Bộ Công Thương xem xét cho bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ việcChia sẻ với VnExpress ngày 29/8, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ này cho biết, sau thời hạn nghỉ phép bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Công Thương có ước nguyện xin mất việc tại cơ quan này.

Thực tế, đơn xin mất việc được bà Thoa gửi tới lãnh đạo Bộ từ ngày 28/7/2017, nhưng ở thời điểm đó đơn của bà không được hài lòng do vẫn là cán bộ sang trọng chịu sự điều hành của Ban bí thơ Trung ương. Sau khi Thủ tướng có quy định miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Công Thương, bà Thoa trở thành công chức thường nhật của Bộ. Do đó, việc quy định cho bà mất việc hay không thuộc thẩm quyền quy định của lãnh đạo cơ quan này.

“Hiện Bộ Công Thương đang hài hòa với bà Kim Thoa để khiến các giấy tờ, khắc phục theo quy định hiện hành của luật pháp”, Thứ trưởng Hải cho biết.

Một nguồn tin hơic tại Bộ Công Thương cũng cho biết, từ sau khi bị miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Công Thương giữa tháng 8, và dù đã hết lịch nghỉ phép cách đây hơi lâu, nhưng bà Thoa không tới cơ quan khiến việc.

Cũng theo vị này, bà Thoa cũng có đào tạo thêm trong đơn gửi lãnh đạo bộ về ước nguyện muốn nghỉ hưu. Theo đó, hiện ba mẹ của bà Thoa ở TP HCM và muốn dành thời kì săn sóc ba mẹ. Đây là việc riêng hoàn toàn dễ cảm thông. Vị này cũng cho biết, trước thời điểm Thủ tướng ra quy định miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng, bà Thoa cũng ít tiếp xúc với những người trong bộ.

bo-cong-thuong-xem-xet-cho-ba-ho-thi-kim-thoa-nghi-viec

Sau thời hạn nghỉ phép, bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Công Thương có ước nguyện xin mất việc tại cơ quan này.

Trước đó, ngày 16/8 Thủ tướng ký quy định miễn nhiệm chức phận Thứ trưởng Công Thương với bà Thoa và buộc phải Bộ trưởng Công Thương cắt cử nhiệm vụ cụ thể cho bà tại Bộ.

Ngày 8/8, Ban bí thơ đã họp và quy định miễn nhiệm chức phận Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và yêu cầu Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa đã có vi phạm, thiếu sót trong thời kì giữ các chức phận Bí thư Đảng ủy, Giám đốc đơn vị bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010). Cụ thể, bà Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, giấy tờ trong việc thực hành cổ phần hóa công ty, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, dùng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Đồng thời, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ đơn vị…

Hiện bà Thoa và 1 số người tham gia trong gia đình (mẹ, em trai, đàn bà…) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Giá trị khối của nả này của gia đình Thứ trưởng Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.

Nguyễn Hoài