

Đồng tình với quan điểm của đại diện Hiệp hội taxi Hà Nội, nhiều lãnh đạo các nhà sản xuất taxi truy vấnền thống cũng cho rằng bây giờ không nước nào gọi Uber là ký kết điện tử, nó chỉ là phương thức giao ước chứ không phải ký kết buôn bán. Nên việc gọi Uber, Grab là xe ký kết là định nghĩa đánh tráo.

“Xe taxi Uber, Grab chạy hàng chục chuyến gọi là ký kết điện tử không rõ ràng nên phải định danh loại hình này bằng 1 cái tên cụ thể”, đại diện 1 nhà sản xuất taxi truy vấnền thống kiến nghị.

Chỉ ra nhiều bởi vì liên đới đến pháp lý về sứ mạng thuế, các đơn vị taxi truy vấnền thống cũng kiến nghị coi xét đình chỉ việc thực hành thể nghiệm.

Đại diện Uber vòng vo tư vấn về sứ mạng kê khai giá cước, thuế

bo-giao-thong-khang-dinh-se-khong-de-uber-grab-hoat-dong-nhu-hien-nay-2

Đại diện Uber tại Việt Nam. Ảnh. Bá Đô

Trong cuộc họp, trước vấn đề mà Bộ Giao thông đặt ra là Uber không sáng tỏ và không kê khai giá với cơ quan chủa quản, không đóng góp sứ mạng thuế, đại diện Uber đã không tư vấn trực diện vào vấn đề mà cho rằng “giá cước bây giờ được chủa quản theo khoa học, có sự linh hoạt, trong đó người dùng biết được giá cước như thế nào, con số đó đã biết hoàn toàn sáng tỏ”.

Bị chất vấn lần thứ hai, đại diện Uber vẫn có câu tư vấn cũ nên lãnh đạo Bộ Giao thông đề nghị Uber có đóng góp để chủa quản tốt và tuân thủ sứ mạng vốn đầu tư, thuế với cơ quan chức năng, thì đại diện Uber cho rằng “Chúng tôi chưa có đề nghị nào thêm và sẽ lắng nghe, kết hợp với quý vị để vun đắp tốt hơn”.

Xuất hiện ở Việt Nam chỉ vài năm nay, nhưng hiện Uber, Grab chưa có tổ chức tại Việt Nam, chưa có giấy phép cung cấp nhà cung cấp hoạt động chuyển vận và tuân thủ các điều kiện buôn bán chuyển vận ở Việt Nam, và Uber, Grab đang được cho là dồn các nhà sản xuất xe taxi truy vấnền thống vào trục đường cùng.

Nhiều nhà sản xuất xe truy vấnền thống đã buộc phải cắt giảm lượng lớn nhân sự, hoặc đổi thay khoa học để giữ thị phần, cạnh tranh… Trong 1 tình hình khác, loại hình taxi mới như Uber cũng đang vướng lùm xùm liên đới tới truy vấn thu thuế gần 67 tỷ đồng, khủng hoảng nhân sự đắt tiền của nhà sản xuất sau 3 năm có mặt tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông, bây giờ có 4 trên 5 địa phương đăng ký chính thức tham dự thể nghiệm, trong đó có Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hoà và TP. HCM (Đà Nẵng chưa triển khai thể nghiệm). Tổng số có 866 công ty chuyển vận với 36.800 công cụ tham dự thể nghiệm. Trong đó tại TP. HCM là 21.600 xe, Hà Nội là trên 15.000 xe, Quảng Ninh với 62 xe, Khánh hoà có 100 xe.

Tính riêng TP HCM, Công ty TNHH Grab Taxi có trên 18.100 xe. Uber là trên 3.600 xe. Tại Hà Nội có 11.400 xe Grab Taxi, Uber là gần 2.400 xe.

Bá Đô