Bộ Giao thông: Cấm Uber, Grab ở 11 tuyến phố là ‘đảm bảo công bằng’Ý kiến này được Thứ trưởng Giao thông chuyên chở Nguyễn Ngọc Đông nêu tại họp báo Chính phủ chiều 1/3.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông, Uber và Grab là loại hình chuyên chở ôtô chạy trên trục đường. Dù trên phù hiệu không phải là taxi nhưng loại xe này hoạt động theo kết nối khoa học và chở người. Hiện có những tuyến phường cấm taxi thì cũng cần cấm loại dụng cụ này để “cam đoan công bằng giữa các loại hình chuyên chở”.

Chúng tôi cho rằng, cần công bằng giữa các loại dụng cụ. Taxi cấm theo giờ, Uber, Grab họ kết nối bằng khoa học thì gây bất công cho các đơn vị chuyên chở và gây ách tắc liên lạc. Cấm là cấm đơn vị chuyên chở chứ không cấm người cung cấp khoa học kết nối chuyên chở”, ông Đông nhắc.

Từ đầu tháng 1/2018 Hà Nội cấm Uber, Grab tại 11 tuyến phố. Ảnh: Anh Tú

Từ đầu tháng 1/2018 Hà Nội cấm Uber, Grab tại 11 tuyến phường. Ảnh: Anh Tú

Lãnh đạo Bộ Giao thông cũng khẳng định, quan điểm của Bộ là không phân biệt đối xử xe này với xe kia, cấm giờ này giờ kia là việc của thành thị Hà Nội.

“Quan điểm của Bộ là ủng hộ đơn vị liên lạc hợp lý, mùa này, giờ này cấm, nhưng mùa khác, giờ khác phải mở”, ông nhấn mạnh.

Từ đầu tháng 1/2018, 1 số tuyến phường ở Hà Nội như Giảng Võ, Cát Linh, Phủ Doãn, Trường Chinh… đã cắm biển cấm với thông điệp “Cấm xe ký kết dưới 9 chỗ hoạt động”. Những biển báo này được đặt ngay kế bên hoặc đồng thời với biển cấm taxi truyền thống.

Hiện Hà Nội có trên 15.000 taxi khoa học được cấp phép thể nghiệm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber.

Hồi tháng 9/2017, Sở Giao thông Vận chuyên chở Hà Nội từng kiến nghị bổ sung biển báo phụ cấm xe ký kết dưới 9 chỗ tham dự thể nghiệm nhằm giảm thiểu lượng dụng cụ tham dự liên lạc, giảm ùn tắc liên lạc… Bên cạnh đó, Hiệp hội taxi TP HCM và Hà Nội cũng nhiều lần đề nghị cấm trục đường xe chạy ký kết điện tử như Uber, Grab… để cam đoan công bằng, khó khăn lành mạnh với taxi truyền thống.

Anh Minh