Bỏ đề xuất đi đòi nợ thuê phải mặc đồng phục, đeo thẻbo-de-xuat-di-doi-no-thue-phai-mac-dong-phuc-deo-the

Nghị định về lĩnh vực buôn bán nhà sản xuất đòi nợ từ năm 2007 có thể sẽ được toá bỏ. Ảnh: A.Q.

Bộ Tài chính vừa gửi Chính phủ tờ trình với nội dung huỷ bỏ Nghị định về buôn bán nhà sản xuất đòi nợ, cùng rất nhiều đổi thay so với bản dự thảo đưa ra lấy quan điểm trước đây.

Trước đó, Bộ Tài chính được giao là cơ quan soạn thảo tờ trình Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 104/2007 của Chính phủ về buôn bán nhà sản xuất đòi nợ. Từ năm 2016, cơ quan này đã đưa ra bắt buộc bổ sung điều kiện buôn bán cho đối tượng này, trong đó có cả việc bắt buộc vốn tối thiểu của tổ chức đòi nợ là 2 tỷ đồng; viên chức phải mặc đồng phục, đeo thẻ khi đi đòi nợ…

Tuy nhiên, tại cuộc họp bàn về sửa đổi Nghị định buôn bán nhà sản xuất đòi nợ hồi tháng 4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo giao Bộ Tài chính chủ trì, hài hòa với các Bộ, lĩnh vực liên đới, báo cáo Chính phủ theo hướng chưa ban hành Nghị định thay thế để bảo đảm thực hành theo đúng ý thức của Hiến pháp về quyền con người, quyền của cải của công dân, các quy định của luật pháp dân sự và các quy định khác có liên đới.

Tiếp thu chỉ đạo này và quan điểm các bên, tại tờ trình gửi Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính cho rằng không quan trọng duy trì các điều kiện buôn bán về vốn và căn cứ đối với người điều hành, người cần lao của các tổ chức đòi nợ.

Lý giải về việc đổi thay này, lãnh đạo lĩnh vực vốn đầu tư cho rằng, Luật tổ chức năm 2014 không còn có quy định về vốn pháp định. Trừ 1 số lĩnh vực đặc thù như nhà băng, chứng khoán,… toàn bộ lĩnh vực khác, vốn không còn là 1 điều kiện buôn bán.

Với căn cứ đối với người điều hành và người cần lao, Nghị định có ghi, người điều hành và người cần lao các tổ chức buôn bán nhà sản xuất đòi nợ phải bảo đảm điều kiện về tư pháp (có gần như kỹ năng kỹ sảo hành vi dân sự, không có tiền án) và điều kiện về kỹ năng kỹ sảo tay nghề (có kỹ thuật học thức từ đại học, trung cấp trở lên thuộc 1 trong các lĩnh vực: kinh tế, điều hành, luật pháp, an ninh). Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính thấy rằng, kỹ năng kỹ sảo tay nghề của người điều hành và người cần lao các tổ chức này chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của chính tổ chức lĩnh vực đó mà không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các tổ chức khác cũng như đến nền kinh tế. Do đó, theo cơ quan này, không quan trọng phải quy định điều kiện về kỹ năng kỹ sảo tay nghề của người điều hành và người cần lao trong các tổ chức buôn bán nhà sản xuất đòi nợ.

Tương tự, với điều kiện về lý lịch tư pháp, Nghị định số 96/2016 của Chính phủ hiện nay đã quy định gần như các điều kiện này nên cũng không quan trọng quy định thêm.

Cũng theo Bộ Tài chính, các tổ chức buôn bán nhà sản xuất đòi nợ chỉ quan trọng duy trì các quy định về điều kiện an ninh, thứ tự. Giao dịch giữa tổ chức làm cho nhà sản xuất đòi nợ với chủ nợ, khách nợ được thực hành theo hợp đồng giữa các bên theo quy định của Bộ Luật dân sự, không nhất mực phải quy định nội dung hoạt động nhà sản xuất đòi nợ tại 1 Nghị định riêng.

“Do đó, việc huỷ bỏ Nghị định số 104/2007 vẫn bảo đảm điều hành nhà nước chặt chẽ của Bộ Công an đối với hoạt động này, không tạo lỗ hổng để xảy ra việc lạm dụng, xâm phạm đến thứ tự, an toàn xã hội, tính mạng, không phờ phạc hay bơ phờ, nhân phẩm của công dân; đồng thời cũng không ảnh hưởng đến quyền, bổn phận của các bên liên đới đến hoạt động nhà sản xuất đòi nợ khi thực hành giao kèo đã hợp đồng”, tờ trình của Bộ Tài chính nêu.