Bộ Công Thương: Uber, Grab liên tục khuyến mại không có nghĩa vi phạm cạnh tranhTại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương công ty ngày 14/7, trước nghi vấn liên đới tới chuyện chủa quản hoạt động của loại hình taxi Uber, Grab, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, mô phỏng buôn bán mới này vừa qua đã mang lại lợi ích tốt cho người sử dụng cả về báo giá, có bảo đảm.

Trước việc Uber, Grab liên tục tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá để khó khăn với taxi truyền thống, ông Hải cho hay, cơ quan này sẽ kết hợp với Bộ Giao thông tải để theo dõi thêm.

“Doanh nghiệp liên tục khuyến mại không có nghĩa là vi phạm. Khi thấy công ty khuyến mại nhiều mà kết luận ngay là họ vi phạm thì chưa chính xác. Chúng tôi sẽ kết hợp với cơ quan chủa quản ngành nghề liên lạc giám sát loại hình tải này, cam kết lợi quyền người sử dụng”, người phát ngôn Bộ Công Thương nhắc, nhưng cũng nhấn mạnh, “tất nhiên khi đã hoạt động tại Việt Nam thì Uber, Grab sẽ phải tuân thủ luật pháp Việt Nam”.

bo-cong-thuong-uber-grab-lien-tuc-khuyen-mai-khong-co-nghia-vi-pham-canh-tranh

Bộ Công Thương khẳng định sẽ kết hợp với Bộ Giao thông tải giám sát chặt hoạt động của Uber, Grab.

Trước đó, cuối tháng 5/2017 Hiệp hội Taxi Hà Nội và Hiệp hội Taxi Việt Nam đã có công văn gửi Cục Xúc tiến thương nghiệp, cáo giác việc Uber và Grab vi phạm Luật Cạnh tranh khi liên tục đưa ra chương trình giảm giá, khuyến mại. Các Hiệp hội này cũng đưa ra hàng loạt ví dụ cho thấy Grab vi phạm quy định tổng thời kì giảm giá trong 1 năm không vượt quá 90 ngày, vi phạm quy định thời kì tối đa cho 1 chương trình giảm giá là 45 ngày, cũng như vi phạm quy định tổng trị giá hàng hoá nhà cung cấp sử dụng để khuyến mại không vượt quá 50% tổng trị giá hàng sử dụng để khuyến mại…

Theo ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Việt Nam, việc 2 tổ chức này bỏ cả ngàn tỷ đồng để khuyến mại, giảm giá nhằm kiêm tính thị phần, “ép chết” công ty taxi truyền thống.

Theo 1 tính toán của tổ chức này, thị phần số cuốc xe taxi của các nhà sản xuất truyền thống đã giảm tới 60%, 1 lượng lớn quý khách chuyển từ đi taxi sang xe ôm Uber hay Grab.

Trong 1 tình hình liên đới tới việc giảm thị phần sau sự xuất hiện của mô phỏng buôn bán taxi mới, nhà sản xuất taxi Vinasun vừa mới đây cho biết, chỉ riêng trong quý I năm nay, đã có 4.239 người cần lao thôi việc và 300 đầu xe phải nằm bãi, mà nguyên cớ chính được cho là chịu tác động từ khó khăn “thiếu lành mạnh” của Uber và Grab.

* Taxi Uber, Grab khác gì nhau?

Anh Minh