Bộ Công Thương lại muốn ưu đãi thuế cho ôtô sản xuất trong nướcTrong văn bản gửi Bộ Tài chính vừa qua, Bộ Công Thương 1 lần nữa đưa ra đề nghị liên đới tới chính sách ưu đãi về thuế dành cho ôtô cung ứng, lắp ráp trong nước.

Theo cơ quan này, với những chính sách liên đới tới lĩnh vực công nghiệp ôtô được Chính phủ ban hành vừa qua, mới nhất là Nghị định 116 quy định điều kiện cung ứng, lắp ráp, nhập cảng và buôn bán nhà sản xuất bảo dưỡng, làm mới ôtô… đã phần nào cam đoan các điều kiện về môi trường, lợi quyền người sử dụng, cũng như khó khăn giữa tổ chức nhập cảng và cung ứng, lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng, vẫn cần có thêm biện pháp về thuế, phí với hàng hóa ô tô và biện pháp hỗ trợ tổ chức giảm giá bán cung ứng.

Bộ Công Thương đề xuất loạt chính sách ưu đãi thuế với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Ảnh: AFP

Bộ Công Thương đề nghị loạt chính sách ưu đãi thuế với ôtô cung ứng, lắp ráp trong nước. Ảnh: AFP

Ngoài ra, phần nguyên vật liệu của các nhà cung ứng linh kiện đầu tư tại Việt Nam trong dài hạn cũng được đề nghị miễn thuế và đổi thay thời kì ứng dụng bảo lãnh trả tiền thuế từ 30 ngày hiện hành lên 8 tháng… Trên cơ sở vật chất này, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính trong giai đoạn vun đắp, sửa đổi các luật về thuế nên đưa ra chính sách miễn thuế tiêu thụ đặc trưng cho phần giá trị cung ứng trong nước ứng dụng đối với hàng hóa ôtô. “Miễn thuế tiêu thụ đặc trưng với phần giá trị cung ứng trong nước với ô tô nhằm tăng kỹ năng kỹ sảo khó khăn cho hàng hóa lắp ráp trong nước, khuyến khích các nhà sản xuất xe tăng tiến tỷ lệ nội địa hóa”, Bộ Công Thương lập luận.

Những đề nghị này được Bộ Công Thương nhấn mạnh thích hợp với các báo cáo của Tổ công việc liên lĩnh vực triển khai thực hành kế hoạch, quy hoạch lớn mạnh lĩnh vực công nghiệp ôtô Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 Bộ Công Thương đưa ra những đề nghị về ưu đãi thuế với xe cung ứng, lắp ráp trong nước. Trong 1 báo cáo cuối tháng 4/2017, cơ quan này cũng đề nghị miễn thuế tiêu thụ đặc trưng cho phần giá trị cung ứng trong nước ứng dụng với hàng hóa ôtô.

Tuy nhiên, ý tưởng này sau đó không nhận được sự đồng thuận từ Bộ Tài chính khi cho rằng, chẳng hạn miễn thuế tiêu thụ đặc trưng với linh kiện cung ứng trong nước là chưa thích hợp với lề luật đối xử đất nước (NT) trong Hiệp định chung về thuế quan và thương nghiệp (Hiệp định GATT). Theo đó, Hiệp định này cấm các nước có các khoản thuế bảo hộ hàng nội địa, hoặc có các lề luật phân chia 1 phần tỷ lệ nội địa hóa. Vì vậy, cơ quan này đề nghị tiếp diễn giữ giá tính thuế tiêu thụ đặc trưng với xe con cung ứng trong nước là giá do cơ sở vật chất cung ứng bán ra không trừ giá trị linh kiện, phụ tùng cung ứng trong nước.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, nửa cuối tháng 1/2018 trong số 265 ôtô các loại được nhập cảng về Việt Nam thì chỉ có 12 xe dưới 9 chỗ ngồi. Tổng cộng trong đầu năm 2018 sau khi Nghị định 116 có hiệu lực có 17 xe con được nhập về, giá trị 567.255 USD.

Anh Minh