Bộ Công Thương lên phương án thay Chủ tịch VinachemTheo nguồn tin của VnExpress, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã họp và đưa ra phương án nhân sự thay thế ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) do những sai phép nguy hiểm trong điều hành của cải, vốn Nhà nước và bổ nhậm người nhà sai quy định.

“Một lãnh đạo cấp Vụ có thể sẽ về thay thế ông Dũng. Hiện quy định này đang trình cấp có thẩm quyền thông qua và sẽ được ban bố trong thời kì tới“, vị này cho biết.

Ông Nguyễn Anh Dũng hiện vẫn giữ chức phận Chủ tịch Vinachem, bên cạnh đó đã bị Ban bí thơ cách hết mọi chức phận trong Đảng do những sai phép trong điều hành, như Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối tổ chức Trung ương; Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng uỷ Tập đoàn Hoá chất Việt Nam.

Trong kết luận kỷ luật của Ban bí thơ cách đây 1 tuần cũng bắt buộc Ban cán sự đảng Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo, coi xét thi hành kỷ luật hành chính với ông Dũng theo quy định hiện hành.

bo-cong-thuong-len-phuong-an-thay-chu-tich-vinachem

Bộ Công Thương đã có phương án nhân sự thay thế ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Vinachem.

Trước đó theo kết luận của Ủy ban rà soát Trung ương, ông Nguyễn Anh Dũng được xác định phải chịu phận sự chính về những vi phạm, thiếu sót của Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 – 2015. Ông Dũng đã thiếu phận sự, thả lỏng điều hành, thiếu rà soát, giám sát để xảy ra những vi phạm, thiếu sót trong công việc cán bộ, điều hành vốn, của cải, đất đai và đầu tư của tập đoàn, gây hậu quả rất nguy hiểm.

Ông Dũng đã thiếu rà soát, giám sát để xảy ra vi phạm nguy hiểm trong giai đoạn thực hành 4 công trình trọng tâm (Nhà máy phân phối phân đạm Ninh Bình; công trình cải tạo, mở mang Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; công trình phân phối phân bón DAP số 2 tại Lào Cai; công trình phân phối phân bón DAP Hải Phòng), làm cho Vinachem có nguy cơ mất 4.200 tỷ đồng đầu tư tại đây.

Ngoài ra, kết luận thanh tra của Bộ Công Thương cũng cho thấy, Chủ tịch Vinachem còn có những quy định bổ nhậm người nhà, người thân vào các vị trí lãnh đạo tại tập đoàn sai quy định, vi phạm Luật phòng chống hà lạm và bắt buộc hủy các quy định này. Cụ thể, ông Dũng đã bổ nhậm vợ – bà Lê Thị Thái Hường giữ chức Phó trưởng ban Tài chính kế toán tài chính Vinachem tháng 7/2013 và được giao gánh vác ban này từ tháng 6/2016. Ông Nguyễn Văn Minh (em trai ông Dũng) được bổ nhậm giữ chức Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình và bà Lê Thị Tân Hoa (em vợ ông Dũng) giữ chức phận Trưởng phòng Kế toán thống kê vốn đầu tư của Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc.

Anh Minh